Trứng vịt là gì? Thành phần và công dụng của trứng vịt
Trứng vịt là món ăn bổ dưỡng và được chế biến nhiều món như hột vịt lộn, trứng muối, trứng chiên...
Trứng vịt là gì?
Trứng vịt là một loại trứng được sản xuất bởi các con vịt. Chúng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong ẩm thực của nhiều quốc gia.
Trứng vịt có màu trắng hoặc màu xanh nhạt, kích thước lớn hơn trứng gà và có vỏ cứng hơn. Đặc biệt, trứng vịt có lòng đỏ đặc trưng và mùi vị đặc biệt, được coi là món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt
Trong 1 quả trứng vịt chứa:
- Năng lượng: 130 calo
- Protein: 9 gram ( chất đạm)
- Cholesterol: 884 mg
- Kali: 155 mg
- Carbohydrate: 1 gram (chất tinh bột đường)
- Natri: 102 mg
- Đường: 1 gram
- Tổng chất béo: 9,6 gram(chất béo không bão hòa đơn: 4,6 gram, chất béo bão hòa: 2,6 gram, chất béo không bão hòa đa 0,9 gram)
- Chất xơ: 0 gram
- Sắt
- Kẽm
- Vitamin E
- Vitamin A
- Choline
- Selen
- Vitamin B12
- Vitamin B9
- Vitamin B5
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Photpho,...
Với% đáp ứng nhu cầu hàng ngày thì trứng vịt chiếm:
- Canxi đáp ứng được 3,4% .
- Sắt cung cấp 15%
- Vitamin A đáp ứng 9,4%.
Công dụng của trứng vịt
Trứng vịt có rất nhiều chất dinh dưỡng vì vậy trứng vịt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng nổi bật:
- Cung cấp nguồn protein tốt.
- Có lợi cho sức khỏe của mắt.
- Tốt cho não bộ
- Giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh
- Tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng
- Tốt cho hệ cơ xương.
- Tăng cường sức khỏe tinh thần.
- Chống oxy hóa, kháng khuẩn.
Cách chọn trứng vịt tốt nhất
Để chọn được trứng vịt tốt nhất, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau đây:
- Kích thước và trọng lượng: Trứng vịt tốt nên có kích thước và trọng lượng đồng đều
- Vỏ trứng: Vỏ trứng cần được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không bị nứt hoặc vỡ. Trứng vịt tốt có vỏ trắng hay xanh nhạt, láng bóng và không có đốm hoặc vết bẩn.
- Soi dưới ánh sáng, ánh đèn: Nên chọn khi tròng đỏ và lòng trắng trứng khi soi dưới đèn nếu bạn thấy nó cố định có màu hồng trong suốt
- Kiểm tra tuổi của trứng: Trứng vịt mang thả vào chậu nước có một ít muối, nếu trứng chìm là trứng mới nên chọn, còn nếu trứng nổi nghĩa là trứng này cũ không nên chọn.
- Mùi: Trứng vịt tốt có không có mùi khó chịu hoặc lạ. Nếu trứng có mùi hôi thì không chọn
- Cầm lên lắc trứng: Khi mua bạn cầm quả trứng lên lắc nhẹ, nếu trứng không có tiếng động thì là trứng tươi, còn bạn thấy trứng lỏng thì không nên chọn.
- Nơi mua: Nếu có thể, bạn nên mua trứng vịt từ các nơi có uy tín và đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến trứng vịt ngon và bổ dưỡng nhất
Nói đén trứng vịt chắc chắn phải nghĩ ngay tới món trứng muối, trứng bắc thảo rồi. Dưới đây là một số cách chế biến trứng vịt bổ dưỡng nhất.
Trứng vịt muối
Trứng vịt muối ( trứng muối) là món ăn rất được yêu thích.
Nguyên liệu:
- 15 quả trứng vịt tươi
- 1 chén rượu trắng
- 100g muối hạt
- 1-2 cái túi sạch
Cách làm trứng vịt muối:
- Muối hạt mang đi giã nhỏ
- Trứng vịt mang đi rửa sạch và để ráo nước
- Chuẩn bị 2 chiếc tô, 1 chiếc đựng 1 chén rượu trắng, 1 chiếc đựng muối hạt đã giã nhỏ, cho lần lượt 15 quả trứng vào ngâm khoảng 30 giây với rượu trắng thì tiếp tục mang lăn đều muối với tô muối
- Khi đã làm trứng dính đều muối thì nhẹ tay cho trứng vào túi zip
- Sau đó cho thêm 2-3 túi nilon sạch bọc ngoài túi zip
- Để trứng nơi thoáng mát và có ánh mặt trời trong 4 tuần đến 6 tuần
- Mang trứng ra chế biến các món mình yêu thích thôi.
Trứng bắc thảo
Nguyên liệu:
- Trứng vịt tươi 30 quả
- Bột quế 3 thìa
- Phèn chua 3 thìa
- Trà mạn 50g
- Bồ kết 4 quả
- Đinh hương 100g
- Lá trắc bạch diệp 40 chiếc
- Bột diêm sinh 1/2 thìa
- Vỏ trấu 200g.
Cách làm trứng vịt bắc thảo
- Trứng vịt mang đi rửa sạch và lau khô bằng khăn mềm sạch
- Cho 1 lít nước hoàn tan với 3 thìa phèn chua, sau đó cho trứng vịt vào ngâm 3 ngày
- Bồ kết nướng, đinh hương thì rang vàng, rồi nghiền thành bột
- Lá trắc bạch diệp mang rửa sạch để ráo nước và giã nhuyễn
- Cho 700ml nước sôi ha với trà mạn, sau đó vắt trà lấy nước
- Toàn bộ nguyên liệu trộn đều với nhau
- Trứng vịt mang ra lau khô, tiếp tục cho trứng nhúng đều hỗn hợp
- Sau đó cho trứng lăn nhẹ để vỏ trấu dính đều lên mặt ngoài trứng
- Lấy hũ sạch, cho trứng vào ( đầu nhọn ở dưới), xếp nhẹ nhàng sau đó đậy thật kín hũ
- Đào một cái hố, chôn hũ xuống khoảng 3 tháng - 5 tháng, cho lớp hỗ hợp và vỏ trấu khô
- Đào hũ lên , lấy trứng ra và chế biến món ăn mình yêu thích.
Trứng vịt và trứng gà loại nào tốt hơn?
Cả hai đều tốt, tuy nhiên trứng vịt lớn hơn 1,5 quả trứng gà = 1 quả trứng vịt
Các chất dinh dưỡng như axit béo Omega-3, vitamin B12, vitamin B9, protein, các axit amin,.. của trứng vịt cao hơn trứng gà ( theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ).
Tuy nhiên nếu nói về hương vị thì trứng vịt tanh hơn nhưng hương vị đậm đà, còn trứng gà ít tanh và dễ ăn hơn.
Tóm lại nếu về mặt dinh dưỡng thì trứng vịt tốt hơn trứng gà.
Khi ăn trứng vịt cần chú ý
Khi sử dụng trứng vịt để chế biến bạn cần lưu ý:
- Khi nào chế biến thì rửa trứng, còn không tuyệt đối không nên mang trứng đi rửa trước
- Không ăn trứng vịt sống
- Người tiểu đường và có bệnh tim mạch hạn chế ăn trứng vịt ví chưa nhiều cholesterol, nếu có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo bác sĩ trước khi ăn trứng vịt
- Không ăn nhiều trong 1 ngày và không ăn thường xuyên
- Bị dị ứng không nên ăn trứng...
Lời kết
Trứng vịt rất bổ dưỡng, hãy chế biến và sử dụng hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe nhé.