Phụ Nữ Mang Thai Ăn Cá Kèo Được Không? Lợi Ích Của Cá Kèo?
Cá kèo là một loại cá da trơn, có nhiều dưỡng chất. Vậy liệu phụ nữ mang thai có ăn được cá kèo không? Cá kèo có lợi ích gì cho bà bầu? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Cá kèo là gì?
Cá kèo là một loại cá sống ở môi trường nước ngọt, có tên khoa học là Pseudapocryptes elongatus, nó còn được gọi là cá bống kèo, thuộc họ cá Oxudercidae. Cá kèo sinh sống ở lớp đáy bùn và được phân thành hai loại chính: cá kèo vảy to và cá kèo vảy nhỏ. Trong đó, cá kèo vảy nhỏ có số lượng lớn và mang lại giá trị kinh tế cao hơn cá kèo vảy to.
Cá kèo chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giàu protein. và thường được tìm thấy ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh...
Cá kèo có hình trụ dài, màu ửng vàng, da trơn, nhỏ dần về phía đuôi, vây ngắn và nhỏ, có hương vị thơm ngon và có thể chế biến nhiều món ăn ngon như cá kèo chiên, cá kèo nướng muối ớt, lẩu cá kèo...
Phụ nữ mang thai ăn cá kèo được không?
Cá kèo là một loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, có nhiều ở các tỉnh miền Tây nước ta và thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Vậy liệu phụ nữ mang thai có thể ăn cá kèo không?
Giàu phốt pho và canxi
Cá kèo có thể giúp phụ nữ mang thai ngừa khả năng thiếu canxi khi mang thai và sau khi sinh con, nhờ nó có hàm lượng canxi và photpho cao. Bên cạnh đó nó cũng giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ xương của thai nhi.
Bổ sung protein và dễ tiêu hóa
Cá kèo chứa ít chất béo nhưng đặc biệt loại cá này lại chứa hàm lượng protein dồi dào. Không những vậy, protein trong loại cá này khá cân bằng và chất đạm từ cá kèo lành mạnh và có lợi cho sức khỏe hơn là chất đạm ở các loại thịt như thịt heo, thịt bò....
Không những vậy, trên 85% tổng protein này chứa các acid amin quan trọng và dễ tiêu hóa. Vậy nên, phụ nữ mang thai ăn một lượng cá kèo vừa phải cũng giúp cung cấp lượng protein cho cơ thể, mà lại dễ tiêu hóa, điều này giúp hạn chế táo bón mà mẹ bầu thường gặp phải, cũng như giúp duy trì cân nặng, tránh nguy cơ bị béo phì.
Phụ nữ mang thai có thể ăn cá kèo
Cá kèo vừa ngon, vừa giàu dưỡng chất nên phụ nữ mang thai có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình, tuy nhiên, cần sơ chế sạch sẽ, nấu chín hoàn toàn, chọn cá kèo chất lượng, để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Điều này giúp tận hưởng những lợi ích sức khỏe từ cá kèo.
Lợi ích của cá kèo đối với phụ nữ mang thai
Cá kèo có hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao, là một loại cá nước ngọt mà chứa nhiều dưỡng chất như: Vitamin B2, vitamin D, vitamin E, vitamin PP, chất đạm, chất béo có lợi cho sức khỏe, canxi, sắt, phốt pho... cùng nhiều chất khác. Những thành phần này đều quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vậy nên ăn cá kèo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu như:
Kiểm soát cân nặng
Trong quá trình mang thai hầu hết các chị em phụ nữ đều bị tăng cân, người thì tăng cân ít còn có nhiều người lại tăng cân mất kiểm soát. Việc tăng cân quá nhiều trong khi mang thai sẽ mang đến nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe người mẹ cũng như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi.Vì vậy, xây dụng một chế độ ăn uống khoa học là điều quan trọng.
Cá kèo là một thực phẩm mà phụ nữ có thể tiêu thụ mà không cần lo lắng về cân nặng, nhờ cá kèo có lượng chất béo thấp, calo thấp, đồng thời lại chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu.
Cải thiện tiêu hóa
Cá kèo có hàm lượng protein dồi dào nhưng lại có ít chất béo. Khi phụ nữ mang thai tiêu thụ cá kèo nó có thể giúp cung cấp lượng protein cho cơ thể, đồng thời giúp cải thiện tiêu hóa. Do đó, các mẹ bầu có thể thêm cá kèo vào bữa ăn của mình bằng cách chế biến nhiều món ăn lành mạnh. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, cũng cần đa dạng các thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Bảo vệ sức khỏe của xương
Nhờ có hàm lượng canxi cao mà cá kèo giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức khỏe của xương. Không chỉ chứa canxi mà cá kèo còn chứa photpho, 2 thành phần này đều rất cần thiết, nên khi tiêu thụ cá kèo nó giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa các vấn đề về xương do bị thiếu hụt canxi, giúp xương chắc khỏe hơn.
Canxi cũng có lợi cho thai nhi, giúp bé phát triển toàn diện, đặc biệt là hệ răng và xương sau này.
Một số món ăn cá kèo có lợi cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có thể thao khảo các món cá kèo sau để làm phong phú bữa ăn của mình.
Cá kèo chiên xù
Nguyên liệu:
- 200g cá kèo tươi
- 1 quả trứng gà
- 1/2 chén bột chiên xù
- 3 quả tác
- 2 thìa đường
- 1 quả ớt
- 1 thìa hành tím băm
- 1 thìa nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Sơ chế sạch và loại bỏ bụng cá kèo, rửa sạch với nước, để ráo nước
- Cho trứng gà vào chén, khuấy tan, sau đó cho cá kèo vào nhúng, khi nhung qua trứng gà xong thì bạn cho qua chén bột chiên xù lắn đều
- Cho dầu ăn vào chảo, cho cá kèo vào chiên nhỏ lửa, chiên giòn thì cho ra đĩa
- Rửa tắc, cắt đôi vắt lấy nước cốt, cho thêm đường, nước mắm vào khuấy đều, cuối cùng cho ớt và hành tím băm vào khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn
- Lấy cá kèo chiên ăn cùng nước chấm tắc.
Cá kèo kho tiêu
Là một món ăn ngon khi nhắc đến cá kèo, bạn có thể thao khảo cách làm sau:
Nguyên liệu:
- 400g cá kèo tươi
- Đường
- Nước mắm
- Hạt tiêu
- Tỏi
- Dầu ăn
Cách làm:
- Cá kèo mang đi loại bỏ sạch phần bụng, ruột cá, rửa sạch với nước nhiều lần
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, cho vào chén thêm đường, tiêu, nước mắm vào khuấy đều
- Cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, sau đó cho cá kèo vào và thêm hỗn hợp nước vừa pha vào nồi
- Đun sôi, tiếp tục hạ lửa kho đến khi nước sệt lại, nêm nếm cho vừa ăn
- Cho cá ra đĩa có thể rắc một ít tiêu và thưởng thức.
Khi chế biến cá kèo cần lưu ý
Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến cá kèo dành cho phụ nữ mang thai:
Chọn mua cá kèo chất lượng
Việc đầu tiên là chọn mua những con cá kèo ngon, chất lượng, loại cá kèo sống ở môi trường không chứa chất độc lại. Cá kèo còn tươi sống, việc mua cá kèo tươi ngon cũng giúp bạn chế biến các món ăn ngon hơn lại có lợi cho sức khỏe.
Nấu chín kỹ trước khi ăn
Cá kèo có thể chứa nhiều vi khuẩn do nó thường sống ở dưới đáy bùn, vì vậy ngoài làm sạch phần bụng, rửa sạch với nước thì bạn cần đảm bảo cá kèo được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn.
Nên có thớt chế biến đồ sống riêng
Gia đình nên có thói quen sử dụng thớt theo hai loại: Một loại thớt để chế biến đồ sống như, cá sống, thịt sống, tôm sống..., còn một thớt để chế biến đồ chín như thịt luộc, mực luộc... như vậy bạn sẽ đảm bảo an toàn khi chế biến đồ ăn.
Hạn chế ăn quá nhiều
Bà bầu không nên ăn quá nhiều cá kèo trong một ngày, và cũng không nên ăn quá thường xuyên, cần thay đổi thực đơn một cách linh hoạt để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
Nhớ tuân thủ các lưu ý trên để tận hưởng lợi ích sức khỏe từ cá kèo trong thời kỳ mang thai nhé!