Nha đam là gì? Thành phần và công dụng của nha đam
Nha đam là một nguyên liệu được dùng nấu chè, đắp mặt...cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cây nha đam nhé!
Nha đam là gì?
Nha đam còn được gợi là lô hội, có tên khoa học là Aloe vera, là một cây không có cuống, là dày và mọng nước, là nha đam có màu xanh, ở ngoài 2 viền lá có gai nhỏ. Khi tách lớp vỏ ngoài ra thì bên trong là phần thịt và nó khá nhớt. Tuy nhiên, phần gel nha đam có nhiều dưỡng chất dùng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.
Nha đam khi chế biến được rửa bớt lớp nhớt, dùng phần thịt để nấu làm đồ uống hay để đắp mặt làm đẹp...
Thành phần dinh dưỡng của nha đam
Nha đam có nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật là chất chống oxy hóa. Ngoài ra, lớp gel của nha đam còn chứa hơn 75 thành phần hoạt động, giúp trẻ hóa và chữa lành các hệ thống trong cơ thể. Trong 100g nha đam có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng 53 calo
- Vitamin E
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin B12
- Choline
- Acid Folic
- Kẽm
- Canxi
- Selen
- Crom
- Mangan
- Kali
- Đồng
- Magie
- Natri
Ngoài ra, nha đam còn chứa
- Các loại enzyme giúp phân hủy chất béo và đường từ thức ăn như: Oxidase, catalase, lipase, amylase…
- Đường: Gồm monosaccharide (fructose và glucose) và polysaccharide
- Hormone auxin và gibberellin
- Anthraquinon: Chứa12 anthraquinon, nổi bật có aloin và emodin
- Acid béo
- 22 acid amin
- Acid salicylic, lignin, saponin...
Công dụng của nha đam mang lại cho sức khỏe con người
Dưới đây là những lợi ích chính mà nha đam mang lại cho sức khỏe:
Giúp giảm cân
Nha đam có lượng calo thấp, vì vậy nó là thực phẩm cho người muốn giảm cân hoăc duy trì cần nặng sử dụng.
Nha đam còn hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể, đốt cháy calo nhiều hơn, từ đó giúp giảm cân an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng cần có một chế độ ăn khoa học và thể thao thường xuyên mới mang kết quả tốt nhất.
Tốt cho sức khỏe tóc
Nha đam giúp tóc khỏe mạnh và mềm mại hơn nhờ nó chứa nhiều vitamin, enzyme proteolytic, các axit amin có lợi cho tóc. Ngoài ra, nó còn nâng cao sức khỏe da đầu, ngừa gàu, giúp tóc không bị khô hay rụng tóc, giúp tóc nhanh mọc lại và khỏe mạnh.
Làm đẹp da
Nha đam có công dụng làm đẹp da được nhiều chị em phụ nữ ưa dùng, có thể dùng nha đam tươi chế biến, đắp mặt hay các sản phẩm chiết xuất từ nha đam.
Nhờ nha đam có tính chống viêm, kháng khuẩn và bổ sung nước cho da vì vậy nó giúp trị thâm, làm lành vết thương do mụn, dưỡng ẩm cho da, cấp ẩm cho da hiệu quả, nó còn hạn chế và ngừa mụn hiệu quả.
Đặc biệt, nha đam có khả năng hỗ trợ kích thích tổng hợp các elastin và collagen giúp ngừa nếp nhăn, tái tạo tế bào mới và chống lão hóa.
Giảm đau và trị loét dạ dày
Nha đam hỗ trợ giảm đau khi bị ợ nóng nhờ kiểm soát được sự tiết axit trong dạ dày, nhờ vậy nó còn chống các vết loét, trị loét dạ dày và giữ cho các vết loét không bị lớn hơn.
Giúp làm sạch răng miệng
Theo Khoa học Y tế của Ethiopia đăng tải năm 2014, một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ nha đam là một sản phẩm hiệu quả và thay thế an toàn cho các nước sức miệng từ hóa chất.
Còn theo nghiên cứu khác năm 2017, cho rằng những người dùng kem đánh răng nha đam thì sức khỏe răng miệng của họ được cải thiện. Kem đáng răng nha đam giảm viêm nướu, mảng bám và nấm candida hiệu quả, những người dùng kem đánh răng nha đam thấy răng miệng họ được cải thiện và không có tác dụng phụ.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nha đam có nhiều anthraquinone có tác dụng hỗ trợ nhuận tràng, nhờ đó mà nó kích thích nhu động ruột, giảm táo bón.
Ngoài ra, nha đam còn giúp giảm những khó chịu ở dạ dày và giúp người bị viêm ruột kết, hội chứng rối loạn ruột kích thích cải thiện tình trạng bệnh.
Và nhiều công dụng khác
Ngoài những công dụng kể trên, nha đam còn những lợi ích khác như:
- Giúp điều hòa kinh nguyệt
- Giúp hạ đường huyết
- Chữa lành vết bỏng
- Thải độc tố và thanh nhiệt
- Chống hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,...
- Dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết da và môi
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể...
Cách chế biến món ngon từ nha đam hấp dẫn nhất
Nha đam chế biến được rất nhiều món ngon và dưới là những món ăn từ nha đam bạn có thể tham khảo:
Nước nha đam đường phèn
Nguyên liệu:
- 1kg nha đam tươi, chọn lá dày, to, cỡ 2 lá
- 3 lá dứa
- 150g đường phèn ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị)
- 1 thìa nước cốt chanh
- 3 thìa muối
- Đá lạnh
Cách làm nước nha đam đường phèn:
- Lá dứa rửa sạch, buộc lại
- Nha đam mang gọt lớp vỏ xanh ngoài, lấy phần thịt. Rửa sạch cho bớt nhớt rồi cắt nhỏ
- Cho nha đam vào máy xay sinh tố, không xay nát, chỉ xay chế độ nhẹ
- Đun sôi 2 lít nước, cho đường phèn và lá dứa vào, nhớ vớt bọt
- Tiếp tục cho nha đam vào nấu 3 phút rồi tắt bếp
- Chờ nguội thì cho vào chai thủy tinh có nắp, đổ đầy và cho vào ngăn mát
- Hoặc bạn có thể chờ nguội sau đó thả đá lạnh vào và thưởng thức ngay, khi đó nhớ thêm 1 thìa nước cốt chanh sẽ tăng hương vị nhé
Sữa chua nha đam
Nguyên liệu:
- 2 hũ sữa chua
- 2 hộp sữa tươi không đường
- 1 hũ sữa đặc
- 1 nhánh nha đam tươi
- Đường
- Muối
- 1 trái chanh
Cách làm sữa chua nha đam:
- Nha đam mang gọt lớp vỏ ngoài, lấy muối rửa qua cho bớt nhớt, sau đó sửa sạch và cắt miếng nhỏ
- Cho nha đam chần qua với nước sôi
- Sau đó cho nha đam ngâm vào đá lạnh cho thêm 2 thìa đường, ngâm 1-2 tiếng, sau đó vớt ra để ráo
- Đun nước sôi sau đó cho vào thố thủy tinh, đổ sữa đặc vào khuấy đều
- Cho sữa tươi vào khuấy nhẹ
- 2 hũ sữa chua mở nắp cho vào chung, đổ qua rây lọc hỗn hợp mịn hơn
- Cho nha đam vào chung với hỗn hợp vừa trộn
- Lấy hũ thủy tinh sạch ra rót hỗn hợp vào, sau đó cho vào nồi có nắp đậy
- Đun sôi nước và để nguội 7 phút, đổ ngập 1/3 hũ sữa chua để ủ
- Bật nóng lò vi sóng 5 phút ở nhiệt độ 700 độ C, sau đó cho hũ sữa chua vào ủ 7 tiếng
- Cho hũ sữa chua ra, cho vào ngăn mát
- Mang ra thưởng thức.
Chè nha đam táo đỏ nhãn nhục
Nguyên liệu
- Nha đam tươi 300g
- Nhãn nhục 50g
- Táo đỏ 50g
- Đường phèn 150g có thể thêm hoặc bớt tùy khẩu vị
- 1 thìa muối
Cách làm chè nha đam táo đỏ nhãn nhục:
- Nha đam mang gọt lớp vỏ ngoài, chỉ lấy phần thịt trắng, cho muối vào chậu nước, ngâm nha đam 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước cho bớt nhớt, cho nha đam vào nước đá, rồi lại cho vào với 50g đường phèn, rồi rửa lại, cắt miếng vừa ăn
- Đun sôi nước cho táo đỏ và đường phèn còn lại, khuấy cho đường phèn tan hết
- Cho nha đam và nhãn nhụn vào đun 3 phút, cho 1 tí xíu muối vào
- Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Múc chè ra ly, thêm đá lạnh và thưởng thức.
Những lưu ý khi sử dụng nha đam
Tuy nha đam rất tốt và lành tính, nhưng nếu bạn dùng không đúng cách hoặc lạm dụng sẽ gây tác dụng phụ. Dưới đây là những lưu ý khi dùng nha đam:
- Gel nha đam có thể gây dị ứng, nổi mày đay, phát ban, hoặc có thể gay nứt nẻ, khô da, nếu gặp tình trạng vậy bạn cần dừng ngay và tìm đến bác sĩ da liễu để kiểm tra
- Mủ nha đam có thể làm các bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh đại tràng, bệnh trĩ, đau dạ dày...
- Da bị tổn thương không được dùng gel nha đam
- Không uống nước ép nha đam quá nhiều
- Khi uống nước ép nha đam có thể gây đau ngực, ngứa, đau họng...
- Không dùng tỏi với nước ép nha đam
- Không dùng chung nha đam với các loại thảo mộc như rễ vỏ cây, thầu dầu...
- Không để nha đam trúng mắt, còn da mặt bạn nên thử ở vùng da khác xem có bị kích ứng hay không rồi hãy thử với da mặt
- Chỉ nên đắp mặt 2-3 lần nha đam/ tuần, và cần chăm sóc da, tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
- Khi chuẩn bị phẩu thuật, cần ngưng sử dụng nha đam tối thiểu 2 tuần trước đó
- Nha đam không dùng cho: Phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị dị ứng, người mắc bệnh tim, thận, bệnh trĩ, huyết áp thấp hay đang sử dụng thuốc giảm đường huyết...
- Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nha đam.
Lời kết
Nha đam là một nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, hy vọng bài viết này giúp bạn sử dụng nha đam hiệu quả hơn.