Top 5 Công Dụng Của Đậu Đen Ngâm Giấm
Đậu đen là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, protein, kali, canxi, magie...
Giá trị dinh dưỡng có trong đậu đen
Trong 86g đậu đen được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất, như:
- Năng lượng: 114 calo
- Protein: 7,62g
- Chất béo: 0,46g
- Carbs: 20,39g
- Chất xơ: 7,5g
- Đường: 0,28g
- Canxi: 23 mg
- Sắt: 1,81mg
- Magie: 60mg
- Phốtpho: 120mg
- Kali: 305mg
- Natri: 1mg
- Kẽm: 0,96mg
- Vitamin B1 (Thiamin): 0,21mg
- Vitamin B3 (Niacin): 0,434mg
- Vitamin B9 (Folate): 128mg
- Vitamin K: 2,8 mg
Không chỉ có những chất dinh dưỡng trên, đậu đen còn chứa nhiều hoạt chất thực vật quý giá như saponin, kaempferol,... có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào và cơ thể.
Giấm có công dụng gì?
Giấm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Giấm sẽ giúp rau giữ được hàm lượng sắt, canxi và phốt pho, là chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất khi ăn rau.
- Thịt vào mùa nắng nóng, rất dễ bị hỏng. Để duy trì chất dinh dưỡng có trong thịt bạn có thể dùng vải sạch thấm giấm vào rồi gói thịt lại. Nhờ giấm có tính axit nên có thể giúp thực phẩm có tính kiềm không ôi thiu, bị biến chất hay hư hỏng.
- Giấm giúp loại trừ độc tố hóa học khi ăn salad, không những vậy, nó còn ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
- Giấm có thể là một phương pháo để giảm huyết áp khẩn cấp, chỉ cần pha đường và giấm vào nước để uống sau mỗi bữa ăn. Cách làm này sẽ giúp hạ lượng cholesterol trong máu một cách. Lưu ý, bạn không được tự ý làm theo cách này mà không có hướng dẫn của bác sĩ.
- Giấm có thể đào thải độc tố và ngăn chặn sự hình thành nitrosamine, từ đó kích thích trao đổi chất của cơ thể.
- Khi mệt mỏi do lượng axit lactic trong máu cao. Giấm cũng có thể sẽ làm lượng đường này giảm đi và làm mềm cơ, làm giảm mệt mỏi.
Top 5 công dụng của đậu đen ngâm giấm
Đậu đen ngâm giấm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân
Đậu đen ngâm giấm không chỉ là bí quyết sống khỏe, mà còn giúp chị em phụ nữ làm đẹp và giảm cân một cách an toàn và hiệu quả. Những vùng mỡ thừa, kể cả những vùng khó đánh tan như vùng eo, đều có thể bị đánh bay nhờ vào thực phẩm này.
Giảm huyết áp
Trong một nghiên cứu tại trung tâm y tế y học thành phố Thiệu Hưng, Chiết Giang (Trung Quốc), nghiên cứu đã diễn ra với hơn 60 người mắc bệnh bị cao huyết áp đã tham gia thử nghiệm và họ được cho ăn đậu đen ngâm giấm. Kết quả đầy ấn tượng đã cho thấy tác dụng rõ ràng trong việc giảm huyết áp của nhóm thử nghiệm.
Có lợi cho thị lực
Đậu đen có hàm lượng anthocyanin cao, mà đây là một chất chống oxy hóa có lợi cho mắt. Đồng thời, với lượng vitamin A dồi dào, khi mang đậu đen ngâm giấm sẽ giúp đậu đen giải phóng dưỡng chất, điều này cũng giúp cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Do đó, tiêu thụ đậu đen ngâm giấm không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn giúp giảm tác động xấu của việc sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, giúp giảm mỏi mắt và khô mắt. Ngoài ra, những người có vấn đề về mắt khác cũng nhân được những lợi ích từ thực phẩm này.
Tuy là đậu đen ngâm giấm có nhiều tác dụng hỗ trợ sức khỏe, nhưng nó không phù hợp cho những người bị thận mãn tính có biểu hiện suy thận, lý do đậu đen có chứa thành phần purine, nó có thể làm suy thận ở những người đang có nồng độ acid uric cao.
Hạ mỡ máu hiệu quả
Trong đậu đen có chứa nhiều hàm lượng glycinin có khả năng làm hạ cholesterol, axit linoleic, axit linolenic, lecithin cũng như các axit béo khác. Những chất dinh dưỡng này có thể làm giãn nở mạch máu và kích thích tuần hoàn máu.
Viện sinh học Nhật Bản đã nghiên cứu cho biết, đậu đen ngâm giấm có công dụng giảm mỡ máu. Nghiên cứu này cũng cho biết thêm, việc tiêu thụ đậu đen ngâm dấm trong khoảng 8 tuần đã giúp giảm chỉ số lipid ( chất béo) ở hơn 80% số người.
Hỗ trợ chữa một số bệnh mãn tính
Đậu đen ngâm giấm không chỉ cải thiện các triệu chứng như táo bón mãn tính, huyết áp cao, cholesterol cao, đau lưng, bệnh đái đường, bệnh tuyến tiền liệt, tóc bạc sớm,... mà nó còn là nguồn dưỡng chất hữu ích để hỗ trợ điều trị các bệnh lý mãn tính như bệnh tim mạch vành.
Những bí quyết sức khỏe đậu đen ngâm giấm
Mỗi bữa ăn hàng ngày không chỉ là việc đơn thuần thưởng thức món ngon, nơi mà những thực phẩm bình thường trong gian bếp nhỏ của bạn thành những bí quyết sức khỏe quý giá.
Ví dụ như, đậu đen ngâm giấm là một thực phẩm có tác dụng giúp giảm huyết áp, kiểm soát mỡ máu và hỗ trợ giảm cân.
Chỉ cần đậu đen và giấm, bạn đã sở hữu ngay một bí quyết chữa trị cao huyết áp, mỡ máu và đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả. Khi đậu đen được ngâm cùng giấm, những dưỡng chất quý từ hai nguyên liệu này sẽ tối ưu hóa tác dụng và trở thành một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe.
Đậu đen chứa nhiều dinh dưỡng, chỉ cần 1/2 chén đậu đen hầm mang lại gần 312 calo, với đầy đủ protein, chất béo thấp, không cholesterol, và nhiều chất xơ.
Cụ thể trong một nửa chén đậu đen hầm có:
- Năng lượng 312 kcal
- Chất đạm 8g
- Chất béo 0,5g
- Cholesterol 0g
- Chất xơ 8g
- Carbohydrate 20g
Ngoài ra, phần ăn này không chỉ cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết có cơ thể như:
- Sắt chiếm 10% nhu cầu hằng ngày
- Vitamin B1 14% nhu cầu hằng ngày
- Vitamin B9 32% nhu cầu hằng ngày
- Magie 15% nhu cầu hằng ngày
- Photpho 12% nhu cầu hằng ngày
- Kali 9% nhu cầu hằng ngày
- Kẽm 6% nhu cầu hằng ngày
- Đồng 9% nhu cầu hằng ngày
- Mangan 19% nhu cầu hằng ngày
Đậu đen còn chứa nhiều dưỡng chất thực vật như saponin, anthocyanin, kaempferol, và quercetin - đây là những chất có khả năng chống oxy hóa.
Trong Đông y, đậu đen được coi là một thực phẩm dưỡng sinh truyền thống, được chú trọng như một phương thuốc giữ gìn sức khỏe. Có câu ngạn ngữ "muốn sống thường thọ, hãy ăn đậu đen" vẫn được lưu truyền trong dân gian, làm tăng giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Trong "Bản thảo cương mục," một cuốn sách về Trung y dược của Trung Quốc, có một ví dụ mô tả việc nuốt hạt đậu đen vào buổi sáng giúp tăng cường sức khỏe và sống lâu hơn.
Còn với giấm, nó không chỉ là một loại gia vị đơn thuần được dùng để nấu ăn. Giấm gạo không chỉ tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn giúp cung cấp chất kháng khuẩn, hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh tim và đột quỵ, miễn là sử dụng đúng cách.
Kết hợp đậu đen và giấm giúp các thành phần của cả hai nguyên liệu này tối đa hiệu quả.
Theo nguồn bài báo của nongnghiep.vn.
Cách làm đậu đen ngâm giấm đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Đậu đen 500g
- Giấm 1 chai
- Hũ thủy tinh sạch có nắp đậy kín
Cách thực hiện:
- Bạn mang đậu đen đi rửa sạch, loại bỏ hạt hư hỏng, sau đó để ráo nước
- Đậu ráo nước thì cho đậu đen vào hũ thủy tinh sạch, đổ giấm vào cho ngập đậu đen, đậy kín nắp
- Không đổ ngập hũ, mà chừa khoảng 2/3 hũ để đậu nở ra
- Mang hũ vào nơi thoáng mát, khô ráo bảo quản khoảng 2 tháng.
Lưu ý:
- Người bị bệnh thận mãn tính có dấu hiệu bị suy thận không ăn đậu đen
- Đây chỉ là phương pháp hỗ trợ không phải thuốc chữa bệnh
- Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh bằng thuốc cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.