Bà Bầu Ăn Hạt Điều Được Không? Công Dụng Và Tác Hại Khi Ăn Hạt Điều
Hạt điều là một loại hạt giàu protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và vitamin. Ăn hạt điều sẽ giúp phụ nữ mang thai cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt điều
Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong 100g hạt điều chứa những chất dinh dưỡng như:
- Protein: 18.22g
- Chất xơ: 3.3g
- Chất béo: 43.85g
- Carbs: 30.19g
- Canxi: 37mg
- Magie: 292mg
- Chất béo bão hòa: 7.783g
- Phốt pho: 593mg
- Vitamin K: 34.1mcg
- Vitamin B9: 25mcg
- Kali: 660mg
- Kẽm: 5.78mg...
Phụ nữ mang thai ăn hạt điều có tác dụng gì?
Hạt điều là một loại hạt giàu protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và vitamin. Ăn hạt điều sẽ giúp phụ nữ mang thai cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, hạt điều là một lựa chọn tốt và an toàn cho phụ nữ mang thai. Sau đây là những lợi ích của hạt điều cho phụ nữ mang thai:
- Giảm khả năng bị dị ứng ở thai nhi
- Tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng
- Ngăn chặn và hạn chế tình trạng táo bón trong thai kỳ nhờ hạt điều chứa nhiều chất xơ
- Phụ nữ mang thai ăn hạt điều vừa phải cũng là một cách bổ sung canxi giúp cho răng và nướu khỏe mạnh.
- Hạt điều còn hỗ trợ giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi nhờ nó có chứa lượng vitamin B9.
- Hạt điều cũng cung cấp kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
- Do chứa nhiều magie, hạt điều giúp làm giảm tình trạng chuột rút cơ bắp, giảm đau đầu và đau nửa đầu.
- Hạt điều chứa chất đạm hỗ trợ giúp tạo ra axit amin và phục hồi tế bào trong thai kỳ.
- Hạt điều chứa nhiều sắt, giúp kích thích sản sinh hồng cầu, hạn chế mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ, ngoài ra, nó còn giúp ổn định lượng đường huyết, nhất là khi bạn bị đái tháo đường thai kỳ.
- Hạt điều là lựa chọn lành mạnh cho mẹ bầu cần tăng cân nhờ nó có lượng calo và chất béo cao.
- Hạt điều hỗ trợ quá trình đông máu ở bà bầu nhờ có vitamin K. Bên cạnh đó, vitamin K cũng rất cần thiết để phòng ngừa bệnh máu khó đông ở trẻ sơ sinh.
- Kali trong hạt điều giúp ổn định huyết áp nhờ nó cân bằng tác dụng phụ của muối.
Do đó, phụ nữ mang thai có thể ăn hạt điều nhưng cần ăn đúng thời gian, đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ và giúp nâng cao sức khỏe.
Có nên ăn hạt điều ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ không?
Việc ăn hạt điều trong ba tháng đầu thai kỳ là không nên. Thời kỳ này là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bản thân người mẹ. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:
- Trong ba tháng đầu thai kỳ, cơ thể bà mẹ đang chịu sự biến đổi lớn và rất yếu. Do đó, việc tiêu thụ các loại hạt, bao gồm hạt điều là không phù hợp trong giai đoạn này vì cơ thể không hấp thu được các dưỡng chất.
- Trong trường hợp mẹ bầu gặp phải tình trạng ốm nghén hoặc thèm hạt điều, mẹ có thể tiêu thụ một lượng rất nhỏ nhưng cần kiểm soát để không tiêu thụ quá nhiều.
- Hạt điều cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người có tiền sử dị ứng hoặc mẫn cảm với các loại hạt. Do đó, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào, cần thận trọng và tìm đến bác sĩ để được kiểm tra ngay.
- Phụ nữ mang thai mà bị sốt, hen, dị ứng, viêm mũi dị ứng....cũng không nên ăn hạt điều.
Tóm lại, việc ăn hạt điều trong ba tháng đầu thai kỳ là không nên và chỉ nên thực hiện sau khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về sức khỏe hoặc dị ứng.
Một số tác dụng phụ khi phụ nữ mang thai ăn hạt điều
Việc tiêu thụ hạt điều khi mang thai mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu, tuy nhiên để tránh các tác dụng phụ không mong muốn thì bà bầu cần bố sung đúng thời điểm và đúng liều lượng. Dưới đây là một số điều phụ nữ mang thai cần biết về các tác dụng phụ khi ăn quá nhiều hạt điều:
Bị dị ứng
Hạt điều chứa urushiol, một chất gây dị ứng có thể gây ra các triệu chứng như ngứa và phát ban. Đối với những người có tiền sử dị ứng hoặc mẫn cảm, việc tiêu thụ hạt điều nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
Gây tăng cân
Hạt điều là một loại hạt giàu dinh dưỡng chứa một lượng calo và chất béo khá cao, do đó việc mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Một khẩu phần hợp lý cho phụ nữ mang thai là khoảng 10 hạt điều mỗi ngày ( tương đương khoảng 30g).
Làm tăng huyết áp
Việc tiêu thụ quá nhiều hạt điều rang muối có thể dẫn đến tăng huyết áp do nồng độ natri cao. Điều này có thể tạo áp lực cho tim, thận và động mạch, gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Tóm lại, việc ăn hạt điều khi mang thai cần được kiểm soát để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan và thận
Việc nạp quá nhiều oxalat trong hạt điều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan và thận. Oxalat có thể làm tích tụ chất lỏng trong cơ thể, gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều, điều này còn có thể gây ra các biến chứng khi mang bầu.
Phụ nữ mang thai ăn hạt điều cần lưu ý
Dưới đây là những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn hạt điều:
- Không nên ăn quá nhiều hạt điều để tránh bị tăng cân, gây khó tiêu, dị ứng hoặc các tác dụng phụ khác.
- Tốt nhất mẹ bầu chỉ ăn một lượng nhỏ mỗi ngày, ăn vào bữa ăn nhẹ.
- Trước khi muốn ăn hạt điều, để đảm bảo an toàn mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ, để bác sĩ cho lời khuyên và liều lượng cho phù hợp với bản thân mình
- Nên chọn ăn hạt điều hữu cơ được trồng tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu hay chất bảo quản. Loại hạt này có nhiều chất dinh dưỡng và ngon miệng lại an toàn cho sức khỏe.
- Chọn mua hạt điều ở những nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
- Ưu tiên mua hạt điều vừa được sản xuất, tránh mua hạt điều cũ hay đã lâu ngày, bị hư hỏng hay nấm mốc
- Không ăn hạt điều nếu mẹ bị dị ứng với các thành phần của loại hạt này. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, phát ban, sưng mặt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn,... Nếu có dấu hiệu bất thường, mẹ nên ngừng ăn hạt điều và đi khám bác sĩ ngay.