Nấm rơm khô là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của nấm rơm
Nấm rơm khô là loại nấm được sản xuất bằng cách sấy khô nấm rơm tươi. Nấm rơm có tên khoa học là Volvariella Volvacea, là loại nấm ăn được phổ biến và được trồng trong nhiều quốc gia trên thế giới.
Nấm rơm khô là gì?
Nấm rơm khô là loại nấm được sản xuất bằng phương pháp sấy lạnh nấm rơm tươi. Nấm rơm có tên khoa học là Volvariella Volvacea, là loại nấm ăn được phổ biến và được trồng trong nhiều quốc gia trên thế giới. Khi được thu hoạch, nấm rơm có nhiều loại có màu trắng, xám hoặc xám đen.. và có dạng hình elip dẹt.
Để sản xuất nấm rơm khô, nấm tươi được lựa chọn và sơ chế trước khi đưa vào máy sấy. Quá trình sấy lạnh giúp loại bỏ độ ẩm trong nấm và kéo dài thời gian bảo quản, đồng thời tăng độ ngon và hương vị cho sản phẩm.
Nấm rơm khô thường được sử dụng trong nấu ăn như một nguyên liệu hoặc gia vị để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho các món ăn. Nấm rơm khô cũng có thể được dùng để xào, nấu cháo và nhiều món ăn khác.
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khô và nấm rơm tươi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm rơm khô và nấm rơm tươi có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như:
Trong 100g nấm rơm khô có:
- Chất đạm: 21 - 37g
- Chất béo: 2,1 - 4,6g
- Chất bột đường: 9,9g
- Chất xơ: 21g
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A
- Canxi
- Photpho
- Sắt...
- 3,8% chất khoáng
- Calories: 181,5 – 255,5 kcal
Trong 100g nấm tươi chứa:
- Chất đạm: 3,6 %
- Chất béo: 3,2%
- Chất xơ: 1,1 %( Cellulose)
- Tro 0,8%
- Ca 28mg%
- P 80mg%
- Sắt
- Photpho
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A
- Nước 90%
- Calo: 31 kcal.
Công dụng của nấm rơm khô đối với sức khỏe
Nấm rơm khô có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
- Cung cấp chất dinh dưỡng: Nấm rơm khô là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin D, vitamin B, protein, chất xơ và khoáng chất như sắt, chất đạm, photpho...
- Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Nấm rơm khô chứa Polysaccharide hỗ trợ các tế bào Lympho phát triển, có khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Với hàm hượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện chức năng đường ruột.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Hỗ trợ giảm cân: Nấm rơm khô có chứa chất xơ và chất đạm, giúp giảm cảm giác thèm ăn và giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra nấm rơm sấy khô còn có công dụng trong: Hỗ trợ người bị thiếu máu, giảm Cholesterol, giải độc cơ thể, tốt cho xương...
Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, khi sử dụng nấm rơm khô, bạn cần cân nhắc liều lượng và sử dụng đúng cách để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Ưu điểm của nấm rơm khô so với nấm rơm tươi
Nấm rơm khô có một số ưu điểm so với nấm rơm tươi, bao gồm:
- Thời gian bảo quản lâu hơn: Nấm rơm tươi có thể bị hỏng nhanh chóng nếu không được bảo quản đúng cách. Trong khi đó, nấm rơm khô có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn, vì nó đã được loại bỏ độ ẩm và không dễ bị mốc hay phân hủy.
- Dễ sử dụng và tiện lợi: Nấm rơm khô dễ dàng để sử dụng và tiện lợi hơn nấm rơm tươi, vì bạn không cần phải tẩy rửa, lột vỏ hay cắt bỏ phần thân nấm. Bạn chỉ cần ngâm nấm rơm khô trong nước khoảng 30 phút để nó phồng ra và sẵn sàng để sử dụng.
- Làm quà biếu tặng: Với nấm rơm tươi đều này có phần khó khắn nếu bạn chuyển đi xa, tuy nhiên đối với nấm rơm khô bạn hoàn toàn có thể mang đi trong nhiều ngày tặng quà cho người thân bạn bè của mình trong và người nước đều được.
- Sử dụng linh hoạt: Nấm rơm khô có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như nấu súp, xào, nướng, hay chế biến các món nước sốt, bột nấm, chà bông nấm...mà không bị mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng của nấm.
Tuy nhiên, nấm rơm khô cũng có nhược điểm là phải chờ ngâm nước trước khi dùng và không có hàm lượng nước tự nhiên như nấm tươi. Do đó, khi sử dụng nấm rơm khô, bạn cần cân nhắc lượng nước để tránh nấu quá khô.
Cách bảo quản nấm rơm khô
Nấm rơm khô việc bảo quản khá là đơn giản, bạn chỉ cần để ở nơi có nhiệt độ thường, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Khi sử dụng nhớ đậy kín lại.
Cách làm món ngon từ nấm rơm
Nấm rơm xào thịt heo
Món xào là món cực dễ ăn và dễ nấu, thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm rơm
- Thịt heo
- Hành lá, hành tím
- Gia vị cơ bản
Tiến hành nấu ăn:
- Bước 1: Bạn sơ chế thịt heo trước, cần rửa sạch để ráo, rồi cắt thành các lát mỏng, vừa ăn
- Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm hành tím, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, bột ngọt, 1/2 canh dầu hào, nữa muỗng tiêu xoay. Rồi cho thịt heo vào ướp khoảng 30 phút
- Bước 3: Ngâm nấm rơm với nước khoảng 15 - 20 phút, rồi rửa sạch lại với nước sạch. Vớt ra rồi cắt bỏ bớt phần chân nấm & cắt làm đôi
- Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho dầu vào. Quan sát thấy dầu nóng rồi thì cho thịt heo đã ướp vào, xào trong vòng 3 phút với lửa lớn.
- Bước 5: Tiếp theo, cho tiếp nấm rơm đã chuẩn bị vào xào chung thêm 3 phút nữa. Rồi nêm nếm theo gai vị cho vừa ăn.
- Bước 6: Tắt bếp, múc ra dĩa và thưởng thức
Nấm rơm kho tiêu
Món nấm rơm kho tiêu cũng là một trong các món ăn thường thấy trong mỗi bữa của gia đình Việt. Hương vị mằn mặn, nồng nồng ăn chung với cơm trắng thì còn gì tuyệt hơn đúng không nào?
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm rơm
- Ớt, hành lá, tỏi băm, hành tím băm
- Nước tương, nước mắm
- Gia vị cơ bản: Bột nêm, dầu ăn,...
Tiến hành chế biến:
- Bước 1: Ngâm nấm rơm với nước khoảng 15 - 20 phút, vớt ra để ráo. Bạn tiến hành gọt bỏ các phần nấm bị đen, rồi rửa lại với nước sạch.
- Bước 2: Rửa sạch hành lá, ớt rồi cắt nhỏ
- Bước 3: Nấm sau khi cắt sạch, bạn ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, trộn đều trong vòng 5 phút
- Bước 4: Cho chảo lên, cho dầu ăn, tỏi băm, hành tím vào phi. Tiếp tục cho nấm vào xào chung trong vòng 2 phút
- Bước 5: Khi thấy nấm rơm nóng thì bạn hạ lửa, cho tiếp 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm vào chảo, ít bột ngọt, 4 muỗng nước lọc, kế đến là nửa muỗng cà phê tiêu xay, ớt xắt lát vào cho dậy mùi thơm.
- Bước 6: Nấu đến khi thấy nước sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 7: Cho thêm hành lá, ớt lên phía trên là món ăn chúng ta đã hoàn thành.
Nấm rơm xào thịt bò chay
Món này tuy là món dân dã dễ làm, nhưng nó cũng làm rất nhiều người gật đầu tấm tắm khi nếm thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm rơm
- Thịt bò
- Gia vị cơ bản: Nước mắm, tỏi,...
Tiến hành chế biến:
- Bước 1: Ngâm nấm rơm với nước khoảng 15 - 20 phút, rồi rửa sạch lại 1 lần nữa, vớt ra để ráo rồi cắt bỏ phần gốc và phần bị đen, rồi đem cắt làm đôi
- Bước 2: Thịt bò rửa sạch ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm trong vòng 15 phút
- Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tiếp tỏi băm vào chảo. Đợi tỏi chuyển vàng thì cho nấm rơm vào chảo xào trong vòng 5 phút
- Bước 4: Tiếp theo, sau 5 phút cho thêm thịt bò vào chảo để xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 5: Múc ra dĩa và thưởng thức thôi.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm lựa chọn và biết về nấm rơm khô rõ ràng hơn.