Top 8 Loại Trà Ô Lông Thượng Hạng Nhất
Trà ô long thượng hạng là dòng trà cao cấp, không chỉ có hương vị thơm ngon, quý hiếm mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Trà ô long thượng hạng là gì?
Trà ô lông thượng hạng là một loại trà quý, có xuất xứ từ Trung Hoa. Trải qua hàng trăm năm cây trà được phát hiện và phát triển, nhân giống trên nhiều quốc gia trên thế giới, loại trà này có hương vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe con người.
Trà ô lông thượng hạng sống và sinh trưởng tự nhiên nên những vùng núi cao, không chịu tác động của con người, cũng như không sử dụng các loại phân bón hóa học, không dùng thuốc sâu...và được giảm sát theo tiêu chuẩn chất lượng thế giới. Trà thu hoạch cùng cần người thu hái phải có kinh nghiệm và kỹ thuật chế biến chặt chẽ. Trà ô long thượng hạng dù bạn có làm thay đổi cấu trúc trà thì trà vẫn thơm và có màu nước khi pha đặc trưng.
Khi thưởng trà, trà có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt, màu nước trà trong veo, có màu hồng cam pha xanh.
Trà ô long thượng hạng là một loại trà cao cấp được người sành trà đánh giá cao, giá thành cũng cao nên nó thường được làm quà biếu tặng hay những người đặc biệt thích trà, có điều kiện kinh tế mới dám chi khoản tiền lớn để thưởng thức.
Top 8 loại trà ô lông thượng hạng nhất
Dưới đây là những loại trà ô lông thượng hạng nhất hiện nay:
Trà ô long Đông Phương Mỹ Nhân
Đài Loan là một quốc gia có truyền thống trồng trà lâu đời từ thế kỷ 19. Những loại trà của Đài Loan thường có mùi hương và chất lượng tuyệt vời, được nhiều thương nhân ở Trung Quốc và nước ngoài săn đón. Đài Loan còn có lợi thế về khí hậu và địa lý rất phù hợp cho việc trồng trà. Nhờ vậy, Đài Loan đã tạo ra một loại trà đặc biệt, góp phần làm phong phú thêm nghệ thuật uống trà trên thế giới. Loại trà này có tên gọi đẹp và ý nghĩa – trà Đông Phương Mỹ Nhân.
Ở Đài Loan hiện nay, có rất nhiều vùng trồng trà, trong đó có vùng Tân Trúc. Vào mùa hè, các đồi chè ở đây thường bị rầy xanh tấn công, phá hại các cây chè. Các lá chè non bị cắn sẽ dừng sinh trưởng, và lá chè tự tiết ra một loại chất để chữa lành vết thương. Quá trình này làm cho lá trà bị oxy hóa và thay đổi màu sắc và hình thái, trở nên nâu vàng.
Do không muốn để mất mùa, tổn hại đến kinh tế, nên người dân đã hái lá chè này và đem đi chế biến theo cách làm trà oolong. Kết quả thật bất ngờ, họ đã tạo ra một dòng trà có độ oxy hóa cao, khoảng 60-70%, có mùi vị mới mẻ và khác lạ.
Khi những người nông dân Đài Loan thành công, có một người buôn Anh tên John Dodd đã phải lòng loại trà này vì nó thơm ngon và độc đáo. Ông đã mua lại trà và chuyển về Anh. Tại đây, loại trà này đã được nhiều người yêu trà biết đến và trở nên nổi tiếng khắp thế giới.
Theo sử sách ghi chép, thương nhân John Dodd người Anh, sau khi đem loại trà này về vương quốc Anh và dâng lên cho hoàng gia. Khi thử vị của trà, Nữ hoàng Anh – Elizabeth II đã đặt tên cho nó là Đông Phương Mỹ Nhân (Oriental Beauty). Tên trà được bà lấy ý tưởng từ những cô gái Đông Phương duyên dáng xinh đẹp đang nhảy múa.
Ngoài tên trà Đông Phương Mỹ Nhân (Oriental Beauty – Dong Feng Mei Ren), trà còn có nhiều tên gọi khác như: Bitten Tea, White Tip Oolong hay Champagne Oolong…
Trà ô long Đại Hồng Bào
Đại Hồng Bào là loại trà cực kỳ quý hiếm và nhắc đến trà Trung Quốc có giá trị cao thì mọi người đều nghĩ ngày đến trà Đại Hồng Bào, trà này có mức độ lên men cao nhất, đạt 90%, nên nước trà khi pha rất tinh tế, có màu đỏ cam nổi bật, thêm một chút màu vàng của mật ong. Đại Hồng Bào nếu người yêu trà nào từng thưởng thức hẳn sẽ say mê hương vị của trà khi chạm vào đầu lưỡi, vị trà đậm đà, tinh tế, lẫn giữa mùi trái cây chín ngọt và hương hoa.
Đại Hồng Bào không chỉ thu hút người uống trà bởi hương vị thơm ngon, tinh tế mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng dòng trà này lại rất hiếm và quý so với những loại trà khác do sản lượng rất ít.
Trà ô long Long Nữ
Trà ô long Long Nữ, một tên gọi kiêu sa xếp trong mỹ nhân trà. Chỉ cần nhắc đến tên, tâm trí đã tự động hình thành hình ảnh của một loại trà tinh tế, có vẻ đẹp thanh tao và dịu dàng. Uyển chuyển, thanh mảnh - mô tả vẻ đẹp của nàng công chúa trong chốn long cung này.
Trà khi pha cho màu nước tươi xanh nhờ quá trình lên men đến 25%. Hương vị của ô long Long Nữ hòa quyện tinh tế của hương hoa dịu nhẹ, tươi mát, với một chút thoang thoảng của hương đậu nành đặc trưng đọng lại trên đầu lưỡi. Đây là sự kết hợp tinh tế, hòa quyện của những tinh túy từ trời đất.
Trà ô long Thuần Đặc Biệt
Trà ô long Thuần Đặc Biệt là một loại trà có hình dáng là những viên nhỏ, có màu xanh đen, đây là một loại trà trải qua quá trình sản xuất công phu và tỉ mỉ, cần nguyên liệu là những lá trà chất lượng cùng quá trình chế biến đúng kỹ thuật, mới tạo nên những mẻ trà ngon và có chất lượng cao.
Trà ô long Thuần Đặc Biệt khi pha có màu vàng xanh, trong veo, có mùi hương thơm nhẹ nhàng, khi nhâm nhi trà ta sẽ cảm nhận được vị đậm đà kèm theo vị ngọt tinh tế.
Trà ô long Quý Phi
Là loại trà quý hiếm và dành cho những người biết thưởng trà nên dòng trà này có tiêu chuẩn rất cao, hồng trà Ô Long Quý Phi vẫn giữ nguyên hình dạng của trà ô lông cao cấp Đài Loan là những hạt trà tròn như viên ngọc.
Trà khi pha có màu nước hồng đỏ, vị trà ngọt dịu nhưng cũng rất đậm đà. Trà có một hương vị độc đáo khiến ai cũng say mê bởi có hương mật ong hoang dã kết hợp với hương trái cây chín, có một chút hương hoa nhè nhẹ, để lại nơi cổ họng một cảm giác ngọt ngào.
Trà ô long Quế Hoa
Hương thơm của trà ô long Quế Hoa là sự hòa quyện tinh tế. Ngay từ phút đầu, mùi trà lan tỏa một hương thơm dịu nhẹ, đắng và sau đó tỏa ra hậu vị ngọt. Điều này tạo nên một trải nghiệm độc đáo, khiến lòng người say đắm trong cảm giác ngọt ngào lan tỏa.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà ô long và hương của hoa quế không chỉ tạo ra một hương thơm của hoa cỏ đất trời. Trà ô long Quế Hoa không chỉ được yêu thích vì hương vị độc đáo của nó mà còn vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Được biết đến với khả năng chữa trị các vấn đề như mất ngủ, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da....
Nhất Tâm Hồng trà ô long
Nhất Tâm Hồng trà ô long là kết quả của 20 năm đam mê và nỗ lực của các nghệ nhân thế hệ trước. Lý do là gì? Là vì để tạo ra được loại trà này các nghệ nhân phải mất rất nhiều thời gian để lựa chọn và thu hái những chồi trà tốt nhất và chất lượng nhất, mỗi một lá trà khi được chọn đều đóng góp vào giá trị của loại trà này khi hoàn thành.
Lá trà nhỏ và cong như hình lưỡi chim màu đen tuyền lẫn màu xám của những lông trà. Nước trà khi pha có màu hồng rực rỡ có viền vàng ánh. Khi uống trà có vị ngọt dịu cùng chút the the ở đầu lưỡi lan dần đến cổ họng và dạ dày.
Trà ô long Thiết Quan Âm
Trà Thiết Quan Âm là loại trà không khó pha, bạn chỉ cần dùng nước đang sôi để ngâm trà là có thể tận hưởng hương vị trà đậm đà. Trà có mùi hoa lan thơm dịu với một chút mùi hạt dẻ đặc trưng. Đó là điểm nổi bật làm nên giá trị của trà Thiết Quan Âm. Nước trà khi pha xong có màu vàng ánh kim, trong veo.
Khi uống trà, người thưởng trà nên nhấm nháp, nhâm nhi trà rồi để đầu lưỡi đưa nhẹ lên để trà chạm vào tất cả các vị giác trên lưỡi rồi nuốt trà xuống thì sẽ cảm nhận được mùi hoa tươi thơm phức và vị trà chát dịu.
Quy trình sản xuất và tạo dựng nên dòng trà ô lông thượng hạng
Để làm được trà ô long thượng hạng đến tay người tiêu dùng thì cần trải qua một quá trình phức tạp và công phu của những bàn tay nghệ nhân.
Chọn giống trà ô long
Từ rất lâu rồi, những cây trà được người dân phát hiện ra và mang đi sơ chế một cách rất đơn giản, thuần túy nhất. Còn bây giờ để chế biến được dòng trà ô long thượng hạng thì không hề đơn giản, đòi hỏi nguyên liệu phải là từ các cây trà và giống trà cao cấp nhất và chất lượng nhất. Các lá trà non, sạch, tươi, chất lượng được ưu tiên để chọn lựa.
Thu hái trà
Sau khi chọn được giống trà chất lượng, thì người dân lành nghề tiến hành thu hái trà đạt tiêu chuẩn để mang vào quá trình sản xuất. Vào mùa xuân, là thời điểm thu hái trà trong năm mang đến chất lượng tốt nhất, và cũng chỉ thu hái mỗi năm 1 lần. Thời tiết mùa xuân khi trà vừa đâm chồi nảy lộc, hấp thu tinh hoa từ đất trời cùng khí trời ấm áp, thì người ta tiến hành thu hoạch.
Quy trình chế biến trà từ thời trước là phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, để có trà ô long thượng hạng thì cần được chế biến theo phương pháp truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại và quy trình sản xuất tỉ mỉ và nghiêm ngặt. Điều này mới giúp tạo nên chất lượng trà tốt, có giá trị cao.
Phương pháp chăm sóc trà tự nhiên
Trà ô lông thượng hạng cần được kiểm tra và chăm sóc theo cách riêng và không chịu tác động của con người, để trà sinh trưởng tự nhiên. Dòng trà thượng hạng thường là trà sạch, tự nhiên và có hương vị thuần khiết, tinh túy nhất.
Trà ô lông có sản lượng thấp
Trà ô long thượng hạng không chỉ có hương vị thơm ngon, có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có giá thành cao, đặc biệt sản lượng của dòng trà ô long thượng hạng này chỉ có 30- 50kg/ năm, trong khi các dòng trà khác có sản lượng cao tính bằng đơn vị tấn.
Cùng nhờ có nhiều nết đặc trưng và đặc biệt mà nhiều người vẫn đánh giá cao về dòng trà ô long thượng hạng này.
Nếu với những giống trà khác hàng năm sẽ thu được hàng tấn thậm chí chục tấn nhưng với Ô Long thượng hạng sản lượng thu được chỉ ở mức 30 – 50kg/ năm.