Khoai lang là gì? Công dụng và thành phần của khoai lang
Khoai lang là loại cây có xuất xứ từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ, là một loại thuộc họ bìm bìm, là cây thân thảo.
Khoai lang là gì?
Khoai lang là loại cây có xuất xứ từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ, là một loại thuộc họ bìm bìm, là cây thân thảo, khoai lang có rất nhiều màu sắc từ màu trắng, màu vàng, màu cam, màu đỏ, màu tím...Khoai lang là một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều vitamin, chất oxy hóa, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Khoai lang có thể dùng lá để làm rau chế biến món ăn ngon, còn củ khoai lang có thể dùng luộc, nướng, sấy...
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Củ khoai lang có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, một số hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 100g khoai lang:
- Năng lượng: 90kcal
- Đường: 6,5g
- Chất xơ: 3,3g
- Canxi: 38mg
- Tinh bột: 7,05g
- Chất béo: 0,15g
- Phốt pho: 54mg
- Đạm: 2g
- Magie: 27mg
- Niancin (Vitamin B3): 1,5mg
- Folate (Vitamin B9): 6 μg
- Sắt: 0,69mg
- Mangan: 0,5mg
- Kali: 475mg
- Vitamin E: 0,71mg
- Vitamin B6: 0,29mg
- Vitamin A: 961 μg
- Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg
- Kẽm: 0,32mg
- Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg
- Vitamin C: 19,6mg
- Natri: 36mg...
Công dụng của khoai lang đối với sức khỏe con người
Như đã liệt kê ở trên, thành phần dinh dưỡng của khoai lang rất nhiều, từ đó khoai lang mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng có thể kể đến như:
- Hỗ trợ giảm cân an toàn
- Thúc đẩy hoạt động chống viêm, kháng khuẩn
- Cải thiện tóc và da
- Giúp giảm căng thẳng
- Giúp điều hòa huyết áp
- Giúp tăng cường trí nhớ
- Tốt cho tiêu hóa
- Ngừa sự thiếu hụt vitamin A
- Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
- Giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường
- Cải thiện thị lực..
Vì sao ăn sáng bằng khoai lang lại rất tốt?
Củ khoai lang dùng để ăn lót dạ vào buổi sáng rất tốt, còn được nói là nếu ăn một củ khoai vào buổi sáng còn tốt hơn cả uống thuốc bổ. Vậy lý do sao củ khoai lang lại tốt vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Giúp làn da đẹp
Khoai lang có chưa rất nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt hơn là
- Thành phần vitamin C giúp da khỏe hơn, nuôi dưỡng và tăng sự trao đổi chất của da
- Thành phần vitamin A giúp điều chỉnh sự phát triển và duy trì các tế bào nội mô của tế bào da, kích thích các tế bào bạch cầu sản xuất.
Trên Tạp chí Dược phẩm và Sinh học Châu Âu có đăng một bài nghiên cứu đã cho rằng chất beta-carotene trong khoai lang giúp ngừa các tổn thương ở tế bào làm da bị lão hóa cũng như các bệnh về da khác.
Ngoài ra, khoai làng còn giúp bổ máu, bổ khí và đẩy nhanh tuần hoàn máu, vì vậy nếu bạn ăn sáng bàng một củ khoai lang thì sẽ giúp da bạn ngày càng đẹp và hồng hào.
Giúp giảm cân
Khoai lang chứa ít calo hơn so với khoai tây và có chất xơ giúp giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn duy trì cân nặng, giảm cân và giảm nguy cơ béo phì.
Nâng cao tuổi thọ
Thành phố Okinawa của Nhật Bản nổi tiếng có tuổi thọ cao nhất thế giới, lý do rất đơn giản, đó là họ luôn ăn khoai lang mỗi ngày.
Với hormone chống lão hóa DHEA, chứa nhiều vitamin, mangan, chất chống oxy hóa, chất xơ,...Khoai lang có thể giúp tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Bổ sung năng lượng
Với 90kcal có trong 100g khoai lang, nó vừa có protein và carbohydrate, giúp cơ thể có thêm năng lượng cho một ngày mới, ăn khoai lang lại vừa dễ tiêu hóa lại no bụng.
Cải thiện tâm trạng
Đồ ngọt là một cách để cải thiện tâm trạng, giúp tinh thần và trạng thái tập trung hơn, và bạn nên lựa chọn khoai lang vì khoai lang có vị ngọt và lại không có hại như các sản phẩm bánh kẹo.
Tốt cho mắt
Theo trang Healthline, khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa, anthocyanin và beta-carotene.
Khoảng 11500 mcg beta carotene có trong 100g khoai lang nướng chiếm 107% RDA, giúp cho cơ thể bổ sung đầy đủ beta carotene theo hàm lượng khuyến nghị. Khoai lang chứa nhiều Vitamin A giúp cải thiện thị lực.
Tốt cho tiêu hóa
Khoai lang là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt là chất xơ. Chất xơ rất quan trọng cho sức khỏe đường ruột. Khi ăn đủ chất xơ sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và ngăn ngừa táo bón. Khi thức ăn được tiêu hóa một cách dễ dàng, đại tiện cũng được đẩy nhanh hơn, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.
Vì vậy, thường xuyên ăn khoai lang có thể giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột. Ngoài khoai lang, bạn cũng có thể tìm thấy chất xơ trong các loại rau củ và quả tươi khác như cà rốt, cải bó xôi,...
Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể
Vì trong khoai lang có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như chất xơ, Glucid, vitamin...nên nếu bạn bổ sung khoai lang buổi sáng sẽ giúp cơ thể ngừa thiếu hụt các dưỡng chất.
Giúp ngủ ngon hơn
Khi cơ thể bạn thiếu hụt magie thì sẽ dễ gây ra mất ngủ, nguy hiểm hơn là nó có thể gây căng thẳng, lo lăng và nguy cơ trầm cảm. Ở trong khoai lang, magie có hàm lượng dồi dào, nếu bổ sung khoai lang vào thực đơn buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Lưu ý khi ăn khoai lang
Một số lưu ý khi ăn khoai lang bạn cần tránh:
- Không nên ăn khoai lang sống
- Ăn cả vỏ khoai lang
- Ăn khoai lang quá nhiều
- Ăn khoai lang vào buổi tối
- Không ăn củ khoai lang có đốm đen, thối hay hỏng
- Ăn khoai lang khi đói.
Lời kết
Khoai lang rất ngon và bổ dưỡng, qua bài viết này hy vọng mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.