Những Ai Không Được Uống Trà Gừng Trị Cảm Cúm
Trà gừng là một thức uống được nhiều người ưa chuộng khi bị cảm cúm, tuy nhiên không phải ai cũng dùng trà gừng để trị cảm cúm được.
Trà gừng là gì?
Trà gừng là một loại trà được làm từ củ gừng hoặc bột gừng, có tính ấm, vị cay nhẹ và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể pha trà gừng bằng cách ngâm gừng khô hoặc tươi trong nước nóng trong vài phút, hoặc kết hợp với mật ong, đường, chanh hay các loại trà khác để tăng hương vị. Hiện nay, có nhiều loại trà gừng được đóng gói sẵn và được thêm nhiều nguyên liệu khác để mang đến trải nghiệm tốt hơn cũng như tăng cường lợi ích.
Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến liều lượng để tránh lạm dụng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những ai không nên uống trà gừng để trị cảm
Trà gừng là một phương thuốc tuyệt vời cho những ai bị cảm cúm, giúp họ nhanh chóng hồi phục. Nhưng bạn cần phải cẩn thận nếu bạn có vấn đề như bị máu khó đông, bệnh đái tháo đường hay cao huyết áp.
Gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn là một loại thảo dược, có khả năng trị nhiều loại bệnh. Người xưa đã biết cách dùng gừng tươi để chữa cảm cúm một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng được gừng. Một số nhóm người bị bệnh liên quan đến đường huyết, tim mạch hay thận, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước hoặc không nên dùng gừng để trị cảm.
Người bị máu khó đông
Gừng có nhiều khi sử dụng gừng nó có thể làm cho máu bị loãng và quá trình đông máu diễn ra chậm đi. Nếu những người đang có vấn đề và uống thuốc đông máu mà lại uống trà gừng sẽ làm nguy cơ chảy máu tăng.
Không chỉ vậy, gừng còn ảnh hưởng đến công dụng của thuốc, bị nhờn thuốc. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà gừng hay các món ăn, đồ uống có gừng.
Người bị bệnh đái tháo đường
Gừng thường có ảnh hưởng đáng kể đến mức đường trong huyết trong cơ thể, đặc biệt là những người có mức đường không ổn định thì không nên dùng gừng. Vì vậy, đối với người bị bệnh đái tháo đường đang dùng các loại thuốc như Metformin hoặc phải tiêm insulin để kiểm soát đường huyết, không nên tiêu thụ gừng hoặc bất kỳ sản phẩm từ gừng.
Những người bệnh có thể duy trì mức đường huyết trong giới hạn bình thường mà không cần dùng thuốc, việc tiêu thụ gừng có thể được chấp nhận, nhưng cũng cần phải đề phòng. Trong quá trình sử dụng, thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu là điều quan trọng ( để thuận tiện hơn có thể dùng máy đo đường huyết tại nhà hàng ngày), và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường, việc ngừng sử dụng gừng ngay lập tức và nhờ bác sĩ kiểm tra, tư vấn cụ thể.
Bị bệnh sỏi mật
Sỏi mật là những viên sỏi hình thành trong túi mật, nơi lưu trữ mật để tiêu hóa chất béo trong ruột. Khi bị bệnh, những viên sỏi này có thể rơi xuống ống dẫn và bị kẹt ở gan. Nếu người bị sỏi mật dùng gừng sẽ làm cho cơ sản sinh nhiều mật hơn. Điều này sẽ gây ra tắc nghẽn đường mật nếu việc này kéo dài. Khi đó, tình trạng bệnh nhân sẽ trở nên rất nghiêm trọng và cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.
Người bị huyết áp cao
Gừng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng chung với một số loại thuốc hạ huyết áp. Nếu bạn đang dùng các thuốc chẹn kênh canxi, thuốc hỗ trợ lưu lượng máu, bao gồm Norvasc, Cardizem,... thì không uống trà gừng.
Có những trường hợp bệnh nhân dùng gừng cùng với những thuốc điều hóa huyết áp gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như nhịp tim bất thường, huyết áp giảm quá mức.
Tóm lại, bị huyết áp cao đang điều trị bằng thuốc, không nên uống trà gừng khi bị cảm cúm.
Phụ nữ mang thai
Gừng có tác dụng làm loãng máu, có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và gây mất nhiều máu hơn thông thường. Sử dụng quá nhiều hoặc khi mẹ bầu phải tiến hành ca phẫu thuật sinh mổ mà dùng thuốc mê có thể tăng nguy cơ mất máu, gây nguy hiểm cho người mẹ .
Việc phụ nữ mang thai sử dụng trà gừng vào buổi tối có thể gây mất ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ. Do đó, nên hạn chế tiêu thụ trà gừng vào buổi tối để giữ giấc ngủ khỏe mạnh.
Sử dụng trà gừng quá nhiều có thể làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến thai nhi thiếu dưỡng chất và có thể sinh ra với trọng lượng nhẹ ( bị nhẹ cân).
Những tác dụng phụ này là lý do phụ nữ mang thai nên thảo luận với bác sĩ trước khi muốn uống trà gừng, đặc biệt là khi có vấn đề về sức khỏe.