Tác Dụng Phụ Của Cá Viên Chiên Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
Cá viên chiên là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên sử dụng.
Phụ nữ mang thai ăn cá viên chiên được không?
Cá viên chiên không phải là thực phẩm cấm kỵ đối với phụ nữ mang thai, nhưng lại không được khuyến khích ăn. Thành phần của nó không tốt và thậm chí có thể gây hại nếu ăn nhiều. Đặc biệt bạn ăn cá viên chiên không có nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng thì lại càng tác động xấu đến sức khỏe. Món ăn ăn này nhiều dầu mỡ nên không chỉ bà bầu mà mọi người cũng cần hạn chế.
Thay vì ăn cá viên chiên, mẹ hãy lựa chọn những thực phẩm lành mạnh hơn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và không gây hại cho thai kỳ. Nếu bạn đang mang thai, hãy ưu tiên những món ăn giàu dinh dưỡng như hoa quả, sữa chua, và các loại hạt để đảm bảo sự phát triển tốt cho thai nhi.
Tác dụng phụ của cá viên chiên đối với phụ nữ mang thai
Chuyên gia khuyến cáo, ăn cá viên chiên bà bầu có thể gặp phải những tác dụng phụ cho cả mẹ và bé. Khi phụ nữ mang thai ăn cá viên chiên, có một số tác hại tiềm ẩn như sau:
Gây hại đến hệ thần kinh
Trong quá trình chiên rán, cá viên chiên tạo ra chất độc acrylamide, nên ăn nhiều cá viên chiên cũng có thể tác động xấu đến hệ thần kinh. Nếu bà bầu hấp thụ nhiều chất độc này có thể khiến hệ thần kinh trung ương và ngoại biên bị ảnh hưởng.
Tăng nguy cơ bị đột quỵ
Tai biến mạch máu não, hay còn gọi là đột quỵ là bệnh lý rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.
Chất béo bão hòa là một chất không có lợi cho sức khỏe, cũng là một trong những lý do gây nên tác nghẽn mạch máu, dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt, nó thường có trong trong các đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Do đó, cá viên chiên cũng là món ăn chứa nhiều dầu mỡ, nhất là nếu bạn ăn ở vỉa hè thì người ta còn dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, nên ăn những loại này không tốt cho sức khỏe.
Làm tăng nguy cơ sinh non
Cá viên chiên chứa nhiều chất béo, nó có có thể ảnh hưởng đến insulin làm nó hoạt động không hiệu quả, đây cũng có thể là lý do dẫn đến sinh non.
Nguy cơ khiến bé bị nhiễm độc
Cá viên chiên ở trên thị trường đều được chế biến sẵn, có rất nhiều loại khác nhau như cá viên, bò viên, tôm viên.... để bảo quản nó trong thời gian dài người ta có thể cho hàn the vào. Hàn the là một chất gây hại cho sức khỏe, nếu phụ nữ mang thai ăn thực phẩm chứa hàn the có thể tăng tỷ lệ bị ngộ độc, cũng như gây hại cho sức khỏe.
Không những vậy, nếu mẹ ăn đồ ăn chứa hàn thể thì thai nhi cũng có khả năng cao bị nhiễm chất này. Thai nhi nhiễm hàn the có thể bị biến đổi gen và mắc các dị tật.
Do đó, bà bầu nên chọn thực phẩm lành mạnh, an toàn, tươi sạch.
Gây ra các bệnh về tim mạch
Ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, đặc biệt là chiên rán, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho phụ nữ mang thai. Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ có thể làm tăng mức cholesterol LDL, tăng huyết áp, đột quỵ...
Nguy cơ gây nên bệnh ung thư
Dầu chiên rán sử dụng nhiều lần tạo ra các chất độc hại như acrylamide, aldehyde, và fatty acid oxide,... đây đều là những thành phần làm tăng nguy cơ gây ung thư, tiểu đường, và các bệnh tim mạch.
Do đó, bạn nên tránh các loại đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.
Không tốt cho hệ tiêu hóa
Cá viên chiên lề đường, không có nguồn gốc rõ ràng thường không đảm bảo chất lượng thực phẩm. Nếu ăn phải thực phẩm không an toàn, bà bầu dễ bị buồn nôn, tiêu chảy và tích tụ độc tố trong đường ruột.
Nguy cơ tăng cân
Ăn nhiều đồ chiên rán như cá viên chiên cũng làm tăng nguy cơ bị tăng cân trong thai kỳ, do đó, mẹ bầu nên tránh ăn nhiều thực phẩm này, nên chọn các loại thực phẩm được chế biến bằng cách luộc, hấp sẽ tốt hơn.
Cách làm cá viên chiên an toàn cho bà bầu
Phụ nữ mang thai nếu muốn ăn cá viên chiên thì hoặc là chọn những thực phẩm chất lượng, đến từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hoặc có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.
Nguyên liệu:
- Cá ba sa tươi 500g
- Trứng gà 3 trái
- Bột chiên giòn 1 gói
- Bột bắp 3 thìa
- Hành lá
- Hành khô
- Tỏi băm
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Đường
Cách làm:
- Cá ba sa bạn mang đi sơ chế sạch, sau đó phi lê thịt cá, rửa sạch, cho cá ướp cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, tỏi băm, hành khô, trộn đều, ướp 15 phút
- Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín, cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 60 phút
- Đập trứng vào tô, cho bột chiên giòn và một ít muối vào, khuấy đều
- Cho cá ba sa và bột bắp vào máy, xay nhuyễn, sau đó bạn vo cá thành viên
- Cho cá vào hỗn hợp trứng và bột chiên, sau đó cho vào nồi chiên
- Khi nào cá viên chiên chín thì lấy ra và thưởng thức.
Phụ nữ mang thai ăn cá viên chiên cần lưu ý
Khi mẹ bầu ăn cá viên chiên, hãy lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng:
Tự làm tại nhà
Nên tự làm cá viên chiên tại nhà để kiểm soát nguồn gốc và xuất xứ nguyên liệu. Bạn có thể chọn nồi chiên không dầu để chế biến thay vì dùng dầu chiên.
Sử dụng dầu tốt
Chiên rán bằng nồi chiên không dầu hoặc dùng dầu dừa, dầu ô liu để giảm lượng dầu mỡ tiêu thụ vào cơ thể. Tránh chiên rán cá viên nhiều lần, khi chế biến xong, hãy ăn khi còn nóng hổi.
Hạn chế tối đa
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá viên chiên, nếu có ăn thì chỉ nên ăn 1 lần/ tuần, cũng không nên ăn nhiều trong một lần ăn. Nói chung bạn nên ưu tiên thực phẩm tươi, sạch, chất lượng.