Công Dụng Hạt Sen Đối Với Người Tiểu Đường? Người Tiểu Đường Có Ăn Được Hạt Sen Không?
Người tiểu đường thường cần theo dõi chặt chẽ chế độ ăn uống của mình để kiểm soát mức đường huyết.
Thành phần dinh dưỡng của hạt sen
Hạt sen là một loại hạt giàu dinh dưỡng như magie, protein, kali, photpho... đặc biệt, thực phẩm này lại có lượng mỡ bão hòa, cholesterol và natri lại khá thấp. Trong 100g hạt sen chứa:
- Năng lượng: 361 calo
- Carbohydrate 17.28g
- Chất béo
- Protein
- Vitamin B1: 0.171mg chiếm 43% DV *
- Vitamin B6: 0.168mg
- Magie: 56mg
- Photpho: 168mg chiếm 63% DV
- Mangan: 0.621mg chiếm 116% DV
* DV: Là nhu cầu được khuyến nghị mỗi ngày ở người trưởng thành.
Người tiểu đường có ăn được hạt sen không?
Người tiểu đường thường cần theo dõi chặt chẽ chế độ ăn uống của mình để kiểm soát mức đường huyết. Hạt sen có thể là một phần tốt trong chế độ ăn uống của họ, nhưng cần được tiêu thụ một cách cân nhắc và có kế hoạch.
Hạt sen có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất, và các chất chống oxy hóa. Chúng cũng có GI (chỉ số đường huyết) thấp và còn thấp hơn so với bánh mì và gạo. Thực phẩm có GI thấp thì khi ăn vào sẽ giúp duy trì mức đường huyết ổn định.
Do đó, những thực phẩm có GI thấp trong đó có hạt sen cũng hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể. Đồng thời, hạt sen còn là thực phẩm có hàm lượng magie cao những natri thấp, nên bạn có thể ăn một lượng nhỏ hạt sen như một món ăn phụ cho người bị đái tháo đường bị thừa cân.
Tuy nhiên, những người có tiểu đường cần tiêu thụ hạt sen một cách hợp lý và nên theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể đề xuất lịch trình ăn uống phù hợp cũng như số lượng hạt sen phù hợp để đảm bảo rằng mức đường huyết được kiểm soát một cách hiệu quả.
Công dụng của hạt sen đối với người tiểu đường
Hạt sen nếu dùng đúng cách và liều lượng phù hợp cũng mang đến nhiều tác dụng tích cực cho người bị đái tháo đường như:
Có lợi cho tim mạch
Hạt sen cũng có hàm lượng magie dồi dào, magie là chất có thể tăng cường dòng chảy của máu, oxy cũng như các dưỡng chất trong cơ thể. Đó cũng là lý do, những người bị đái tháo đường ăn hạt sen đúng cách có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ bị các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
Cải thiện tiêu hóa
Hạt sen là một loại thực phẩm ít đường và ít calo, lại có hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chất xơ còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, nên nó rất phù hợp cho việc giảm cân và duy trì cân nặng, không làm tăng cân ở người bị đái tháo đường.
Không những vậy, hạt sen còn giúp duy trì sức khỏe đường ruột, nhờ nó giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể.
Ổn định lượng đường trong máu
Hạt sen có hàm lượng chất xơ dồi dao và lượng calo thấp, thực phẩm này hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, hạt sen còn giúp thư giãn mạch máu nhờ có thành phần isoquinolin, giúp giảm huyết áp và các dưỡng chất còn chống co thắt.
Do đó, hạt sen là một thực phẩm an toàn mà người bị đái tháo đường có thể sử dụng. Tuy nhiên cần sử dụng hợp lý, tránh lạm dụng.
Hỗ trợ giấc ngủ
Hạt sen là thực phẩm có chứa các hoạt chất an thần nhẹ và glucozit giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, nên người bị bệnh đái tháo đường bổ sung thêm hạt sen vào bữa tối hay dùng tâm sen uống trà mỗi ngày cũng là cách để nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp sức khỏe tốt hơn.
Nâng cao hệ miễn dịch
Hạt sen có nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài ra hạt sen còn chứa các chất chống oxy hóa như vitamin A, mangan. Các thành phần này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào, nhờ vậy mà nâng cao hệ miễn dịch và ngăn chặn các gốc tự do gây hại.
Ngoài ra, hạt sen còn giúp chống lão hóa, giảm đau, kháng viêm, cải thiện vấn đề thiếu máu và bồi bổ cơ thể. Nhưng bạn cần lưu ý chọn hạt sen chất lượng, sử dụng một cách khoa học, để an tâm khi sử dụng hạt sen, người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng và tần suất sử dụng hạt sen mang lại nhiều lợi ích nhất.
Cách ăn hạt sen có lợi cho người tiểu đường
Người bị bệnh tiếu đường theo một số khuyến cáo thì chỉ nên sử dụng hạt sen khoảng 3 lần/ tuần, mỗi lần chỉ dùng một lượng vừa phải, vì hạt sen có thể giúp điều hòa cholesterol và lượng đường trong mái và giúp cải thiện sức khỏe.
Hạt sen có thể dùng để ăn sống hoặc chế biến các món ăn như cháo, súp, hạt sen rang, salad...bạn cũng có thể nghiền bột hạt sen cho vào các thức uống hay các món ăn. Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế dùng các món ăn, thức uống có hàm lượng đường cao, nên cũng cần tránh ăn các món chè hạt sen, mứt hạt sen...để không làm đường huyết tăng đột ngột.
Tùy vào sức khỏe của mỗi người, mà bạn có thể dùng hạt sen để chế biến cho phù hợp.