Rượu đông trùng hạ thảo công dụng và 7 cách ngâm rượu tại nhà
Rượu đông trùng hạ thảo vốn nổi tiếng với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe, đặc biệt là được các đấng mày râu vô cùng yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu 7 cách ngâm rượu trùng thảo tốt nhất để nhận được tối đa dưỡng chất có trong loại dược liệu này.
Rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Dưới góc nhìn Đông y, đông trùng hạ thảo vốn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, người dùng có thể sử dụng trùng thảo để chế biến theo nhiều cách khác nhau như uống trà, sử dụng trong các món ăn. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo ngâm rượu là cách sử dụng đơn giản nhưng lại phát huy tối đa những dược chất có trong dược liệu quý này.
Khác với các loại rượu thông thường, rượu đông trùng có vị dễ uống, không tạo cảm giác mệt mỏi hay đau đầu khi uống mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo có thể kể đến như:
- Đông trùng hạ thảo rượu tăng cường sức đề kháng: Với hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất, sử dụng rượu với liều lượng phù hợp sẽ nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
- Tác dụng đông trùng hạ thảo với nam giới: Tiếp tục trả lời câu hỏi rượu ngâm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì. Đây là lựa chọn được nhiều quý ông tin dùng vì có khả năng cải thiện sinh lý hiệu quả. Sử dụng thường xuyên với liều lượng vừa phải sẽ giúp hỗ trợ điều trị chứng xuất tính sớm, di tinh, liệt dương… Đặc biệt, rượu trùng thảo còn giúp bồi bổ tinh trùng, tăng khả năng thụ thai.
- Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim: Một tác dụng rượu đông trùng hạ thảo là giúp duy trì huyết áp ở trạng thái ổn định cũng như thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu đến các cơ quan để ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Giúp tinh thần thoải mái: Với những người thường xuyên mệt mỏi, stress do công việc và áp lực cuộc sống, sử dụng rượu trùng thảo sẽ cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Không chỉ các đấng mày râu mà chị em cũng có thể sử dụng rượu trùng thảo để làm đẹp hiệu quả. Cụ thể công dụng của rượu đông trùng hạ thảo là làm chậm quá trình lão hóa cũng như dưỡng da trắng sáng.
7 cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tại nhà
Sau khi tìm hiểu rượu ngâm đông trùng hạ thảo có tốt không, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về cách ngâm đông trùng tại nhà. Thực tế, có nhiều cách thực hiện khác nhau mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn. Bên cạnh việc sử dụng hai nguyên liệu chính là rượu và đông trùng hạ thảo, loại dược liệu này còn có thể kết hợp với nhân sâm, kỷ tử… để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng.
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi
Đây là cách ngâm rượu đơn giản và được người dùng ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Các bạn có thể tham khảo các bước chuẩn bị và thực hiện hướng dẫn ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi cụ thể như sau.
- Chuẩn bị: 100g đông trùng hạ thảo tươi nguyên sinh khối, 1 lít rượu trắng khoảng 35 – 40 độ, 1 bình thủy tinh có nắp kín.
- Cách thực hiện: Bạn tiến hành tách đông trùng hạ thảo khỏi đế, nhẹ nhàng rửa bằng nước sạch rồi để ráo nước. Tiếp đến, hãy đổ 500ml rượu vào bình, xếp trùng thảo vào bình sao cho phần nấm quay xuống phía dưới là được. cuối cùng, đổ nốt số rượu còn lại vào bình rồi đậy kín nắp và để nơi thoáng mát.
- Cách dùng rượu đông trùng hạ thảo: Sau 30 ngày là rượu có thể sử dụng được. Người dùng nên sử dụng khoảng 20ml rượu ngâm mỗi ngày, thời điểm phù hợp nhất là trước khi đi ngủ.
Đông trùng hạ thảo ngâm nhung hươu
Nhung hươu là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong việc chữa bệnh cũng như tăng cường, bồi bổ sức khỏe. Một số công dụng chính của nhung hươu là bổ máu, hỗ trợ sản sinh hồng cầu để giảm thiểu các vấn đề như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu. Đặc biệt, loại rượu này được mệnh danh là “thần dược” đối với nam giới trong việc điều trị các bệnh liên quan đến sinh lý.
Để thực hiện rượu trùng thảo nhung hươu, các bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: 20g đông trùng khô, 20g lộc nhung, 1 lít rượu trắng 35 – 40 độ, bình thủy tinh có nắp đậy.
- Cách thực hiện: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô rồi để cho ráo nước. Nhung hươu làm sạch lông, thái lát mỏng và ngâm trong rượu gừng để giảm mùi tanh của nguyên liệu. Xếp toàn bộ nguyên liệu vào bình đã chuẩn bị, thêm ½ lượng rượu đã chuẩn bị vào bình rồi đợi trong ít phút cho hết bọt. Đổ nốt chỗ rượu còn lại vào trong bình, đậy nắp kín và đặt trong nơi kín và thoáng mát.
- Cách sử dụng: Loại rượu này cần ngâm khoảng 6 tháng mới có thể sử dụng được. Về cách uống rượu đông trùng hạ thảo nhung hươu, bạn hãy sử dụng 15ml rượu mỗi tối trước khi đi ngủ.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với rượu nhân sâm
Nhân sâm được mệnh danh là một trong những vị thuốc thập toàn đại bổ với khả năng bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, an thần. Sự kết hợp giữ đông trùng hạ thảo với nhân sâm sẽ tạo nên bài thuốc có khả năng bồi bổ sức khỏe tổng thể, ổn định huyết áp, đường huyết, giải độc gan… Rượu đặc biệt tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hoá và sau phẫu thuật.
Để ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô với nhân sâm, bạn thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: 20g đông trùng hạ thảo khô, 20g nhân sâm, 1 lít rượu trắng 35 – 40 độ.
- Cách thực hiện: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và nhân sâm rồi để cho ráo nước. Xếp nhân sâm thẳng đứng quanh thành bình, đặt đông trùng vào giữa bình rồi đổ rượu vào. Đặt bình rượu vào nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào.
- Cách sử dụng rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm: Rượu có thể sử dụng sau 3 tháng, người dùng nên sử dụng từ 10 – 15 ml rượu mỗi ngày trước khi đi ngủ.
Đông trùng hạ thảo ngâm hồng sâm
Hồng sâm có kích thước lớn, được cắt bỏ rễ và râu được hấp cách thủy 72h rồi sấy khô. Sử dụng loại rượu này thường xuyên đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như hồi phục thể lực, tăng cường sức khỏe, tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy.
- Chuẩn bị: 20g trùng thảo khô, 100g hồng sâm, bình thủy tinh có nắp đậy, 2 lít rượu 40 độ.
- Cách thực hiện: Bạn hãy xếp hồng sâm vào bình, có thể thái lát hồng sâm hoặc để nguyên củ đều được. Thông thường, việc để nguyên củ sẽ giúp bình rượu trở nên đẹp hơn. Thêm đông trùng rồi đổ rượu ngập bình và đậy nắp lại.
- Cách sử dụng: Loại rượu này có thể sử dụng sau 30 ngày ngâm tuy nhiên khi càng ngâm lâu rượu sẽ càng ngon. Đặc biệt, mặc dù rượu trùng thảo hồng sâm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên người dùng không nên uống quá nhiều mà chỉ nên sử dụng đều đặn 1 ly nhỏ hàng ngày.
Đông trùng hạ thảo ngâm cá ngựa
Đây là bài thuốc quý, được các chuyên gia đánh giá cao trong việc tăng cường khí huyết, bổ thận tráng dương để điều trị chứng liệt dương, rối loạn sinh tinh ở nam giới.
- Chuẩn bị: 10g trùng thảo khô, 1 cặp cá ngựa, 3 lít rượu từ 35 – 40 độ, bình thủy tinh.
- Cách thực hiện: Bạn rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị bằng nước ấm và để ráo nước. Xếp nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình thủy tinh, đổ rượu đã chuẩn bị vào bình và đậy kín nắp. Cuối cùng, bạn để bình rượu vào nơi kín, thoáng mát.
- Cách uống rượu đông trùng hạ thảo cá ngựa: Sau 3 tháng, rượu có thể sử dụng với liều lượng được các chuyên gia khuyến cáo là dùng 2 – 3 lần sau các bữa ăn chính, mỗi lần dùng 10ml.
Rượu trùng thảo lạc tiên kỷ tử
Lạc tiên và kỷ tử là hai vị thuốc quen thuộc trong Đông y, được biết đến với những công dụng như thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giúp ăn ngon, ngủ ngon cũng như nâng cao chuyện chăn gối cho cả nam và nữ.
Cách thực hiện đông trùng hạ thảo ngâm rượu lạc tiên kỷ tử như sau:
- Chuẩn bị: 20g trùng thảo khô, 20g câu kỷ tử, 20g lạc tiên, 2 lít rượu trắng, bình thủy tinh.
- Cách thực hiện: Tương tự như trên, các bạn hãy rửa sạch nguyên liệu bằng nước ấm rồi để ráo nước. Cho nguyên liệu vào bình, đổ 1 lít rượu vào và khuấy cho tan hết bọt rồi thêm nốt phần rượu còn lại và đậy kín nắp.
- Cách sử dụng: Rượu cần ngâm trong khoảng 2 tháng là có thể dùng được. Mỗi ngày người dùng nên uống từ 10 – 20 ml rượu chia làm 2 – 3 lần trong bữa ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo ngâm nấm linh chi
Nấm linh chi được biết đến với công dụng giải độc gan, điều trị mất ngủ cũng như tăng cường sinh lực và cải thiện chức năng sinh lý. Công dụng này sẽ được gia tăng gấp bội khi kết hợp với đông trùng hạ thảo với cách ngâm rượu.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu với nấm linh chi như sau:
- Chuẩn bị: 20g trùng thảo, 50g nấm linh chi, 1 lít rượu trắng, bình thủy tinh.
- Cách thực hiện: Bạn rửa tất cả các nguyên liệu bằng nước sạch và để ráo nước. Xếp toàn bộ nguyên liệu vào bình thủy tinh, thêm rượu và đậy kín nắp lại, bảo quản nơi thoáng mát.
- Cách sử dụng: Sau 1 tháng ngâm, loại rượu này có mùi vàng đậm, mùi thơm dịu nhẹ và hương vị vô cùng dễ uống. Người dùng có thể sử dụng với liều lượng từ 15 đến 20 ml/ngày và nên chia làm 2 lần sử dụng.
Một số lưu ý và cách sử dụng rượu đông trùng hạ thảo
Để rượu trùng thảo có thể phát huy tốt nhất công dụng của mình, người dùng nên lưu ý đến một số vấn đề sau khi ngâm cũng như khi dùng sản phẩm:
- Nên ngâm rượu bằng bình thủy tinh sạch và khô. Điều này vừa giúp quan sát được tình trạng rượu, vừa đảm bảo chất lượng của rượu. Tuyệt đối không sử dụng bình kim loại hoặc bình nhựa do các chất liệu này có thể gây mùi và làm giảm dinh dưỡng của rượu.
- Sử dụng rượu có nồng độ từ 35 – 40 độ, không dùng rượu có nồng độ cao hoặc thấp hơn.
- Nên đặt rượu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Rượu được ngâm càng lâu sẽ càng có hương vị thơm ngon cũng như chất lượng càng tăng.
- Không sử dụng nhiều loại rượu cùng một lúc, không sử dụng rượu quá liều lượng được khuyến cáo.
- Một số đối tượng không được sử dụng rượu gồm phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi, bệnh nhân đang sốt cao, xuất huyết.
- Sau khi dùng hết, bạn có thể thêm tiếp rượu vào phần bã để ngâm từ 1-2 lần sau đó. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng phần bã sau khi ngâm bởi chúng chứa khá nhiều hàm lượng dinh dưỡng.
- Nếu thấy cơ thể xuất hiện bất kỳ triệu chứng khác thường nào như khó thở, nổi mẩn đỏ, dị ứng,… khi sử dụng rượu, bạn cần ngưng sử dụng ngay lập tức tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Lời kết
Trên đây là hướng dẫn một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo được các thầy thuốc đánh giá cao giúp bạn tự thực hiện tại nhà.