3 Yếu Tố Cần Lưu Ý Khi Pha Trà. 7 Bước Pha Trà Chuẩn Vị
Trà là loại nước uống thứ 2 được ưa thích nhất thế giới, nước là thức uống phổ biến số 1. Tất cả các loại trà được sản xuẩt từ một loại cây trà (Cemellia Senensis), sống trên các cao nguyên vùng nhiệt đới.
3 yếu tố cần lưu ý khi pha trà
Có 3 yếu tố quan trọng nhất trong pha trà là:
Liều lượng trà
Lượng trà phải vừa đủ cho ấm trà mà bạn dùng để pha hoặc lượng trà bạn cần sử dụng, không quá nhiều hoặc quá ít tuy vào khẩu vị mỗi người. Một ấm trà ngon là bạn phải căn chuẩn lượng trà cho phù hợp. Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng, quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Bạn có thể uống và làm quen, sau đó từ từ điều chỉnh cho phù hợp với sở thích của bản thân.
Nhiệt độ nước
Nước pha trà đầu tiên là phải đun sôi và còn nóng, nhưng cũng không quá nóng để tránh làm hao hụt chất dinh dưỡng, làm mất đi các chất chống oxy hóa, hương thơm và vị vốn có của trà. Tùy vào loại trà mà nhiệt độ nước sẽ khác nhau. Nước vừa sôi thì phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nước nguội hơn phù hợp với các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.
Nếu bạn dùng nước sôi ùng ục pha trà nó sẽ làm trà mất hết hương vị thanh tao của nó, làm trà có thể bị đắng. Còn nếu nước quá nguội lại làm các hợp chất của trà không được hòa tan, không đủ nhiệt để tỏa ra hương vị và mùi thơm.
Thời gian hãm trà
Thời gian hãm trà phải phù hợp với từng loại trà, không quá lâu hoặc quá ngắn. Thời gian hãm trà quá lâu sẽ làm trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Thời gian hãm trà quá ngắn sẽ làm trà không đủ hương vị và màu sắc. Nhìn chung thời gian hãm trà còn tùy vào các dòng trà, mỗi loại sẽ có thời gian khác nhau. Trà ô long và trà đen có thể hãm lâu hơn, còn trà xanh thì lại hãm rất nhanh, thời gian hãm một số dòng trà chỉ tính bằng giây.
7 bước pha trà chuẩn vị cho người sành trà
Dưới đây là 7 bước pha trà chuẩn vị cho người sành trà mà bạn có thể tham khảo:
Đun nước sôi
Nước dùng để pha trà tốt nhất thì nên chọn nước tinh khiết, hoặc nước đóng chai, dùng nước không có tạo chất, calo hay mùi thì pha trà càng ngon. Nhiệt độ nước ở các loại trà cũng có sự khác nhau, tùy vào từng loại trà, thường từ 75 - 98 độ C.
Làm nóng ấm và chén trà
Rót một ít nước sôi vào ấm và chén để làm nóng, sau đó đổ đi. Việc này giúp giữ nhiệt độ trà và tránh bị nguội nhanh. Như vậy, lúc bạn pha trà cũng sẽ giữ được hương vị tốt nhất.
Đong trà
Cho trà vào ấm trà đã được tráng nước nóng, lượng trà bạn sử dụng phải vừa đủ cho ấm, không quá nhiều hoặc quá ít. Thông thường, ấm trà có thể tích 150ml thì nên dùng lượng trà khoảng 5- 8g ( tùy loại).
Đánh thức trà
Rót nước nóng ngập ấm trà và lắc nhẹ rồi đổ nước đó càng nhanh càng tốt. Đây là nước để tráng trà, để “đánh thức” trà, giúp các lá trà bắt đầu nở ra. Bạn chỉ cần dùng nước nóng, không nên dùng nước sôi.
Hãm trà
Rót nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp và hãm trà trong khoảng thời gian phù hợp với từng loại trà, không quá lâu hoặc quá ngắn. Thời gian hãm trà là yếu tố quan trọng để có một ấm trà ngon. Có thể hãm 10- 40 giây hoặc 2- 3 phút tùy loại.
Rót trà
Rót trà từ ấm vào chén, nên rót đều cho tất cả các chén, không rót hết cho một chén rồi mới rót cho chén khác. Việc này giúp đảm bảo hương vị trà đồng đều cho mọi người.
Hãm trà lần tiếp theo
Nếu muốn hãm trà lần tiếp theo, có thể tăng thời gian hãm trà thêm một chút để trà có hương vị đậm hơn. Tùy vào loại trà mà có thể hãm được nhiều hay ít lần.
Mẹo giúp pha trà ngon, đậm đà
Để pha trà ngon, đậm đà, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:
- Chọn nước tinh khiết, không có tạp chất, clo hay mùi mạnh. Có thể dùng nước suối nước đóng chai, nhưng không dùng nước khoáng hoặc nước máy
- Chọn ấm trà vừa phải, ấm trà Tử Sa, ấm thủy tinh hoặc sứ
- Để giảm độ nóng của nước bạn có thể đun sôi nước, sau đó để 3- 5 phút nước sẽ giảm nhiệt xuống còn khoảng 83°C
- Trà mỏng, nhỏ thì pha nhiệt độ thấp hơn, còn trà sợi dày, lớn thì pha ở nhiệt độ cao hơn
- Nếu bạn thích uống trà đậm thì nên tăng số lượng trà chứ không phải hãm trà thiệt lâu để trà đậm nhé
- Chưa có công thức chính xác về thời gian hãm trà, lượng trà cũng như nhiệt độ nước, do đó bạn có thể ước chừng theo khẩu vị của mình cho phù hợp.