Tìm hiểu về tôm khô và cách chế biến tôm khô ngon nhất
Tôm khô là món ăn rất phổ biến trong gia đình Việt, vừa ngon lại nhiều dinh dưỡng,
Tôm khô là gì?
Tôm khô là sản phẩm được làm nên từ những con tôm sông hay tôm biển được sấy khô hoặc phơi khô. Tôm khô là một món ăn dân dã phổ biến trong các gia đình Việt. Giá trị dinh dưỡng của tôm khô rất cao có thể kể đến như canxi, phốt pho, sắt, đạm...nên rất được ưa chuộng tại các bữa tiệc, bữa cơm gia đình...
Cách làm tôm khô ngon đơn giản
Muốn làm món tôm khô ngon thì việc chọn nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất. Những con tôm tươi khi vừa mới được đánh bắt đưa đi rửa sạch và lựa chọn kích thước đều nhau (để cho việc đóng gói khỏi phải đi lựa tôm lớn và nhỏ).
Sau khi lựa chọn tôm xong, thì cho tôm vào luộc chín sau đó vớt tôm ra
Tiếp tục cho vào lò vi sóng sấy khô hoặc theo phương pháp phơi khô thông thường ( phải canh phơi tôm khi nắng to, phơi đủ nắng tránh tôm bị ẩm). Khi tôm đạt độ khô chuẩn thì bóp vỏ bọc của tôm, lấy thịt tôm ra riêng và cho vào túi hút chân không hoặc hộp thủy tinh kín bảo quản.
Công đoạn này lưu ý: Tôm phải luộc chín mới làm bước tiếp theo, tôm khô phải bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, tránh nơi ẩm mốc làm hư tôm.
Một số gọi ý làm món ăn ngon từ tôm khô
Cùng chúng tôi điểm qua một số món ăn từ tôm khô nhé.
Tôm khô thịt kho tiêu
Để nấu tôm khô thịt kho tiêu, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Tôm khô rửa sạch để rá và thịt heo rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết như tỏi, hành lá, nước dừa, bột nêm, tiêu, nước màu,…
- Thịt cho ướp cùng bột nêm, nước mắm, hành tím, đường và nước dừa 15 phút
- Cho chảo lên bật bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho tỏi và hành lá xào cho thơm.
- Thêm thịt ướp vào, xào cho đều, cho thịt thăn lại
- Thêm tôm khô vào, xào cho đều.
- Thêm nước, bột nêm và nước dừa, nêm nếm vừa ăn
- Nấu cho đến khi nước sôi , cho lửa nhỏ chờ thịt và tôm đã chín.
- Rắc tiêu vào và bổ sung nếm để điều chỉnh mùi vị.
- Chế biến xong có thể ăn nóng với cơm, bánh mì hoặc rau.
Tôm khô với trứng
Để nấu tôm khô với trứng, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Rửa sạch 1/2 chén tôm khô và để ráo
- Trứng gà tươi 3 quả
- Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết như hành tím, hành lá, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu…
- Cho 3 quả trứng vào chén đánh đều, cho thêm nước mắm, tiêu, hạt nêm vào.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho tỏi và hành lá phi cho thơm. Cho tôm vào đảo đều cho tôm chín
- Tiếp tục thêm trứng vào có thể cuốn trứng, hoặc đảo cho trứng đều với tôm
- Rắc tiêu vào và bổ sung nếm để điều chỉnh gia vị vừa ăn.
- Chế biến xong cho ra đĩa có thể ăn nóng với cơm. bánh mì hoặc rau.
Tôm khô nấu canh
" Canh tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật gù khen ngon" hẳn là rất ngon rồi, nhưng không chỉ nấu với ruột bầu thôi đâu, tôm khô hầu hết có thể nấu cùng với các loại canh rau, tôm giúp nước canh vừa ngọt vừa thơm lại bổ dưỡng, nên món ăn này cũng được rất nhiều gia đình Việt yê thích.
Tôm khô kho quẹt
Kho quẹt tôm khô là món vô cùng hấp dẫn, tôm khô được rửa sạch sau đó kho rim với 1 ít thịt heo ba rọi, thêm một ít tiêu xanh thêm vào gia vị vừa đủ, kho queo lại màu vàng, kho quẹt có mùi thơm rất đặc trưng, tôm khô kho quẹt mà ăn kèm với rau củ luộc vào ngày mưa thì quá tuyệt vời.
Tôm khô chiên nước mắm
Tôm khô ngâm rửa sạch, cho chảo lên đổ dầu cho hành tím lên phi vàng thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều nhỏ lửa, sau cho cho nước mắm khi nào chín thì cho ra đĩa và thưởng thức.
Tôm khô chiên cơm
Tôm khô được sơ chế rửa sạch bụi bẩn, để tôm ráo nước, cho dầu vào chảo sau đo cho cơm trắng vào chiên vàng cơm, khi cơm vừa giòn vừa vàng thì cho trứng gà vào và cho tôm vào đảo đều, và cho gia vị vừa ăn thì tắt bếp cho ra đĩa.
Tôm khô làm muối
Tôm khô rửa sạch, muối hột được giã nhỏ, sau đó cho lên rang vàng cho thêm ớt xay đảo đều tay. Sau khi nguội thì cho vào hũ sử dụng dần.
Muối tôm mà chấm với xoài, cóc, ổi... thì hấp dẫn quá luôn.
Tôm khô làm gỏi xoài
Là một món ăn vừa dễ làm lại vừa ngon, với xoài được bào thành sợi cùng tôm khô được làm sạch trộn đều cùng các gia vị như đường, ớt, đậu phộng... tạo nên một món ăn có vị béo của tôm, có vị ngọt của nước mắm chua ngọt có cả vị chua nhẹ của xoài, tạo nên một hương vị đặc sắc và ăn mãi không chán.
Lời kết
Trên đây là những gợi ý để làm nên món tôm khô ngon, các bạn có thể tham khảo nhé.