Bơ sáp 034 là gì ? Cách sử dụng và công dụng của bơ sáp
Bơ sáp 034 một giống bơ đặc biệt được trồng tại Việt Nam. Là giống bơ với ruột vàng rực và dẻo thơm.
Bơ sáp 034 là gì?
Bơ Sáp 034 là giống bơ từ của anh Nguyễn Văn Dậu mang đi tới cuộc thi tuyển chọn loại bơ có năng suất cao tại tỉnh Lâm Đồng, hiện nay bơ được trồng chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên... thời gian thu hoạch từ tháng 3- tháng 5, còn vụ trái mùa có rơi vào tháng 9 đến tháng 11, thường vụ chính thì năng suất cao hơn.
Quả bơ sáp 034 là bơ nội địa Việt Nam, có hình dáng nhỏ, thon dài, có màu xanh lá cây có khối lượng từ 300 gr đến 800gr, chiều dài 1 quả tầm 30cm đến 27 cm. Loại bơ này có tỷ lệ thịt đạt 85%, vị béo, không có xơ và hương thơm đặc trưng, khi ăn sẽ thấy béo mềm, không quá ngọt và nếu ăn chúng với đường hay sữa, làm sinh tố hay kem thì rất tuyệt.
Bơ Sáp 034 được trồng hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên và dễ bảo quản, do đó có thể đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, vì được trồng tại vùng đất cao nguyên ở tỉnh Tây Nguyên hay Lâm Đồng, nơi có khí hậu mát mẻ, nên bơ Sáp 034 có hương vị và chất lượng tốt hơn so với các giống bơ khác.
Cách chọn mua bơ sáp 034 ngon nhất
Để chọn được bơ sáp 034 ngon nhất, có một số tiêu chí sau đây mà bạn có thể tham khảo:
Hình dáng và màu sắc
Bơ sáp 034 có hình dáng thon dài, màu xanh lá cây. Nếu quả bơ bị lõm, bị thâm đen hay bị đốm ong chích, nứt hay bị thối, thì không nên chọn. Nên chọn quả có vỏ tươi xanh và có một ít đốm vàng trên trái, đó thường sẽ là bơ sáp.
Cuống và mùi thơm của bơ
Bơ ngon thì nên chọn loại chín tới vì lúc này bơ rất ngon, mang về 1-2 hôm là có thể ăn được, nên để ý cuống ở trái bơ, bạn chọn cuống màu xanh, và xung quanh nó đều tươi không bị khô heo hay lõm, tránh những trái già và héo là những trái nhìn qua thấy nhắn héo và cuống màu nâu.
Mùi thơm: Bơ sáp 034 có hương thơm đặc trưng, thơm ngon, không có mùi khác hoặc mùi hôi.
Độ cứng
Bơ sáp 034 cần được chọn khi chín tới, không quá chín hoặc chưa chín. Nếu quả bơ quá chín, thì sẽ bị mềm và nhanh hỏng. Vì vậy, bạn nên cầm trái bơ lên tay, sau đó bóp nhẹ, nếu quả nào chín ăn được thì nó sẽ mềm, còn cứng thì là chưa chín.
Trọng lượng
Bạn nên chọn những quả bơ sáp 034 có trọng lượng trung bình, không quá nhỏ hoặc quá lớn. Bạn chọn trái từ 15 cm đến 20 cm là được nhé.
Xuất xứ
Nên chọn bơ sáp 034 được trồng và sản xuất tại những vùng trồng bơ nổi tiếng như Tây Nguyên, Lâm Đồng để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.
Nếu bạn đang muốn tìm mua bơ sáp 034, nên chọn những địa chỉ uy tín và chất lượng, tránh mua bơ sáp 034 giả hoặc kém chất lượng.
Giá trị dinh dưỡng của bơ sáp 034
Bơ sáp 034 có rất nhiều chất dinh dưỡng, và theo chuyên gia dinh dưỡng thì Bơ 034 có những hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 quả bơ trung bình gồm:
- Khoảng 30g chất béo
- Chất xơ 15g
- Đường dưới 5g
- Calo 320 kcal
- Carbohydrat 17g
- Omega 3
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Beta-carotene
- Kali
- Vitamin K
- Magie
- Vitamin E...
Công dụng của bơ sáp
Những công dụng nổi bật của bơ sáp:
- Tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng axit béo không bão hòa đơn
- Tốt cho mắt
- Phòng chống loãng xương
- Tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu
- Tốt cho hệ tiêu hóa và có khả năng giải độc
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả...
Cách món ăn ngon nhất từ bơ sáp
Bơ sáp là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là một số món chế biến từ bơ sáp ngon nhất hiện nay:
Salad bơ
Nguyên liệu:
- Bơ chín: 2 quả
- Hành tây 1 củ
- Cà chua bi 400g
- Dưa chuột 1 trái
- Xà lách 2 cây
- Tiêu xay 1/2 thìa
- Dầu oliu 2 thìa
- Muối 1/2 thìa
- Nước cốt chanh 1-2 thìa.
Cách thực hiện:
- Bơ rửa qua vỏ ngoài, để ráo, lấy dao cắt đôi tách hạt và lấy phần thịt bơ, sau đó cắt thành miếng 2-3cm
- Xà lách mang rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5-7 phút sau đó vớt ra cắt thành khúc vừa ăn
- Cà chua bi, dưa leo, rửa sạch ngâm muối cắt thành hạt lựu
- Hành tây lột vỏ rửa sạch, thái mỏng
- Làm nước sốt : Tiêu xay 1/2 thìa, dầu oliu 2 thìa, muối 1/2 thìa, nước cốt chanh 1-2 thìa cho vào trộn đều
- Cho cà chua, bơ, dưa leo và hành tây vào tô lớn rưới đều nước sốt lên và đảo đều
- Nêm nếm cho vừa ăn thì cho ra đĩa và thưởng thức.
Kem bơ
Kem bơ là một món ăn vắt rất được ưa chuộng, còn ở Đà Lạt món kem này rất nổi tiếng. Hãy cùng tham khảo làm món kem bơ tại nhà nhé.
Nguyên liệu:
- 3-4 trái bơ chín
- 3 thìa nước cốt dừa
- Sữa đặc nửa lon
- Sữa tươi 150ml
- Whipping cream 200 ml
- 1 thìa đường cát
- Đậu phộng
- Dừa nạo sợi
Cách thực hiện:
- Bơ mang rửa qua với nước lạnh, để ráo sau đó dùng dao cắt đôi, bỏ hạt, bỏ bỏ, cắt thành những miếng nhỏ
- Cho bơ vào máy xay sinh tố thêm nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc đã chuẩn bị vào và xay nhuyễn
- Cho hỗn hợp bơ xay vào một to lớn, cho Whipping cream vào
- Lấy máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp cho sánh mịn
- Cho vào khuôn làm kem, hay khuôn đựng thủy tinh
- Bỏ vào ngăn đá 8 tiếng
- Mang ra lấy muỗng múc kem, múc ra ly thêm một ít đậu phộng rang, dừa nạo vào tăng hương vị và thưởng thức.
Bánh mì nướng bơ
Món ăn sáng bổ dưỡng, hay một bữa ăn cho người ăn kiêng, vừa dễ làm lại nhanh gọn.
Nguyên liệu:
- Bơ chín 1 trái
- Bánh mì sandwinh 5 lát
- Phô mai
- Tiêu hạt xay
Cách thực hiện:
- Bơ rửa qua với nước, tách đôi bỏ hạt lấy phần thịt, sau đó bạn nghiền mịn
- Bánh mì sandwich cho vào lò nướng cho nóng
- Đặt bánh mì lên đĩa lấy dao hay muỗng phét bơ lên mặt bánh mì, thêm 1 ít phô mai vào
- Rắc 1 ít tiêu xay lên
- Thưởng thức.
Lưu ý khi sử dụng bơ sáp
Bơ sáp rất tốt nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gặp phải một số vấn đề sau:
- Bị tăng cân
- Nếu người dễ dị ứng và mẫn cảm sẽ gây đau bụng, dị ứng trên da
- Làm giảm tiết sữa và có thể làm trẻ bị đau bụng do bú sữa mẹ
- Giảm tác dụng của thuốc gây loang máu hoặc thuốc chống viêm.
Cách bảo quản bơ sáp 034
Bơ sáp 034 nên được bảo quản ở nhiệt độ mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Trước khi chín: Đầu tiên là chọn những quả bơ ngon, sau đó bạn có thể để vào rổ hay sàn nhà đều được, để vậy là bơ sẽ tự chín, có thể nhìn vỏ bơ chuyển màu hoặc bạn dùng tay bóp để biết bơ mềm hay chưa nhé. Còn nếu bạn muốn chín đều thì có thể mua về sau đó ngâm bơ với nước 20 đến 30 phút sau đó vớt ra, trải khăn ủ lên bề mặt những trái bơ, sau đó cho bơ chín từ từ.
- Sau khi chín: Thì quá đơn giản rồi bơ chín thì bạn mang đi chế biến những món ăn mình thích, còn nếu bạn không ăn hết kịp thì có thể tách vỏ bỏ hạt lấy phần thịt bơ bỏ vào trong hũ thủy tính đậy kín sau đó bảo quan trong tủ lạnh.
Lời kết
Bơ sáp 034 vừa là trái cây ngon vừa dùng chế biến cùng đồ ăn rất dinh dưỡng.