Quả ổi là gì? Thành phần và công dụng tuyệt vời của quả ổi
Quả ối là một loại trái cây dân dã, với nhiều vitamin và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Quả ổi là gì?
Quả ổi (trái ối) là một loài trái cây có tên khoa học là Psidium guajava là một loại cây trồng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, ổi đã được trồng rộng rãi trên khắp thế giới và hiện nay là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất trong ngành nông nghiệp ở nhiều nước.
Hiện nay, có rất nhiều giống ổi, mang lại hương vị và giá trị kinh tế khác nhau như: Ổi lê Đài Loan, ổi nữ hoàng, ổi đào, ổi xá lị, ổi tím Malaysia, Ổi không hạt, ổi ruột đỏ Ruby....
Thành phần dinh dưỡng của ổi
Ổi có rất nhiều vitamin C, các dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người, nhiều khoáng chất và vitamin. Trong 100g ổi sẽ có những thành phần dinh dưỡng nổi bật (theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ):
- Calo (năng lượng) 36-50 kcal
- Chất xơ 2,8-5,5 g
- Nước 77-86g
- Tro 0,43-0,7 g
- Kali
- Sắt 0,30-0,70
- Carbohydrate 9,5-10 g
- Chất béo 0,1-0,5 g
- Phốt pho 17 8-30 mg
- Protein 0,9-1,0 g
- Natri
- Magie
- Kẽm
- Canxi 9,1-17 mg
- Đồng
- Choline
- Mangan
- Axit Pantothenic
- Vitamin A 200-400 IU
- Vitamin C 200-400 mg
- Vitamin B1(Thiamine) 0,046 mg
- Vitamin B2 0,03-0,04 mg
- Vitamin B3 (Niacin) 0,6 -1,068 mg
- Vitamin D
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Vitamin K…
Công dụng của ổi mang lại cho sức khỏe con người
Ổi là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích không ngờ đến từ trái ổi:
Giúp hỗ trợ giảm cân
Quả ổi có chứa nhiều chất xơ và lượng đường ít, lại còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài ra khi ăn ổi nó cũng có ít calo, giúp tăng cảm giác no, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể và hỗ trợ quá trình giảm cân. Bạn nên bổ sung nó vào thực đơn của mình, hãy thay thế các món ăn vặt bằng 1 trái ổi.
Nếu bổ sung nhiều loại trái cây có lượng chất xơ dồi dào sẽ hỗ trợ kiểm soát và giảm cân hiệu quả ( theo Đại học Harvard).
Tốt cho người tiểu đường
Giúp kiểm soát đường huyết: Ổi có chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết và không gây tăng đường trong máu nhờ chỉ số đường huyết thấp.
Tuy nhiên, những người bị tiểu đường nên ăn ổi một cách hợp lý. Những người bị tiểu đường nên tư vấn với bác sĩ để biết lượng ổi nên ăn mỗi ngày và cách kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo đường huyết ổn định.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ hàm lượng vitamin C cao, ổi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn ngừa và chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Ngoài ra vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, nó giúp trị cảm nhanh hơn nhờ khả năng chống oxy hóa và kháng viêm.
Tốt cho mắt
Theo một số nghiên cứu, ăn ổi rất tốt cho mắt. Ổi là một trong số các loại quả có chứa nhiều vitamin A, tuy không nhiều như cà rốt.
Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt, khi ăn ổi sẽ bổ sung lượng vitamin A cho cơ thể, sẽ giúp màng nhầy và võng mạc mắt khỏe mạnh, giúp bảo vệ mắt làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
Tốt cho da
Ổi có nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe cho da, làm chậm lão hóa trên da, giúp da mềm mượt và khỏe mạnh hơn. Chiết xuất của lá ổi hỗ trợ trị mụn trứng cá rất tốt.
Vitamin A và vitamin C trong quả ổi giúp da săn chắc, bảo vệ da dưới tác hại của ánh nắng ( tia UV).
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong ổi có thể giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, tốt cho đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa như táo bón.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng lá ổi và trái ổi xanh có tính kháng khuẩn giúp giảm tiêu chảy.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ổi có khả năng giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Một số nghiên cứu cho thấy ăn ổi có thể làm điều chỉnh lipid máu và giảm chất béo có hại. Kết quả trên 120 người đã giảm cholesterol xấu và giảm huyết áp tổng thể nhờ việc bổ sung ổi, ăn ổi trước bữa ăn chính.
- Còn nghiên cứu với 72 người cao huyết áp, khi ăn 500g ổi/ ngày cùng chế độ ăn uống khoa học đã giúp giảm huyết áp, nhờ lượng kali và chất xơ có trong ổi.
Cách ăn ổi tốt nhất
Ăn ổi tươi và chín là tốt nhất để cảm nhận hương vị thơm ngon, các lợi ích dinh dưỡng của ổi. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng ổi để làm nhiều loại món ăn và đồ uống khác nhau. Dưới đây là một số cách ăn ổi tốt nhất:
- Ăn trực tiếp: Bạn có thể cắt ổi thành từng miếng và ăn trực tiếp. Tránh ăn phần hạt, chỉ ăn phần thịt ổi.
- Ăn ổi chín: Tránh ăn ổi chưa chín hoặc quá chín mềm, sẽ làm giảm hương vị
- Chế biến nước ép: Bạn có thể cắt ổi thành những miếng nhỏ và xay nhuyễn để lấy nước ép ổi. Nước ép ổi rất giàu vitamin C và chất xơ.
- Dùng trong các món tráng miệng: Bạn có thể sử dụng ổi để làm kem, bánh, hay các món tráng miệng khác.
- Ăn buổi sáng và chiều: Ăn ổi buổi sáng là tốt nhất, ăn sau bữa ăn, tránh ăn khi đói.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến số lượng ổi bạn ăn mỗi ngày để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, đặc biệt là đối với những người bị dạ dàyhoặc bệnh lý về tiêu hóa.
Lời kết
Ổi có rất nhiều chất dinh dưỡng và một loại trái cây nên bổ sung trong mỗi gia đình.