Phụ Nữ Mang Thai Ăn Được Canh Rau Má Được Không? Và Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Ăn Rau Má?
Rau má có tính hàn, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể... bạn có thể dùng rau má ép nước, nấu canh hay chế biến nhiều món ăn khác.
Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam rau má
Rau mà là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong 100 gam rau má có chứa những thành phần dinh dưỡng như:
- Nước 88.2 g
- Beta caroten 1.3 g
- Protein ( đạm) 3.2 g
- Cellulose 4.5 g
- Tinh bột 1.8 g
- Sắt 3,1 g
- Canxi 2.29 g
- Vitamin B1 0.15 g
- Vitamin C 3.7 g
- Phốt pho 2 mg
- Mangan
- Kẽm
- Magie
- Sterol
- Saccharides
- Saponin
- Flavonol
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau tùy cách trồng, khu vực trộng và mùa thu hoạch mà có thể thay đổi.
Phụ nữ mang thai ăn canh rau má được không?
Rau má thường được xem là an toàn và có thể bổ sung dưỡng chất cho chế độ ăn uống hàng ngày. Ăn canh rau má có thể cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như sắt, vitamin C, kali và các chất chống oxy hóa.
Rau má có tính hàn, do đó nó không phù hợp với tất cả phụ nữ mang thai và không phải người nào cũng có thể dùng được. Việc ăn canh rau má, thì còn phụ thuộc vào tuổi thai, tình trạng sức khỏe của mẹ bầu... Đặc biệt, tuyệt đối không dùng canh rau má trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, vì có thể có nguy cơ sảy thai. Nhất là với những phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai, động thau, khó giữ thai, cơ địa yếu, sức khỏe kém...
Tuy nhiên, như với bất kỳ thức ăn nào khác, cần tuân thủ nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo rằng rau má và bất kỳ thành phần nào khác trong canh đều được rửa sạch kỹ trước khi nấu. Hãy chắc chắn rằng canh không chứa bất kỳ thành phần có thể gây hại cho thai nhi, và bạn nên chọn các loại rau má từ nguồn cung cấp đáng tin cậy và an toàn.
Khi từ tháng 4 trở đi, nếu phụ nữ mang thai bị táo bón có thể uống 1 ly rau má hoặc ăn canh rau má với liều lượng ít mỗi tuần. Cách này cũng giúp hạn chế tính trạng táo bón, ngừa trĩ, nhuận trạng và giúp lợi tiểu. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng, lạm dụng ăn nhiều rau mà hay ăn rau má liên tục. Ngoài ra, tùy tình trạng sức khỏe của mỗi bà bầu mà có thể có người dùng rau má được có người không.
Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào hoặc có thắc mắc cụ thể về việc bổ sung rau má vào chế độ ăn uống của mình trong thời kỳ mang thai, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên và hướng dẫn cụ thể.
Phụ nữ mang thai ăn rau má có tác dụng gì?
Rau má có nhiều vitamin, saponin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu bà bầu sử dụng rau má đúng cách và liều lượng phù hợp có thể mang đến nhiều công dụng như:
Thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương
Rau má có chứa các hợp chất có thể giúp tế bào được hồi phục nhanh hơn, khi ăn canh rau má cũng hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn. Đây cũng là một tác dụng hữu ích đối với bà bầu.
Không những vậy, rau má cũng làm mờ sẹo.
Giảm lo âu và căng thẳng
Có nhiều phụ nữ trong thời kỳ mang thai dễ bị lo âu và căng thẳng, bởi đây cũng là giai đoạn người mẹ khá nhạy cảm có nhiều thay đổi về tâm lý cũng sự trong cơ thể. Điều này nếu xảy ra thường xuyên thì mang đến nhiều tiểm ẩn ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé. Nghiêm trọng hơn là nó cũng có thể làm trẻ tăng động, sinh ra chậm nói hay giảm khả năng học tập.
Trong rau má có chứa triterpenoid - là hoạt chất có khả năng giảm lo âu, căng thẳng, cải thiện chức năng thần kinh.
Tốt cho tiêu hóa
Trong giai đoạn thai kỳ, hormone của phụ nữ mang thai có sự thay đổi, nhằm mục đích hỗ trợ cho thai nhi phát triển thuận lợi và khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều vấn đề bà bầu thường gặp đó là các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là việc đào thải chất thải ra ngoài cũng tốn nhiều thời gian hơn so với bình thường, dẫn đến nguy cơ táo bón, nặng hơn thì có thể bị trĩ.
Ăn canh rau má giúp cải thiện tiêu hóa cho phụ nữ mang thai, giúp hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ.
Giúp hạ sốt
Rau má là một dược liệu có tính hàn, do đó có có công dụng tốt trong việc giải nhiệt và hạ sốt. Bên cạnh đó, rau má cũng có các vi chất có lợi và giúp bù nước cho cơ thể.
Cải thiện làn da
Rau mà có nhiều chất chống oxy hoá, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, nếu dùng một lượng rau má phù hợp cũng là phương pháp giúp phụ nữ mang thai cải thiện làn da, giúp da khỏe mạnh và mềm mại hơn.
Giúp lợi tiểu
Rau má có thể là một cách để lợi tiểu trong quá trình mang thai, giúp cải thiện chứng tiểu rắt, bí tiểu cho phụ nữ mang thai, do thai nhi phát triển sẽ chèn ép lên bàng quang.
Việc sử dụng rau má đúng cách cũng giúp đào thải độc tố, giảm hấp thu chất béo không tốt, ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
Phụ nữ mang thai ăn rau má cần lưu ý
Mặc dù rau má mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, bên cạnh mang lại lợi ích thì nó cũng tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Dó đó, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không dùng rau má, nước ép rau má trong 3 tháng đầu thai kỳ
- Phụ nữ mang thai có cơ địa yếu không được tự ý dùng rau má, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng rau má
- Không dùng liên tục trong 4- 6 tuần
- Không được ăn quá nhiều rau má trong 1 lần
- Không nên dùng rau má có những người bị rối loạn tiêu hóa, sức khỏe yếu, có tiền sử sảy thai, động thau
- Không dùng rau má cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ
- Chọn mua rau má ở những nguồn uy tín, được sống ở đất sạch, môi trường trong lành, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vì rau má có rửa sạch cũng có nguy cơ còn các thuốc trừ sâu, vi khuẩn.... nếu được trồng không đảm bảo an toàn thực phẩm
- Luôn rửa sạch rau má trước khi dùng và cần ngâm với nước muối
- Phụ nữ mang thai nên ăn chín uống sôi, hạn chế dùng đồ sống
- Liều lượng sử dụng rau má hay nước ép rau má ở mỗi bà bầu có thể khác nhau, do đó luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé.
Đối tượng phụ nữ mang thai nào không nên ăn rau má?
Một số bà bầu không nên dùng rau má như:
- Phụ nữ mang thai có cơ địa yếu không được tự ý dùng rau má, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng rau má
- Không dùng rau má, nước ép rau má trong 3 tháng đầu thai kỳ
- Không nên dùng rau má có những người bị rối loạn tiêu hóa, sức khỏe yếu, có tiền sử sảy thai, động thai
- Không dùng rau má cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ hay cholesterol trong máu cao.
Phụ nữ mang thai dùng nước ép rau má cần lưu ý
Mặc dù nước ép rau má mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, bên cạnh mang lại lợi ích thì nó cũng tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Dó đó, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn mua rau má ở những nguồn uy tín, được sống ở đất sạch, môi trường trong lành, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vì rau má có rửa sạch cũng có nguy cơ còn các thuốc trừ sâu, vi khuẩn.... nếu được trồng không đảm bảo an toàn thực phẩm
- Luôn rửa sạch rau má trước khi dùng và cần ngâm với nước muối
- Không ăn quá nhiều, không ăn liên tục trong 4- 6 tuần
- Phụ nữ mang thai nên ăn chín uống sôi, hạn chế dùng đồ sống
Liều lượng sử dụng rau má hay nước ép rau má ở mỗi bà bầu có thể khác nhau, do đó luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé.