Ăn Socola Có Thể Giúp Xoa Dịu Cơn Ho
Socola là một thực phẩm thơm ngon, có nhiều dưỡng chất cũng như mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Ăn socola có thể giảm cơn ho
Socola có nhiều lợi ích cho sức khỏe như có lợi cho tim mạch, nâng cao miễn dịch, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, hỗ trợ giảm cân...ngoài ra, socola còn được sử dụng để xoa dịu cơn ho.
Ho là cách để làm sạch cổ họng hay tổng các tạp chất, dị vậy ra ngoài cơ thể, là một phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn bị ho trên 3 tuần mà không hết thì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi ho dai dẳng lâu ngày có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, đau họng, cản trở sinh hoạt hàng ngày, khó thở....làm bạn khó chịu, mệt mỏi.
Nhiều người dùng nhiều cách để cải thiện và giảm ho trong đó có socola.
Socola giúp giảm các cơn ho
Theo TS đa khoa Sarah Jarvis, đến từ Anh, cho rằng socola có thể làm giảm cơn đau họng là nhờ kết cấu của socola tương tự như mật ong.
- Khi bạn sử dụng socola, thì nó sẽ tan ra thành một lớp phủ lên bề mặt cổ họng, điều này có thể bảo vệ đầu dây thần kinh không bị kích thích
- Ngoài ra, trong socola còn chứa thành phần hữu ích theobromine là chất có khả năng chống lại và ngăn những cơn ho dai dẳng so với các loại thuốc trị ho có chứa thành phần codein.
Nâng cao hệ miễn dịch
Socola có chứa các chất chống oxy hóa, đặc biệt là socola đen có hàm lượng flavonoid dồi dào - đây là một chất chống oxy hóa. Hợp chất này hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
Còn theo các nhà khoa học, chất chống oxy hóa flavonoid giúp tế bào nội mô trong động mạch hoạt động ổn định và khỏe mạnh, nó hoạt động như một chất giảm viêm. Vậy nên, chúng có công dụng tích cực trong việc chống nhiễm trùng và phòng ngừa bệnh tật.
Phòng bị cúm, cảm lạnh
Công dụng này của socola cũng đến từ thành phần theobromine, chất này có thể giúp đẩy lùi các vấn đề do cảm lạnh thông thường.
Theo một nghiên cứu được nói tại Hiệp hội Lồng ngực Anh cho rằng, socola còn giúp chặn hoạt động của các dây thần kinh cảm giác ở những người đang bị bệnh cảm lạnh. Nhờ việc này mà cũng làm giảm phản xạ ho khi bị cảm lạnh.
Cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng
Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy ăn socola ở nồng độ cao có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Socola còn giúp thúc đẩy hoạt động thần kinh ở vùng não chịu trách nhiệm về hạnh phúc và niềm vui. Bên cạnh đó, socola có phenylethylamine, cũng giúp thúc đẩy sản xuất một hormone hạnh phúc - dopamine giúp mang lại sự hưng phấn và cảm giác vui vẻ.
Mỗi ngày ăn khoảng 28g, trong khoảng 14 ngày giúp giảm mức cortisol ( là chất được tạo da cho stress, làm cơ thể dễ tích tụ mỡ), giúp bạn giảm lo lắng và tâm trạng thư giãn hơn. Khảo sát còn cho thấy người sử dụng ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với người không sử dụng, người bình thường.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Socola đen nếu bổ sung đúng cách và đúng liều lượng, theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, cho rằng ăn socola có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 35%, nhờ trong socola đen giàu chất chống hóa, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Socola đen có chứa flavonoids dồi dào, nếu bạn bổ sung socola đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang nhiều lợi cho sức khỏe. Flavanols cũng giúp lưu thông máu tốt hơn, thúc đẩy dòng máu và làm mạch mãu thư giãn, tăng cường lưu lượng máu động mạch, tránh bị tắc nghẽn. Hai chất flavanols và procyanindins có trong socola cũng có lợi cho bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cho rằng nếu ăn lượng socola vừa phải mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
Ăn socola nhiều có thể gây ra điều gì?
Ngoài những công dụng nổi bật như giảm nguy cơ bị tim mạch, đột quỵ, cải thiện mỡ mãu, cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng nhận thức... thì socola không phải là thực phẩm dành cho tất cả mọi người.
Những người đang trong quá trình giảm cân, những người thừa cân, béo phì không nên dùng socola, vì đây là thực phẩm có lượng calo cao, nếu ăn nó có thể gây dư thừa calo và làm tăng cân. Bên cạnh đó, những ai có tiền sử dạ dày, giấc ngủ kém cũng nên tránh dùng socola vì socola có chứa caffein có thể làm tình trạng nghiêm trọng hơn.
Không những vậy, ăn socola không đúng cách, không đúng liều lượng còn gây ra các vấn đề về răng miệng như sâu răng, nướu răng,... đặc biệt, ăn socola còn có thể gây ra bệnh tiểu đường.
Nên ăn bao nhiêu socola?
Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một người trưởng thành có sức khỏe bình thường chỉ nên ăn 20- 30g socola/ ngày, mỗi tuần ăn tối đa 3 lần. Nên chọn socola đên có hàm lượng ca cao trên 70%, đồng thời, tránh ăn các loại được làm từ socola như kẹo, caramel, bánh chocopie...
Nên ăn socola lúc nào trong ngày?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thì thời gian vào buổi sáng chính là thời điểm tốt nhất mà bạn nên ăn socola.
Theo trên tạp chí khoa học Mỹ, bài viết đăng tải nghiên cứu việc ăn socola, cho rằng ăn socola sau khi thức dậy và trước lúc đi ngủ là thời điểm tốt nhất để ăn socola. Tuy nhiên, bạn nên ưu tên ăn sau khi thực dậy, lý do là socola có chứa một ít caffeine, có thể làm bạn khó ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, ngoài ra ăn vào buổi tối cũng có khả năng gây tăng cân nếu như bạn đã nạp đủ năng lượng trong ngày rồi.
Nghiên cứu còn cho thấy bạn nên ăn socola sau 1 giờ thức dậy để phát huy tối đa hiệu quả của socola. Khi bạn ngủ dậy, sau 1 giờ cơ thể cần có năng lượng, việc ăn socola lúc này giúp bạn nạp năng lượng cho cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn, socola cũng có nhiều khoáng chất và chất xơ, các dưỡng chất này cũng giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, không nên ăn socola khi bụng rỗng, có thể làm kích thích dạ dày gây ra đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu hay trào ngược dạ dày... bạn cũng có thể ăn socola với các món ăn sáng như ngũ cốc, sữa chua...giúp tăng cường hệ tiêu hóa.