Ăn Đậu Phộng Sống Được Không?
Đậu phộng không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe của chúng ta.
Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của đậu phộng
Trong 100g đậu phộng (lạc) nguyên hạt có các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng 567 calo
- Nước: 7%
- Chất béo 49,2g ( chất béo bão hòa 6,28g, chất béo không bão hòa đơn 24,43g, chất béo không bão hòa đa 15,56g)
- Carbs 16,1g
- Chất xơ 8,5g
- Đường 4,7g
- Protein 25,8g
- Omega 6 15,56g
- Canxi
- Sắt
- Vitamin B6
- Magie
- Cholesterol 0 mg
- Natri
- Kali...
Do đó, mặc dù là loại hạt có nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên ăn đúng cách và đúng liều lượng để nhận được nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Ngoài ra, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 30g đậu phộng theo nghiên cứu cho biết.
Ăn đậu phộng sống được không?
Đậu phộng là một loại cây, mà phần hạt phát triển dưới lòng đất, vì vậy, dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Do đó, việc ăn đậu phộng sống có thể gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến ký sinh trùng. Ngoài ra, đậu phộng cũng là đồ ăn khoái khẩu của chuột, có thể gây nguy cơ nhiễm các mầm bệnh chuột và lan truyền các bệnh tự nhiên, nhất là bệnh dịch xuất huyết. Vì lẽ đó, để tránh những nguy cơ này, nên chế biến đậu phộng chín hoàn toàn trước khi tiêu thụ.
Việc ăn đậu phộng sống cũng có thể gây ra dị ứng ở một số người, nhất là những người có dị ứng với các loại đậu, hạt, hoặc thực phẩm từ hạt cây khác. Trước khi tiêu thụ đậu phộng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn về tình trạng dị ứng của mình.
Đậu phộng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng việc chế biến đậu phộng trước khi sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hãy lựa chọn đậu phộng đã qua chế biến và chắc chắn rằng chúng đã được nấu chín hoàn toàn. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh kỹ trước khi chế biến và bảo quản đậu phộng để tránh nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có hại.
Ăn đậu phộng đúng cách và đúng liều lượng có lợi ích gì?
Đậu phộng là loại hạt dinh dưỡng, nếu bạn sử dụng hợp lý, đúng liều lượng có thể mang đến nhiều lợi ích như:
Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da
Đậu phộng dồi dào protein và chất béo lành mạnh, là người bạn đồng hành lý tưởng cho hành trình làm đẹp da và duy trì vóc dáng thon gọn. Cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thụ và chuyển hóa những dưỡng chất này, giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể một cách hiệu quả và phòng tránh béo phì.
Hơn nữa, sự hiện diện của axit không bão hòa đơn và resveratrol trong đậu phộng còn giúp cung cấp độ ẩm, mang lại làn da mịn màng và tươi trẻ. Đậu phộng không chỉ là một lựa chọn thông minh cho sức khỏe mà còn là bí quyết cho nhan sắc rạng ngời.
Có lợi cho sự phát triển của xương
Đậu phộng chứa canxi và vitamin D, hai thành phần này đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tiêu thụ 1 nắm đậu phộng hàng ngày giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ xương phát triển, giúp cơ thể dẻo dai.
Cải thiện tinh thần và thần kinh
Tryptophan có trong đậu phộng thường dùng để hỗ trợ giấc ngủ, cải thiện cảm xúc và cải thiện sức khỏe tinh thần ở người mắc chứng trầm cảm. Việc tiêu thụ đều đặn tryptophan giúp cơ thể tổng hợp serotonin một cách hiệu quả, giúp tâm trạng thoải mái hơn và làm dịu thần kinh. Ngoài đậu phộng ra thì chuối cũng giàu tryptophan.
Hỗ trợ tăng cường trí nhớ
Đậu phộng là thực phẩm có hàm lượng vitamin B6 dồi dào, là thành phần có lợi cho não bộ. Việc tiêu thụ đậu phộng đúng cách và đúng liều lượng có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi và còn hỗ trợ cải thiện trí nhớ ở trẻ em.
Điều hòa cholesterol
Đậu phộng có lượng chất béo cao, đặc biệt chất béo không bão hòa thuộc nhóm mono và poly, bao gồm axit oleic và axit linoleic, hỗ trợ hạ cholesterol xấu và loại bỏ nó khỏi cơ thể, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt. Nhờ tác dụng này, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp, xơ vữa động mạch...
Những món ngon từ đậu phộng
Dưới đây là một số cách chế biến đậu phộng thơm ngon và hấp dẫn mà bạn có thể thử:
Đậu phộng tẩm 3 vị
Bạn có thể tạo ra đậu phộng tẩm matcha, ca cao, và bơ sữa phô mai. Đây là một món ăn vặt ngon và tốt cho sức khỏe.
Lạc rang tỏi ớt
Đây là một món ăn đơn giản chỉ cần rang chín đậu phộng sau đó cho thêm tỏi ớt, đường và nước mắm vào rang cùng, nêm cho vừa ăn, đây là món ăn vặt nhưng giàu giá trị dinh dưỡng, mang lại hương vị đặc trưng và thú vị.
Đậu phộng da cá
Một món ăn vặt yêu thích, đậu phộng da cá không quá khó để chế biến và rất thích hợp để nhâm nhi.
Đậu phộng rang nước mắm
Một cách chế biến truyền thống, đậu phộng rang nước mắm là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn của nước mắm và vị béo của đậu phộng. Món ăn có thể ăn kèm cơm, hay trộn gỏi tùy ý.