100g Đậu Phộng Bao Nhiêu Calo? Những Đối Tượng Không Nên Ăn Đậu Phộng
Đậu phộng có màu hồng, nâu đỏ hay đỏ, tùy thuộc vào giống đậu phộng. Đậu phộng có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
100g đậu phộng bao nhiêu calo?
Đậu phộng là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, chất xơ...đặc biệt, lượng chất béo có trong loại hạt này phần lớn là chất béo có lợi cho sức khỏe và còn hỗ trợ hạ cholesterol. Không những vậy, đậu phộng còn có nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng khác.
Hàm lượng calo của đậu phọng có thể thay đổi theo từng dạng hay cách chế biến đậu phộng như:
- 1 hạt đậu phộng sống: 4,5 calo
- 50g kẹo đậu phộng: 300 calo
- 100g đậu phộng luộc: Khoảng 500 - 550 calo
- 100g đậu phộng rang: Khoảng 650 - 700 calo
- 100g bơ đậu phộng: 750 calo
- 100g muối vừng đậu phộng: 650 calo.
Tác dụng tuyệt vời của đậu phộng
Đậu phộng không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, việc tiêu thụ đậu phộng có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe, bao gồm:
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng
Trong 100g đậu phộng (lạc) nguyên hạt có các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng 567 calo
- Nước: 7%
- Chất béo 49,2g ( chất béo bão hòa 6,28g, chất béo không bão hòa đơn 24,43g, chất béo không bão hòa đa 15,56g)
- Carbs 16,1g
- Chất xơ 8,5g
- Đường 4,7g
- Protein 25,8g
- Omega 6 15,56g
- Canxi
- Sắt
- Vitamin B6
- Magie
- Cholesterol 0 mg
- Natri
- Kali...
Do đó, mặc dù là loại hạt có nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên ăn đúng cách và đúng liều lượng để nhận được nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Ngoài ra, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 30g đậu phộng theo nghiên cứu cho biết.
Hỗ trợ hạ cholesterol
Đậu phộng có chứa nhiều dưỡng chất có khả năng hỗ trợ giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cường cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể, qua đó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Đậu phộng là một phần của nhóm thực phẩm có chỉ số glycemic (GI) thấp, giúp duy trì sự ổn định của đường huyết sau bữa ăn. Các nghiên cứu đã ghi nhận việc ăn đậu phộng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở nữ giới.
Hỗ trợ phòng chống sỏi mật
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ đậu phộng đều đặn có thể giảm thiểu rủi ro mắc bệnh sỏi mật ở cả phái mạnh và nữ giới. Một lượng khoảng 28.35g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng, nếu sử dụng trong khoảng 1 tuần có thể giảm nguy cơ bệnh sỏi mật phát triển lên tới 25% so với những người không sử dụng loại hạt này.
Giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Đậu phộng là nguồn cung cấp axit folic ( vitamin B9) phong phú, đặc biệt thành phần này rất quan trọng cho phụ nữ mang thai với liều lượng khuyến nghị là 400 microgam mỗi ngày. Việc tiêu thụ đậu phộng đúng cách khi mang thai có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ sinh con với dị tật ống thần kinh.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như omega 3, axit oleic, và magie..., giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch. Ngoài ra, đậu phộng còn chứa lượng vitamin B3 cũng hỗ trợ phòng ngừa gặp phải các vấn đề về tim mạch. Các thành phần này không chỉ giúp ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông mà từ đó còn có thể giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ ở người bị tim mạch.
Resveratrol, một chất chống oxy hóa có trong đậu phộng, đã được một nghiên cứu vào 2016 cho rằng nó giúp giảm viêm tim mạch và cải thiện tuần hoàn máu và giảm huyết áp. Nghiên cứu cũng cho thấy resveratrol có thể giảm quá trình oxy hóa của LDL, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch.
Những lợi ích này làm cho đậu phộng trở thành một lựa chọn thú vị và bổ dưỡng để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, giúp duy trì và cải thiện sức khỏe.
Đối tượng không nên ăn đậu phộng
Dưới đây là danh sách các đối tượng nên hạn chế hoặc tránh ăn đậu phộng:
Người có máu nhiễm mỡ
Chất béo trong đậu phộng có thể làm tăng lượng mỡ trong máu, không tốt cho người cao huyết áp.
Người có làn da dầu và mụn bọc
Đậu phộng có thể kích thích tuyến bã nhờn, gây ra tình trạng da dầu và mụn nhiều hơn.
Người bị bệnh gout
Đậu phộng nhiều chất béo và protein có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Người mắc bệnh về gan mật
Đậu phộng có hàm lượng protein và chất béo cao, có thể làm tăng gánh nặng lên gan và túi mật. Còn nếu bạn muốn ăn đậu phộng chỉ nên ăn một lượng ít và không ăn đậu phộng chiên, đậu phộng tẩm muối... thay vào đó nên chọn cháo nấu đậu phộng sẽ dễ tiêu hơn.
Người có vấn đề về dạ dày
Đậu phộng khó tiêu hóa và có thể gây khó khăn cho người có hệ tiêu hóa kém hay đang có vấn đề về dạ dày, lý do là đậu phộng có chất béo và chất đạm cao.
Người đang giảm cân
Đậu phộng chiên nhiều dầu có thể làm tăng lượng chất béo, không phù hợp với chế độ ăn giảm cân. Vậy nên, nếu bạn đang muốn giảm cân nên tránh hoặc sử dụng một cách hợp lý để tránh gây tăng cân.
Người bị nóng trong
Đậu phộng có tính nóng, có thể làm tăng hỏa khí và gây khó chịu cho người bị viêm khoang miệng hoặc chảy máu mũi, viêm lưỡi....
Nếu bạn thuộc nhóm người trên hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ đậu phộng.