Công dụng của tinh dầu hạt bưởi. Cách làm tinh dầu hạt bưởi
Tinh dầu hạt bưởi là một loại tinh dầu được chiết xuất từ hạt của trái bưởi. Tinh dầu này được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như chăm sóc sức khỏe, làm đẹp,...
Thành phần của hạt bưởi
Bưởi là một loại hoa quả nhiệt đới, có vị chua chua ngọt ngọt, không những có nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi ăn bưởi hầu hết chúng ta thường bỏ phần hạt, mà không biết rằng hạt bưởi cũng như vỏ bưởi đều có những tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Hạt bưởi có thành phần chính là chất xơ, khi cho hạt bưởi ngâm với nước nóng, ta sẽ thấy có một lớp chất nhầy thì đó chính là chất xơ bị tan chảy. Chất nhầy đó chính là pectin, là một chất có nhiều tác dụng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe. Trong hạt bưởi có chứa khoảng 3- 6 % pectin, còn cùi bưởi có tới 10- 40% pectin, một phần pectin thì nằm ở vỏ của hạt bưởi.
Pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước, giúp kiểm soát cân nặng, giảm lượng đường trong máu,...không những vậy, dùng hạt bưởi để gội đầu cũng giúp tóc suôn mượt và hạn chế các tình trạng về nấm da đầu.
Công dụng của tinh dầu hạt bưởi
Một số công dụng nổi bật của tinh dầu được chiết xuất từ hạt bưởi như:
Hỗ trợ giảm cân
Hạt bưởi có chứa pectin là một chất xơ hòa tan, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn cũng như nạp thêm đồ ăn vào cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân. Đồng thời nó còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp bạn no lâu hơn, tăng việc hấp thu dưỡng chất trong thức ăn.
Giúp dưỡng tóc
Tinh dầu hạt bưởi có nhiều dưỡng chất có lợi cho tóc, giúp giảm gãy rụng, giúp tóc suôn mượt và khỏe mạnh hơn. Đồng thời, tinh dầu hạt bưởi cũng có thể làm giảm gàu, dịu da đầu và kích thích tóc phát triển.
Giúp tinh thần thoải mái
Tinh dầu hạt bưởi có mùi thơm dịu nhẹ, tươi mát, giúp xoa dịu căng thẳng, thư giãn tinh thần.
Có lợi cho tim mạch
Chất xơ hòa tan pectin giúp ngăn chặn sự hấp thu chất béo và cholesterol xấu, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và liên quan đến mỡ máu. Hạt bưởi có chứa pectin còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, làm sạch mạch máu và ngăn sự tích tụ ở các thành động mạch vành gây xơ vữa động mạch, giúp tuần hoàn máu.
Làm đẹp da
Tinh dầu hạt bưởi giúp chống oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa ở da, giúp hạn chế hình thành các nếp nhăn trên da và cải thiện độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, nó còn giúp giảm các vết thâm ở da, giúp da sáng đẹp hơn.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Cùng nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan pectin có trong hạt bưởi, giúp ổn định lượng đường trong máu, việc này có lợi cho người bị đái tháo đường, giúp kiểm soát đường huyết và giảm tình trạng bị các biến chứng của bệnh gây nên.
Ngừa tình trạng táo bón
Hạt bưởi có chứa chất xơ hòa tan pectin có tính nhầy, chất này được lên men thành các axit béo chuỗi ngắn khi tới ruột, tạo độ nhớt trong ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và ngừa táo bón.
Kháng khuẩn và cầm máu
Hạt bưởi còn có công dụng cầm máu tự nhiên, dùng bông y tế chấm vào pectin có thể giúp cầm máu từ các vết thương nhỏ, giảm chảy máy chân răng. Đồng thời, pectin còn có lợi cho nữ giới bị rong kinh, kỳ kinh nguyệt bất thường.
Pectin có ở hạt bưởi còn giúp trị các mụn viêm sưng, tiêu diệt vi khuẩn và nấm men.
Cách làm dầu bưởi hạt bưởi
Dưới đây là một số cách giúp bạn chiết xuất tinh dầu từ hạt bưởi dễ dàng mà bạn có thể tham khảo:
Chiết xuất hạt bưởi trong phòng thí nghiệm
Chiết xuất tinh dầu hạt bưởi trong phòng thí nghiệm, do đó bạn không được tự ý thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu:
- Hạt bưởi khô
- Axit tự nhiên
- Nước cất
Cách làm:
- Hạt bưởi tươi bạn rửa sạch sau đó mang đi phơi khô, cho hạt bưởi khô vào máy nghiền thành bột mịn
- Cho bột hạt bưởi hòa với một ít nước tinh khiết, lọc bỏ phần bã
- Sấy khô ở nhiệt độ thấp, thu lại bột hạt bưởi cô đặc
- Hòa tan glycerin thực vật và bột hạt bưởi cô đặc, làm nóng gia nhiệt lên. Lúc này bột sẽ chuyển đổi thành glycerin
- Cho axit tự nhiên vào hỗn hợp và giá nhiệt áp suất thấp
- Lọc hỗn hợp và để nguội hỗn hợp
- Xử lý hỗn hợp bằng tia cực tím
- Tẩy trùng tinh dầu và bảo quản.
Đun sôi hạt bưởi
Nguyên liệu:
- Phần hạt của 1 trái bưởi tươi
- Nước ấm 80 độ C
Cách làm:
- Dùn dao gọt vỏ bưởi, tách từng múi lấy phần hạt to, chắc, lấy khoảng 20 hạt, còn những hạt khác có thể phơi khô và bảo quản nơi khô ráo để dành cho lần sau
- Cho hạt bưởi vào ly nước ấm khoảng 80 độ C
- Dùng đũa khuấy liên tục khoảng 10 phút, cho hạt bưởi tiết hết chất nhầy
- Lọc lấy phần chất nhầy để riêng
- Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hạt bưởi hết chất nhầy pectin
- Sau đó, để cốc đựng chiết xuất pectin trong 3 giờ trước khi sử dụng.
Những lưu ý khi sử dụng hạt bưởi
- Dùng hạt bưởi nếu bạn không sử dụng hết có thể phơi khô, sau đó cho vào hũ thủy tinh đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
- Hạt bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
- Pectin bảo quản trong tủ lạnh có thể đông lại như thạch, bảo quản được trong 2 ngày.
Lời kết
bài viết là tổng hợp các thông tin về hạt bưởi, hy vọng hữu ích cho bạn đọc.