Phụ nữ mang thai có ăn cóc được không? Lưu ý khi sử dụng
Quả cóc là món ăn vặt được nhiều người yêu thích như cóc ngâm, cóc chấm muối ớt...
Thành phần dinh dưỡng của quả cóc
Quả cóc có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi, vitamin B1, vitamin B2, dưới đây là một số dưỡng chất nổi bật trong 100g của quả cóc:
- Năng lượng: 42 calo
- Carbohydrate: 10g
- Sắt: 3 mg
- Protein: 0,88g
- Đường: 5.95g
- Nước: 80g
- Chất xơ: 2,2g
- Kali: 250 mg
- Phốt pho: 67mg
- Canxi: 15 mg
- Natri: 3 mg
- Chất béo: 0,27g
- Vitamin A: 205 ug 4,1% RDI (RDI là lượng tiêu thụ khuyến nghị)
- Vitamin C: 36 mg 60% RDI.
Phụ nữ mang thai có ăn cóc được không?
Quả cóc là một loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng chống lại các gốc tự do, vi rút, vi khuẩn...nhờ đó nó giúp phòng ngừa bệnh tật.
Vitamin C còn giúp kích thích sản sinh collagen, hấp thu protein và sắt tạo thành các mô liên kết, cải thiện đề kháng, thúc đẩy vết thương nhanh lành hơn. Nhờ có vị chua, thịt quả cóc giòn, ăn kích thích vị giác, giúp phụ nữ mang thai giảm các triệu chứng ốm nghen như buồn nôn, thèm chua, khó chịu...
Không những vậy, lượng axit ascorbic cao có trong quả cóc còn giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp hạn chế bị cảm cúm cho phụ nữ mang thai.
Đặc biệt, quả cóc có nhiều dưỡng chất như vitamin A, protein, sắt, chất xơ, lipid, canxi...đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Do đó, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng quả cóc, tuy nhiên, cần ăn hoặc uống với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.
Công dụng của quả cóc đối với phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có thể bổ sung quả cóc một lượng nhất định, nó giúp xoa dịu cơn thèm chua khi mang thai, hạn chế các triệu chứng ốm nghén, nó còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Dưới đây, là một số công dụng nổi bật:
Kiểm soát lượng đường trong máu
Phụ nữ mang thai thường dễ bị tiểu đường thai kỳ, vì vậy, trong việc ăn uống phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn uống đa dạng và khoa học, để tránh gặp tình trạng lượng đường trong máu dư thừa.
Ngoài ra, quả cóc cùng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Cung cấp canxi
Canxi là một chất có vai trò quan trọng trong việc xây dựng khung xương và phát triển hệ xương cho thai nhi ở những tháng đầu của thai kỳ. Trong 100g quả cóc có chứa 15 mg canxi. Do đó, phụ nữ mang thai bổ sung quả cóc cũng ngừa tình trạng loãng xương cũng như thiếu hụt canxi sau khi sinh.
Cải thiện tiêu hóa
Quả cóc có lượng chất xơ cao rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong 100g quả cóc có tới 2,2g chất xơ, điều này cũng hỗ trợ phụ nữ mang thai hạn chế bị táo bón và giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.
Đặc biệt, chất xơ trong quả cóc còn giúp phụ nữ mang thai hạn chế nguy cơ bị tiểu đường hay các vấn đề về tim mạch và còn giúp kiểm soát cân nặng.
Cải thiện hệ miễn dịch
Phụ nữ mang thai hệ miễn dịch bị giảm. Vấn đề này sẽ làm cho những tác nhân gây hại có điều kiện thuận lợi để xâm nhập gây bệnh cho phụ nữ mang thai. Do đó, ngoài bổ sung các dưỡng chất cần thiết, thì còn cần bổ sung các chất chống oxy hóa.
Quả cóc có hàm lượng vitamin C dồi dào, do đó, khi bổ sung thêm quả cóc giúp phụ nữ mang thai cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn giúp thúc đẩy sản sinh collagen nhờ vậy cũng giúp hồi phục vết thương nhanh hơn.
Hạn chế nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt
Quả cóc là một loại trái cây có hàm lượng sắt dồi dào, là chất có vai trò quan trọng để tạo ra các tế bào máu. Bên cạnh đó, vitamin B1 trong quả cóc cũng góp phần hỗ trợ sản xuất tế bào máu, tăng lượng oxy đi khắp các cơ quan trong cơ thể và phòng ngừa thiếu máu.
Trong 100g quả cóc chứa 3 mg sắt, vì vậy phụ nữ mang thai sử dụng để ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Ăn nhiều quả cóc có tác dụng phụ nào?
Quả cóc có nhiều dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cho mẹ và bé. Quả cóc có nhiều axit và vị đắng, do đó nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên sẽ làm dư thừa axit ở dạ dày, sẽ làm tổn hại cho dạ dày.
Ngoài ra, lượng chất xơ ở quả cóc cao, nếu ăn quá nhiều cũng làm dư thừa gây đầy bụng cho phụ nữ mang thai, làm cho bà bầu không bổ sung thêm được các thực phẩm khác.
Vì vậy, mặc dù tốt nhưng nên bổ sung một lượng vừa phải và nên ăn cóc khi đã ăn no, để tránh ảnh hướng tới dạ dày.
Cách ăn quả có cho phụ nữ mang thai đúng cách và tốt nhất
Phụ nữ mang thai ăn quả cóc với lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Khi sử dụng quả cóc phụ nữ mang thai cần lưu ý:
- Chọn mua quả cóc ngon tươi, sạch, có thể ăn cóc chín sẽ hạn chế ê buốt răng, dễ tiêu hóa
- Không được ăn quá nhiều, người có sức khỏe bình thường có thể ăn tối đa 150g - 250g quả cóc, tuy nhiên người có vấn đề về tiêu hóa, đau dạ dày thì hạn chế ăn trái cây có vị chua
- Nên rửa sạch, sau đó gọt sạch vỏ, ngoài ra chú ý loại bỏ hết các xơ cóc khi ăn
- Nên ăn sau khi ăn bữa chính khoảng 30 phút.
Lời kết
Phụ nữ mang thai có thể bổ dung quả cóc, bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.