Măng cụt là gì? Thành phần và công dụng chính của măng cụt
Măng cụt vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về măng cụt ngay nhé.
Măng cụt là gì?
Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới thuộc họ Bứa. Trái măng cụt ban đầu có màu xanh khi chín có màu tím. Là loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á.
Măng cụt có phần ruột màu trắng ngà, có nhiều múi có thể có hạt hoặc không hạt, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, hương vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn và hấp dẫn. Hiện nay, măng cụt được trồng nhiều nơi trên các nước trên thế giới như Việt Nam, Philippines, Florida, Myanma, Puerto Rico, Sri Lanka, Colombia, Ấn Độ.
Riêng ở Việt Nam, măng cụt được trồng nhiều ở Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh miền Tây như Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang.
Măng cụt có nhiều chất chống oxy hóa, các vitamin, protein, sắt, lipit...và rất nhiều chất dinh dưỡng khác giúp tăng hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch...
Thành phần dinh dưỡng của măng cụt
Măng cụt là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp sản xuất DNA và nhiều công dụng khác. Trong 196g măng cụt có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 143 calo
- Vitamin C: 9% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
- Chất xơ: 3,5 g
- Natri: 13,7mg
- Chất béo: 1g
- Mangan: 10% RDI
- Chất đạm: 0,8g
- Protein: 1g
- Carbs : 35g
- Vitamin B1 (thiamine): 7% RDI
- Vitamin B2 (riboflavin): 6% RDI
- Vitamin B9 (folate): 15% RDI
- Chất béo: 1g
- Magiê: 6% RDI
- Chất xơ: 3,5g
- Đồng: 7% RDI.
Công dụng tuyệt vời của măng cụt
Một số công dụng nổi bật của măng cụt bao gồm:
Hỗ trợ giảm cân
Măng cụt giúp giảm cân hiệu quả.
Măng cụt có hàm lượng chất xơ giúp bạn ăn vào cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn, nếu bạn biết cách sử dụng, kết hợp cùng ăn uống và thể dục thì nó sẽ giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, bó còn có nhiều chất chống oxy hóa như Xanthones - giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa béo phì, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu.
Làm đẹp da
Nguyên nhân da bị xỉn màu, nám, tàn nhanh, lão hóa da hay ung thư da thường là do tác động của ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao chiếu trực tiếp vào da.
Có nghiên cứu 3 tháng ở những tình nguyện viên khi cho họ dùng chiết xuất măng cụt 100g/ ngày thì kết quả nhận được da họ đàn hồi tốt hơn và ít tích tụ các hợp chất ở da( một trong nhưng nguyên nhân gây lão hóa da)
Ngoài ra măng cụt có nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm giúp giảm mụn, viêm, bảo vệ da, làm chậm quá trình lão hóa da.
Chống oxy hóa
Như đã nói măng cụt có nhiều chất chống oxy hóa như Folate, Vitamin C, Xanthones, catechin... giúp chống và hạn chế các gốc tự do, những chất chống oxy hóa này giúp làm chậm quá trình lão hóa, chống viêm,...
Giúp giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa tim mạch
Thành phần Xanthones trong măng cụt có khả năng làm giảm cholesterol xấu và ngừa quá trình hình thành các mảng bám nguy hiểm.
Nghiên cứ trên động vật và ống nghiệm có thấy Xanthones giúp làm giảm nguy cơ gây bệnh tim mạch, giúp ổn định đường huyết, ngoài ra nghiên cứu trong 26 tuần ở người béo phì( là phụ nữ), cho thấy nếu nhận chiết xuất măng cụt 400mg/ ngày sẽ làm giảm kháng insulin so với nhóm đối chứng.
Nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất măng cụt làm giảm hiệu quả các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol LDL (xấu) và triglyceride trong khi tăng cholesterol HDL (tốt
Vì măng cụt có nhiều chất xơ nên nó cũng giúp hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.
Thúc đẩy hệ tiêu hóa
Măng cụt có hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ ngừa táo bón và thúc đẩy loại bỏ chất thải nhanh hơn, giúp kiểm soát cholesterol.
Ngoài ra Xanthones giúp đẩy mạnh chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp có cơ thể hoạt động và làm bền các tế bào. Chiết cuất ở vỏ măng cụt cũng có khả năng ức chế vi khuẩn có tác dụng chữa lỵ và tiêu chảy.
Hạn chế mùi hôi miệng
Trong măng cụt có khả năng diệt khuẩn nhờ thành phần Xanthones, Vì vậy nếu súc miệng hay ăn măng cụt sẽ làm sạch khoang miệng, ngừa hôi miệng, giảm mùi của thức ăn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng từ đó mang lại hơi thở thơm mát hơn.
Giúp tăng cường sinh lực
Măng cụt có khả năng mang lại cho bạn tinh thần khỏe khoắn, chống mệt mỏi nhờ tỏng măng cụt có chứa trytophan liên kết với Serotonin - một chất truyền dẫn liên quan tới khẩu vị, tâm trạng và giấc ngủ.
Giúp tinh thần thêm minh mẫn
Cơ thể càng già đi thì việc bị lão hóa các bộ phận quan trọng của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, gây ra một số vấn đề như hay quên, đãng trí, chân tay run...và những bệnh khác liên quan đến khu thần kinh.
Măng cụt được cho là có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, chống lão hóa.
Cách chọn măng cụt tươi ngon nhất
Măng cụt là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe lẫn sắc đẹp. Để chọn măng cụt tươi ngon dày cùi, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau đây:
Chọn quả có kích thước vừa phải
Khác với những loại trái cây khác muốn chọn những trái ngon thì sẽ lựa mua những trái lớn, còn riêng măng cụt thì bạn nên chọn trái măng cụt tròn vừa tay, không quá to và không quá nhỏ. Những quả có kích thước vừa phải sẽ có nhiều múi, hạt nhỏ sẽ ngon hơn.
Quan sát vỏ ngoài
Chọn mua những trái măng cụt có màu tím đậm hoặc tím sẫm, vỏ rám nâu hơi sần sùi và không có vết côn trùng chích. Ngoài ra, để mua được những trái ngon bạn có thể ấn nhẹ xung quanh trái, nếu trái nào mềm đều thì nên mua, còn quả nào thấy cứng là những quả chưa chín, thịt bị sượng và không ngon. Còn nếu co chỗ cứng, có chỗ mềm thì quả đó cũng không ngon nhé.
Chọn trái có nhiều múi
Cách này khá hiệu quả để giúp bạn chọn mua măng cụt ngon, chỉ cần nhìn cánh hoa ở dưới quả măng cụt để biết trái đó có bao nhiêu múi.
Mua trái nào càng nhiều múi càng ngon, chứng tỏ phần thịt nhiều, hạt nhỏ, ít hạt hoặc không có hạt.
Chọn trái có vệt mủ
Chọn quả măng cụt có vị ngọt, ngon là dựa vào vệt mủ vàng bám bên ngoài trái, nếu vết mủ dính ở vỏ nhiều thì đó là những trái già ăn ngọt hơn.
Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp bạn chọn được những quả măng cụt tươi ngon nhất cho bữa ăn của mình!
Cách pha trà măng cụt thanh mát và hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Măng cụt 4 trái
- Hoa đậu biếc 9 bông
- Nước lọc 80ml
- Nước sôi 40ml
- Đá viên
- Đường 1- 2 thìa tùy khẩu vị
- 1 trái tắc
Cách làm:
- Măng cụt cắt khoang tròn lây phần thịt cho vào bình lắc lấy cây dầm nhuyễn
- Cho 80ml nước lọc, 1-2 thìa đường và đá viên vào lắc đều
- Cho hoa đậu biết rửa sạch, cho hoa vào bình trà đổ 40ml nước sôi, hãm lấy nước cốt hoa đậu biếc để nguội
- Cho măng cụt ra ly, đổ nước hoa đậu biếc lên trên, cắt tắc thành miếng tròn thả vào ly
- Thưởng thức
Các đối tượng không nên ăn măng cụt
Măng cụt rất ngon lại bổ dưỡng, tuy nhiên khi ăn măng cụt bạn cần chú ý một số lưu ý sau:
- Những người bị đa hồng cầu không ăn măng cụt.
- Người bị dị ứng, cơ địa yếu với măng cụt không ăn măng cụt
- Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn
- Những người đang điều trị ung thư cũng không ăn măng cụt
- Không được ăn quá nhiều măng cụt, nếu không có thể gây ra táo bón hay dị ứng
- Nếu dùng măng cụt giảm cân bạn chỉ dùng trong 2 tuần sau đó dừng lại 1 tuần, sau đó ăn tiếp. Tuy nhiên việc giảm cân còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.
- Khi ăn nhớ cắt không chạm phần thịt cũng như không để mủ chảy vào sẽ làm đắng
- Người bị tim và thận hạn chế ăn vì nó có lượng kali khá cao
- Người bị béo phi và tiểu đường hạn chế ăn.
Ngoài ra nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn măng cụt nhé.
Lời kết
Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về nhiều công dụng của trái măng cụt, hãy sử dụng đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cũng như bảo vệ sức khỏe của mình nhé!