Top 10 món đặc sản khô miền Tây mang làm quà biếu tặng ngày lễ và Tết ý nghĩa nhất
Tết đến Xuân về, các bạn đang phân vân chưa biết tặng món quà gì vừa ý nghĩa vừa chất lượng cho gia đình, bạn bè, đối tác. Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.
Top 10 khô cá đặc sản miền Tây làm quà biếu tặng ý nghĩa nhất
Nếu chọn các mặt hành bánh kẹo tặng thì nó không mang nhiều ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, đặc sẳn khô mang nhiều ý nghĩa như:
- Về mặt sức khỏe thì khô có nhiều dinh dưỡng cho người dùng, tùy các loại khô mà giá trị dinh dưỡng khác nhau.
- Thành ý của người tặng vừa là món ăn vừa là sản phẩm dinh dưỡng...
Tôm khô Cà Mau
Đặc sản tôm khô Cà Mau được nằm trong top 10 đặc sản của Việt Nam năm 2017, là đặc sản mang làm quà rất ý nghĩa cho dịp lễ tết. Là món ăn bổ dưỡng lại nổi tiếng thì món quà càng có thiện ý hơn.
Với nhưng con tôm khô đỏ gạch, béo thơm, tôm khô theo chuyên gia từ viện dinh dưỡng thì trong 100g chứa 347kcal, trong tôm có rất nhiều dinh dưỡng như đạm, canxi, sắt, photpho; vitamin PP, vitamin B1; B2, chất béo bão hòa.
Tôm khô mà đem nhâm nhi ngày Tết hay những khi tụ tập thì còn gì bằng, ngoài ra tôm khô cũng rất dễ chế biến như gỏi tôm, salad tôm, tôm kho quẹt...
Khô cá sặc Bạc Liêu
Bạc Liêu với món khô cá sặc vừa gần gũi mộc mạc, món ăn ăn khá phổ biến ở nơi đây, món ăn mang nét bình dị và mang ẩm thực của người dân nơi đây. Cá sặc được chế biến các món ăn hấp dẫn như: gỏi cá khô sặc với xoài, cá khô sặc rim hay kho, cá khô sặc chiên, là món ăn đổi vị cho bữa ăn hàng ngày, mỗi khi nhâm nhi hay làm mồi nhậu thì tuyệt.
Cá sặc có nhiều chất dinh dưỡng gồm: chất đạm, chất béo, canxi, có nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi khác. Ngoài ra cá tốt cho khó tiêu, cơ thể suy nhược, tỳ vị yếu, cá tốt cho tim mạch, bổ xương khớp, bổ mắt..
Khô cá thòi lòi
Cá thòi lòi hay còn gọi là cá leo cây, cá nhảy là một sản phẩm đặc sản nổi tiếng ở miền Tây.
Vẻ ngoài cá thòi lòi khá xấu, có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay, có cái miệng lớn và 2 đôi mắt lồi to, cá khá bé nhưng lại chạy rất nhanh, thịt cá bùi, ngon và béo. Đây được coi là đặc sản được thiên nhiên ban tặng dùng để làm quà thì rất ý nghĩa vì ngoài ngon ra thì cá cũng bổ dưỡng.
Cá thời lòi có nhiều thành phần dinh dưỡng như: Vitamin: B2, D, E, PP, protein, collagen, chất khoáng như S, Fe, Ca, P, Fe, P... Ngoài ra cá còn hỗ trợ người suy yếu, ho, chậm tiêu, chân tay tê bì, còn trong việc làm đẹp làm da đẹp hơn, ngăn tóc gãy rụng...
Với khô cá thòi lòi bạn có thể chế biến rất nhiều mong ngon như: khô cá thòi lòi chiên, khô cá thòi lòi nướng...
Khô cá kèo Cà Mau
Nhắc đến cá kèo thì hẳn rất nhiều người biết nó là rất phổ biến và chế biến cá kèo thì rất ngon, có thể kể đến như món cá kèo nướng, lẩu cá kèo...
Cá kèo là một loại cá da trơn, có kích thước khá nhỏ bằng 1 ngón tay, cá có thịt mềm, ngọt và thơm. Cá kèo khô thì có rất nhiều nơi bán nhưng nổi tiếng nhất là của Cà Mau.
Món khô cá kèo ở Cà Mau là loại khô bạn có thể mang làm quà biếu tặng rất ý nghĩa. Vì trong cá kèo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, canxi, sắt, chất béo, phốt pho, sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP… Ngoài ra cá kèo còn giúp chữa đầy bụng khó tiêu, nhức mỏi, tỳ hư khó ăn...
Để chế biến món cá kèo khô khá đơn giản, đầu tiên chọn những con cá kèo còn tươi, sau đó thêm muối vào để cho cá bỏ hết lớp nhớt, sau đó rửa sạch. Cá kèo rửa sạch mang đi ướp muối hoặc gia vị ( tùy thuộc bạn muốn làm loại nào mà có thể chế biến theo ý), sau khi ướp ngấm gia vị, thì mang cá ra nia phơi hoặc xỏ dây treo cá lên phơi dưới nắng. Cá kèo khá nhỏ nên phơi cũng khá nhanh, sau khi thấy cá khô thì mang vào bảo quản trong tủ mát hoặc túi zip.
Với cá kèo khô bạn có thể làm món ăn hàng ngày hoặc làm mồi nhậu nhâm nhi như: cá kèo chiên chấm mắm me, cá kèo sốt cà chua...
Là một đặc sản làm quà rất thích hợp.
Tôm khô nguyên vỏ
Cà Mau tôm khô thì có 2 loại: tôm khô nguyên vỏ và tôm khô còn vỏ.
Điểm hay ở tôm khô nguyên vỏ là giá trị dinh dưỡng còn nguyên và được giữ lại cao hơn tôm lột vỏ, nhìn còn sang nữa, với tôm khô nguyên vỏ khi ăn còn có sự giòn của lớp vỏ. Nếu bạn là người thích nhậu thì món tôm khô nguyên vỏ sẽ là mồi nhắm tuyệt vời, tôm khô còn vỏ vị ngọt, dẻo dai của thịt tôm. Tôm được phơi dưới nắng giữ màu hồng đỏ tự nhiên.
Là sản phẩm phù hợp làm quà tặng mỗi dịp lễ tết vừa dinh dưỡng vừa đủ thành ý.
Tôm khô nguyên vỏ bạn có thể nướng, rang... làm các món ăn hàng ngày như rim, kho...
Khô tôm tít
Khô tôm tít hay còn gọi là còn bề bè, là đặc sản Cà Mau nổi tiếng.
Tôm tít nhìn khá lạ, tôm thịt ngon, được chế biến đơn giản. Tôm tít có thành phần đạm, các loại vitamin A, B1, chất sắt, Omega 3 và Omega 6 cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, tôm tít còn tốt cho tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu, viêm khớp, đột quỵ...
Tôm tít khô có thể mang nướng, chiên rán làm đồ ăn hàng ngày hoặc làm mồi rất tuyệt.
Lời kết
Trên đây là top 10 đặc sản phù hợp cho làm qua biếu tặng dịp lễ Tết mà các bạn có thể tham khảo.