Cá Hồi Sống Có Tốt Không? Ăn Cá Hồi Có Béo Không?
Cá hồi sống là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, ăn cá hồi sống chất lượng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cá hồi sống có tốt không?
Cá hồi sống là một món ăn rất có lợi cho sức khỏe, nhờ món ăn này giúp bạn hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cá hồi muốn ăn sống thì bạn cần phải mua ở nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hương vị của cá hồi sống?
Cá hồi tươi, chất lượng sẽ có những đặc điểm như:
- Vị ngọt thanh, béo tự nhiên, nhờ cá hồi có nhiều dầu béo nên bạn sẽ cảm nhận được hương vị này
- Hầu như không có thể nói là không thấy có mùi, không có vị tanh
- Khi ăn bạn sẽ thấy nó nhẹ nhàng, mùi cá đặc trưng, giúp bạn cảm thấy rất vừa miệng, khi nhai bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm, thơm.
Top 8 lợi ích của cá hồi sống
Cá hồi rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt cá hồi sống không chỉ ngon mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Cải thiện sức khỏe não bộ
DHA là một loại axit béo rất cần thiết cho hệ thần kinh trung ương, có nhiều trong cá hồi sống. DHA hỗ trợ phát triển và duy trì chức năng não, đặc biệt DHA còn rất quan trọng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Cá hồi sống là nguồn protein chất lượng cao, cung cấp năng lượng và hỗ trợ xây dựng cơ bắp, giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn. Cá hồi sống cũng chứa ít calo nhưng lại có rất nhiều dưỡng chất, nên khi bạn thêm cá hồi vào thực đơn giảm cân nó có thể hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả, nhưng bạn cũng nên ăn uống đa dạng và hợp lý, cũng cần rèn luyện thể thao đều đặn.
Nguồn omega 3 dồi dào
Omega 3 là một thành phần đặc biệt nổi bật có trong cá hồi sống. Đây là một thành phần có tác dụng tích cực cho sức khỏe, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Bảo vệ tế bào
Cá hồi sống chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giúp bạn sống thọ hơn. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại.
Các dưỡng chất như astaxanthin, choline, niacin, vitamin B6, vitamin D, selen, CoQ10 và Omega-3 trong cá hồi sống cũng đều là những thành phần rất có lợi sức khỏe và giúp phòng ngừa bệnh tật.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Omega-3 trong cá hồi sống giúp cân bằng cholesterol, hạn chế tình trạng tăng huyết áp, đột quỵ và các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch. Vì cơ thể không tự sản xuất được Omega-3, việc bổ sung từ cá hồi là lựa chọn lý tưởng.
Nguồn bổ sung vitamin D
Cá hồi sống là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, giúp hỗ trợ quá trình hình thành và duy trì xương và răng chắc khỏe, cũng như cân bằng nồng độ canxi và photpho trong máu.
Giảm nguy cơ trầm cảm
Với hàm lượng omega 3 dồi dào, mà theo một số nghiên cứu chỉ rằng omega 3 có liên quan đến việc có thể cải thiện tâm trạng, giảm tình trạng lo lắng, trầm cảm.
Hơn nữa, khi bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và não bộ thì hệ miễn dịch có thể bảo vệ bạn và giảm nguy cơ bị lo âu, trầm cảm.
Cách ăn cá hồi sống an toàn và tốt cho sức khỏe
Cá hồi sống là một món ăn phổ biến và bổ dưỡng, nhưng để đảm bảo an toàn và tối ưu lợi ích sức khỏe, cần chú ý các điều sau:
Chọn cá hồi chất lượng
- Nguồn gốc rõ ràng: Mua cá hồi từ những nguồn đáng tin cậy, đảm bảo cá được nuôi và đánh bắt trong môi trường sạch sẽ.
- Tươi ngon: Chọn cá có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi hoặc dấu hiệu ôi thiu.
Bảo quản đúng cách
- Giữ lạnh: Bảo quản cá hồi sống tốt nhất là mua cá hồi đã được đông lạnh khoảng - 35 độ C trước đó. Cá hồi sống phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, không phải đông lạnh là có thể loại bỏ hết mầm bệnh.
- Sử dụng ngay: Ăn cá hồi sống càng sớm càng tốt sau khi mua để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn.
Sơ chế kỹ lưỡng
- Làm sạch: Rửa sạch cá hồi dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào trên bề mặt. Ngoài ra bạn cần làm sạch dao hay thớt, tốt nhất nên dùng dao và thớt riêng biệt cho cá sống.
- Rửa tay: Rửa tay kỹ lưỡng trước và sau khi tiếp xúc với cá sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn.
Cần giữ cá đông lạnh để ngừa vi khuẩn phát triển, bạn không nên để cá hồi ra bên ngoài.
Sử dụng kèm gia vị
- Gia vị phù hợp: Ăn kèm với wasabi, gừng ngâm và nước tương, những gia vị này có tác dụng kháng khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa.
- Có thể ăn kèm với cá thực phẩm khác: Kết hợp cá hồi với các loại rau củ, ngoài ăn sống nó có thể dùng để nấu cháo, cá hồi áp chảo...
Chú ý phản ứng cá nhân
Nếu bạn có tiền sử dị ứng hải sản, hãy thử một lượng nhỏ trước để kiểm tra phản ứng của cơ thể. Ngoài ra, khi ăn nếu có vấn đề bất thường thì bạn nên ngừng và tìm bác sĩ để được hỗ trợ.
Đặc biệt, những ai suy giảm hệ miễn dịch, đang uống thuốc không nên ăn cá hồi sống. Còn nếu bạn có vấn đề về sức khỏe cụ thể nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn trên, bạn có thể thưởng thức cá hồi sống một cách an toàn và tốt cho sức khỏe.