Hoàng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Là Gì? Cách Pha Hoàng Trà Ngon
Trà vàng hay hoàng trà là loại trà này được làm từ những búp trà non.
Hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ là gì?
Hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ là một loại trà còn được biết giới cái tên trà vàng.
Trà vàng hay Hoàng trà là loại trà này được làm từ những búp trà non (búp trà 1 tôm 1–2 lá nõn) của cây chè Shan tuyết cổ thụ, mọc ở những vùng cao nguyên có độ cao trên 1 000 mét so với mực nước biển. Trà vàng có quy trình chế biến tương tự như trà xanh, nhưng có một bước đặc biệt là diệt men bằng nhiệt độ trong Bom hoặc chảo gang. Sau đó, trà được vò và ủ lên men từ 6-7 giờ rồi phơi dưới nắng. Quá trình này làm cho các phân tử diệp lục tố biến mất dần, giúp cho các phân tử màu vàng (xanthophylls) nổi bật hơn. Đó cũng là lý do cả cánh và nước của trà đều có màu vàng óng nổi bật.
Trà vàng rất được ưa chuộng ở các tỉnh Tây Bắc do nhà buôn Trung Hoa săn đón, đây cũng là nguyên liệu để làm bánh trà Phổ Nhĩ - một dòng trà thượng hạng. Theo nhiều giả thuyết, thì loại trà này được vua chúa và được giới quý tộc yêu thích.
Trà vàng với điểm nổi bật là khi pha trà có màu nước vàng, vị hơi chát và ngọt hậu vị, khi đưa chén trà lên ngửi bạn có thể sẽ cảm nhận được mùi tươi mới gồm mùi nắng, hương nắng thoang thoảng như hương cốm và trái cây.
Hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ có gì đặc biệt?
Được sản xuất từ cây chè Shan Tuyết cổ thụ ở các vùng núi cao, hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ mang đến nhiều đặc điểm độc đáo và đặc biệt. Dưới đây là một số điểm nổi bật về loại trà này:
Nguyên liệu chất lượng cao
Hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ được làm từ những búp trà non và lá trà thuần túy từ cây chè Shan Tuyết cổ thụ, có tuổi đời lâu năm. Cây chè cổ thụ thường có hệ thống rễ phát triển mạnh mẽ, đâm sâu dưới lòng đất, nhờ đó nó có thể hấp thụ nhiều khoáng chất và dưỡng chất từ đất, hấp thu mọi tinh hoa của trời đất, nên chất lượng của lá trà rất tốt.
Hương vị đặc sắc
Hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ thường có hương vị phức tạp, khi nhâm nhi một ngụm trà nhỏ, đầu tiên bạn sẽ thấy trà có vị chát nhẹ nhưng rất thanh, hậu vị ngọt, vị ngọt này cũng chứng tỏ trà có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là vitamin, nếu lượng chất này cao thì trà có phẩm chất càng tốt. Các yếu tố như địa hình, khí hậu và phương pháp chế biến đều ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của trà.
Dưỡng chất đa dạng
Nhờ vào cây chè cổ thụ và môi trường núi cao, hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ thường chứa nhiều dưỡng chất quý giá. Các chất chống oxi hóa như catechin, vitamin và khoáng chất có trong trà này, đem lại lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, có lợi cho sức khỏe răng miệng, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol...
Quy trình sản xuất truyền thống
Các nhà sản xuất thường áp dụng các phương pháp chế biến truyền thống để giữ nguyên hương vị và chất lượng của lá trà. Hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ là một loại lục trà cho hậu lên men enzyme. Các bước chế biến trà như thu hái, phơi, sao để đạt độ ẩm 80- 90% để trà trải qua quá trình oxy hóa, tiếp đó được người dân mang vò và phơi nắng nhẹ, quá trình sản xuất thường được thực hiện cẩn thận để tạo ra một sản phẩm cuối cùng tinh tế.
Sự hiếm có và giới hạn
Do nguồn nguyên liệu giới hạn từ cây chè cổ thụ ( búp trà non) và quy trình chế biến công phu, hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ thường là một loại trà ngon, được nhiều người yêu thích, làm tăng giá trị và tính độc đáo của nó.
Tóm lại, hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ không chỉ mang đến trải nghiệm thưởng thức trà độc đáo với hương vị và mùi thơm tinh tế, mà còn được đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cách pha hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ
Dưới đây là cách pha hoàng trà Shan Tuyết cổ thụ mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 3- 5g hoàng trà Shan Tuyết
- Ấm trà 150ml
- Nước đun sôi sau đó hạ nhiệt còn khoảng 95 độ C
Cách pha:
- Đầu tiên bạn dùng nước nóng tráng qua các dụng cụ pha trà
- Sau đó cho trà vào ấm, tráng trà với nước nóng 1- 3s, đổ bỏ nước trà
- Tiếp tục cho 150ml nước nóng khoảng 95 độ C vào ấm trà, chờ 30- 60 giây là có thể dùng, ngoài ra, nếu bạn uống đậm cũng có thể để lâu hơn, còn muốn uống nhạt thì hãm nhanh hơn, tùy khẩu vị bản thân
- Rót trà ra tách và thưởng thức
- Nên uống hết nước trà trong mỗi lần pha, có thể pha 2-3 lần nước, tùy khẩu vị của bạn.