Công dụng của chuối sấy đối với sức khỏe con người. Hướng dẫn 5 món chuối sấy tại nhà ngon nhất
Chuối sấy là món ăn vặt rất thơm ngon và bổ dưỡng. Là món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Những công dụng nổi bật của chuối sấy mang lại cho sức khỏe
Chuối sấy là món ăn khá phổ biến, nhưng bạn đã nắm rõ công dụng của nó chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Giúp hạn chế đau cơ, chuột rút
Với rất nhiều công dụng nổi bật, chuối sấy ngoài ổn định huyết áp thì với hàm lượng kali dồi dào còn có tác dụng hạn chế bị chuột rút. Những vận động viên, người tập gym, thể dục cần tăng và tái tạo cơ bắp thì nên dùng, chuối sấy là sản phẩm bổ sung năng lượng rất tốt.
Đặc biệt là chuối sấy còn giúp tinh thần thư thả thoái mái, sảng khoái, giúp ngủ ngon hơn khi sử dụng.
Tốt cho hệ thần kinh
Trong chuối sấy có rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B, nó có lợi cho hệ thần kinh giúp bạn tập trung hơn và giảm căng thẳng do học tập hay làm việc hiệu quả.
Bổ sung sắt
Chuối sấy phù hợp với người thiếu máu hay phụ nữ đang mang thai, vì chuối có khả năng làm tăng hemoglobin trong máu và cải thiện vấn đề thiếu màu nhờ chưa nhiều chất sắt. Vì vậy nên bổ sung chuối sấy ngay nhé.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát huyết áp
Những người lớn tuổi, hệ miễn dịch yếu cũng như đề kháng để chống bệnh cũng suy giảm, những người có tiền sử mắc bệnh tim thì nên chọn chuối sấy trong thực đơn của mình. Vì trong chuối sấy chưa nhiều kali và chất xơ giúp tránh đột quỵ và giảm nguy cơ đau tim.
Tốt cho tiêu hóa
Chuối sấy là được biết là giúp hạn chế tiêu chay và táo bón vì trong chuối có lượng chất xơ lớn, là dưỡng chất quan trọng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tốt cho mắt và da
Chuối sấy có nhiều hợp chất giúp làn da mịn màng, ngăn ngừa mụn mọc và làm sáng da hiệu quả. Với chất kali trong chuối giúp kiểm soát chất lỏng trong tế bào mắt, giúp mắt không bị khô, bị mỏi khi làm việc và chơi trên máy tính hay điện thoại.
5 cách chế biến chuối sấy ngon nhất
Làm chuối sấy dẻo
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối sứ
- 1 quả chanh
- 2 muỗng muối
- Mật ong
Cách làm:
- Bước 1: Chuối mang đi lột vỏ ngoài, cắt thành lát mỏng cho ngâm 15 phút vào nước đá có pha nước cốt chanh và 2 muỗng muối, cho chuối không bị thâm và bỏ mủ chuối. Sau đó vớt chuối ra để ráo nước
- Bước 2: Bật 160 độ khoảng 10 phút cho nồi chiên không dầu nóng lên
- Bước 3: Lấy giấy thấm dầu lót vào lòng nồi và xếp chuối rải đều lên, nướng 5 phút ở nhiệt độ 150 độ
- Bước 4: Sau 5 phút, mở nồi và lật mặt chuối, tiếp tục sấy 5 phút cùng nhiệt độ
- Bước 5: Khi 2 mặt đã nướng xong thì quét lên một lớp mật ong lên 2 bề mặt chuối và nướng 5 phút với nhiệt độ là 100 độ
- Bước 6: Cho ra đĩa và thưởng thức, chuối vừa giòn lại có mùi thơm còn ngọt thanh thanh của mật ong.
Làm chuối sấy ngào đường
Nguyên liệu:
- Chuối sứ xanh 10 trái
- Chanh tươi 1 trái
- Đường 100g
- Muối
- Lá dứa 2 lá
- Một ít dầu ăn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chuối cho luột vở ngoài và ngâm ngay vào thau nước có pha sẳn 1 muỗng muối và 1/2 trái chanh, ngâm 10 phút cho chuối có màu trắng và loại bỏ mủ chuối
- Bước 2: Vớt chuối ra để ráo nước, lấy dao cắt chuối theo chiều dài, cắt không mỏng quá
- Bước 3: Cho chảo lên bật bếp, cho dầu ăn vào nóng thì để lửa nhỏ, cho lá dứa và chuối vào chiên, chuối nên trở liên tục để tránh bị cháy
- Bước 4: Cho chảo lên đun lửa liu riu hòa 70ml nước lọc cùng 100g đường, khuấy đều cho đường tan hết
- Bước 5: Cho chuối chiên vào hỗn hợp nước đường và đảo đều, đảo nhẹ tay tránh chuối bị nát, khi nào 2 bề mặt chuối dính đường thì tắt bếp
- Bước 6: Cho chuối ra đĩa và thưởng thức
Món chuối sấy ngào đường vừa có màu vàng bắt mắt, ăn giòn lại ngọt, người lớn hay trẻ con đều thích, món ăn này nếu bạn không ăn hết có thể bảo quản trong túi ni lông kin hoặc đựng trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát có thể dùng trong 1 tuần.
Làm chuối sấy gừng
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối sứ hoặc chuối tiêu xanh hay chuối chín tới
- Gừng tươi
- Chanh tươi
Cách tiến hành:
- Bước 1: Chuối cắt bỏ lớp vỏ, ngâm chuối vào nước muối thêm vài giọt chanh tầm 15 phút thì mang rửa để ráo
- Bước 2: Chanh lấy 2 thìa nước cốt, gừng cạo vỏ rửa sạch, đập nhuyễn và vắt lại lấy 4 muỗng nước cốt gừng
- Bước 3: Cắt chuối thành lát mỏng
- Bước 4: Cho đường, nước gừng, 2 muống cốt chanh, và chuối vào tô sạch, sau đó trộn đều, nếu bạn thích ngọt có thể thêm đường tùy ý, và ngâm chuối 1 tiếng cho chuối thấm đều
- Bước 5: Cho chuối xếp đều vào lò vi sóng quay 5 phút, sau đó ngừng và kiểm tra xem chuối đã tươm mật chưa
- Bước 6: Tiếp tục bỏ vào lò vi sóng quay 5 phút, cứ 5 phút 1 lần bạn kiểm tra xem chuối sấy chín đều chưa, nếu có màu vàng ươm có độ giòn thì đạt chuẩn
- Bước 7: Sau khi quay tầm 3-4 lần thì mang chuối ra xếp đều lên khay hoặc nia và phơi nắng 1 đến 2 tiếng
- Bước 8: Cho vào đĩa và thưởng thức
Có thể cho vào túi ni lông hay hũ kín để bảo quản.
Làm chuối sấy khô
Nguyên liệu:
- Chuối chín 1 nải, nên chọn chuối sứ, chuối mới chín tránh chọn chuối quá chín mềm nhũn hay chuối chưa chín sẽ không ngon.
- Chanh tươi 1 trái
- Vani 2 ống
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Chuối chín mang đi lột vỏ ngoài và cho vào tô sạch, dùng găng tay ny lông cần chuối đã lột lên và cắt thành miếng mỏng, bạn có thể cắt lát tròn, cắt thành miếng dài hoặc hình vát tùy ý. Sau khi cắt xong cho chuối ra đĩa.
- Bước 2: Cho những lát chuối vừa cắt và máy sấy, chú ý xếp nhẹ tránh chuối bị nát
- Bước 3: Lấy chanh lăn tròn cho dễ vắt nước, cắt chanh ra hoà cùng 500ml nước lọc, nước này cho vào bình xịt
- Bước 4: Xịt nước cốt chanh pha cùng nước lên chuối, vẩy thêm vani lên mặt chuối
- Bước 5: Chó chuối vào sấy 20 phút ở nhiệt độ 120 độ, lật các miếng chuối và phun nước chanh cùng vano lên tiếp tục nướng 10 phút và giữ nguyên nhiệt độ
- Bước 6: Cho chuối sấy ra đĩa, thưởng thức nhâm nhi
Chuối ăn không hết thì cho nào túi ni lông bọc kín hoặc hũ đậy kín.
Làm chuối sấy mật ong
Nguyên liệu:
- Chuối sư hoặc chuối tiêu 1 nải
- Mật ong
- Chanh tươi 1/2 quả
- Muối
Cách làm:
- Bước 1: Chuối cắt vỏ mang ngâm với nước có hòa muối và nước chanh, ngâm 10 phút rồi vớt ra để ráo
- Bước 2: Mang chuối cắt mỏng 0,3 cm là được
- Bước 3: Cho chảo lên, bật bếp đổ dầu ăn vào chờ sôi thì cho chuối vào chiên vàng 2 mặt
- Bước 4: Lót giấy thấm dầu vào đĩa, những lát chuối chiên xong thì bỏ vào đây cho bớt dính dầu
- Bước 5: Cho chuối vào nồi, thêm mật ong vào đảo đèu nhẹ tay, cho chuối dính mật ong 2 bề mặt đều cho lửa nhỏ, khi nào mật ong keo dính vào chuối thì tắt bếp
- Bước 6: Cho ra đĩa và thưởng thưc
Lời kết
Chuối sấy rất tuyệt vời đúng không nào? Hãy mua ngay về cả nhà thưởng thức nhé.