Lợi Ích Của Sữa Đậu Phộng. Cách Làm Sữa Đậu Phộng
Sữa đậu phộng là thức uống bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng của sữa đậu phộng
Trong sữa đậu phộng, chúng ta tìm thấy một loạt các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nó chứa các vitamin và khoáng chất, cung cấp nhiều lợi ích về mặt dưỡng chất mà sữa bò không có. Đặc biệt, sữa đậu phộng giàu vitamin E, có ít nhất gấp đôi lượng magiê và vitamin B6, cũng như chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho tim.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sữa đậu phộng cũng có chứa acid phytic, một chất phản dinh dưỡng có thể làm giảm hấp thụ sắt và kẽm trong đường tiêu hóa. Việc tiêu thụ quá nhiều sữa đậu phộng có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất trong cơ thể. Vì vậy, cần phải cân nhắc và điều chỉnh lượng sữa đậu phộng tiêu thụ để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất mà không gây ra sự thiếu hụt.
Lợi ích của sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng, với công thức chế biến đơn giản và nhiều lợi ích sức khỏe, đã trở thành lựa chọn hàng ngày của nhiều người. Hãy cùng khám phá những tác dụng mà sữa đậu phộng mang lại:
Hỗ trợ giảm cân
Đậu phộng có chứa hàm lượng chất béo, chất xơ và protein, ba thành phần này đều hỗ trợ việc duy trì cân nặng. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn, hạn chế nạp thêm nhiều calo vào cơ thể, trong khi protein và chất béo cung cấp dưỡng chất cần thiết.
Do đó, nếu bạn muốn giảm cân hay duy trì cân nặng có thể bổ sung thêm các sản phẩm từ đậu phộng kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên để có vóc dáng mơ ước.
Cải thiện chức năng não
Vitamin B3 hay được gọi là niacin, có trong đậu phộng có lợi cho não bộ. Sữa đậu phộng cung cấp vitamin B3 cần thiết, có lợi cho não bộ. Còn trong một số nghiên cứu cho biết, khi bổ sung nhiều vitamin B3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người già.
Giúp hạn chế nguy cơ dị tật ở thai nhi
Đậu phộng có chứa hàm lượng folate hay còn gọi là vitamin B9, một dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp phát triển trí não và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Sữa đậu phộng là sự lựa chọn tuyệt vời nhờ những lợi ích này.
Giúp ổn định đường huyết
Theo nghiên cứu thì đậu phộng là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, khoảng 14 GI, do đó, khi bạn sử dụng với lượng vừa phải nó không làm tăng đường huyết đột ngột, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Đồng thời, sữa đậu phộng cũng có tác dụng điều hòa đường huyết nhờ có chứa chất xơ, chất đạm và chất béo.
Bảo vệ tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản phẩm từ đậu phộng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Sữa đậu phộng giàu protein, chất xơ và chất béo, giúp điều hòa đường huyết, từ đó giúp bảo vệ trái tim.
Và nhiều công dụng khác
Đậu phộng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chỉ vậy đậu phộng còn góp phần giúp làm đẹp da. Khi cơ thể bạn khỏe mạnh thì cũng đồng nghĩa với sức khỏe làn da cũng được cải thiện.
Do đó, bạn có thể sử dụng sữa đậu phộng để vừa hỗ trợ làn da, vừa bảo vệ sức khỏe.
Cách làm sữa đậu phộng thơm ngon, bổ dưỡng
Sữa đậu phộng giàu dinh dưỡng và bạn có thể thực hiện tại nhà theo cách sau:
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
- 300g đậu phộng
- 70g đường phèn
- 1 ít lá dứa
- 1 thìa sữa đặc
- 1 thìa vani
Đậu phộng bạn cần chọn đậu có hạt chắc, bóng mẩy, hạt đồng đều, không bị mốc, thối hay hư hỏng.
Các bước làm sữa đậu phộng
Bạn có thể tham khảo các bước sau:
- Đậu phộng bạn cho vào chảo, rang đều tay với muối hạt, sau đó chờ đậu phộng chín thì tắt bếp, để đậu phộng ra cho nguội, sau đó bạn tách vỏ
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho đậu hạt vào máy xay sinh tố, cho 1- 2 lá dứa và 2.25 lít nước lọc vào xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp qua rây, cho phần nước đậu phộng vừa xay vào nồi
- Bật bếp và đun sôi nồi nước đậu phộng khoảng 30- 40 phút
- Cho đường phèn, sữa đặc và vani vào khuấy đều cho đường tan
- Khi nước sôi thì bạn tắt bếp, rót sữa đậu phộng ra ly
- Thưởng thức.
Cách bảo quản sữa đậu phộng
Dưới đây là những lưu ý để bạn có thể bảo quản sữa đậu phộng:
- Khi bạn chế biến xong sữa đậu phộng, cách tốt nhất là nên sử dụng ngay, lúc này hương vị và dưỡng chất của nó được bảo toàn tốt nhất
- Còn nếu bạn không sử dụng hết thì nên cho vào tủ lạnh, tuy nhiên cần sử dụng trong ngày
- Sữa đậu phộng nên để nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh, sau đó mang đi bảo quản trong tủ lạnh
- Sữa nếu bảo quản hơn 2 ngày sẽ bị biến đổi chất, khi sử dụng sẽ khiến bạn bị đau bụng