Top 3 Loại Trà Giá Trị Và Đắt Nhất Việt Nam
Trà là một loại thức uống có mùi vị hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tìm hiểu về trà
Ở Việt Nam, trà là thức uống được nhiều người yêu thích, từ các dòng trà bình dân đến dòng trà thượng hạng, một số loại trà được sử dụng như trà vàng, trà xanh, trà đen, trà ô long...
Trà là loại nước uống thứ 2 được ưa thích nhất thế giới, nước là thức uống phổ biến số 1. Tất cả các loại trà được sản xuẩt từ một loại cây trà (Cemellia Senensis), sống trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Trà có thể được tạo ra từ búp trà, lá trà... tùy vào phương pháp sản xuất khác nhau, các mức độ oxy hóa khác nhau mà có thể tạo được ra nhiều hương vị khác nhau. Trà thường trồng trà thành luống và liên tục chặt để cây chỉ cao ngang bụng, thuận tiện cho việc hái búp và tăng năng suất.
Top 3 loại trà giá trị và đắt nhất Việt Nam
Dưới đây là các loại trà giá trị nhất Việt Nam:
Trà Shan Tuyết cổ thụ
Trà Shan Tuyết hay là chè Shen Tuyết (Snowshan) có tên gọi như vậy vì trên búp trà có một lớp lông mao trắng như tuyết. Những cây trà này mọc ở độ cao từ 1500 – hơn 2500 mét so với mực nước biển, nên búp trà hay lá trà được bao phủ bởi một lớp lông mao mỏng, trắng, gọi là Trà Shan Tuyết. Trà Shan Tuyết phát triển mạnh nhất ở những nơi như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên,…
Thiên nhiên đã ưu ái cho người dân vùng núi cao Tây Bắc một loại chè quý, giàu dinh dưỡng. Do sống ở cao Tây Bắc, nơi có sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm, cùng với điều kiện nôi trường, đất đai nơi đây đã tạo điều kiện cho cây trà Shan Tuyết trưởng thành tốt. Cho đến nay, những gốc trà Shan Tuyết cổ thụ vẫn là điều vừa quen thuộc, vừa thiêng liêng đối với người dân nơi đây.
Trà Shan Tuyết thường dùng chồi và lá non để chế biến:
- Trà Shan Tuyết loại 1: Dùng loại 1 tôm để chế biến, có giá trị cao nhất
- Trà Shan Tuyết loại 2: Dùng loại 1 tôm 1 lá
- Trà Shan Tuyết loại 3: Dùng loại 1 tôm 2 lá
- Trà Shan Tuyết loại 4: Dùng loại 2-3 lá, trà có mùi hương dịu nhẹ.
Đặc điểm của trà Shan Tuyết cổ thụ
Trà Shan Tuyết có đặc điểm dễ thấy nhất là màu trắng của sợi trà, giống như tuyết phủ. Nhìn kỹ sẽ thấy màu trắng đó do có những sợi lông tơ mảnh mai quấn quanh búp trà. Búp trà tươi trên cây cũng có lớp lông trắng này. Đó là cách mà cây trà tự bảo vệ mình trước sự khắc nghiệt của thời tiết.
Cây trà Shan Tuyết cổ thụ sống hàng trăm năm tuổi phải đâm rễ sâu vào đất để hút dinh dưỡng, phải chịu đựng cái lạnh và sương mù quanh năm. Sự khác biệt về nhiệt độ giữa ngày và đêm cùng với điều kiện thổ nhưỡng đã làm cho trà có chất lượng cao.
Trà Shan Tuyết thu hoạch vào tháng mấy ?
Trà Shan Tuyết thường được thu hái mỗi năm từ 3- 4 lần.
- Thời gian thu hoạch trà chất lượng tốt nhất là vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, đây là vụ thu hoạch thứ nhất
- Thời gian thu hoạch trà có năng suất cao nhất là vào tháng 5 và tháng 6, đây là vụ thu hoạch thứ hai
- Thời gian thu hoạch vụ thứ ba là vào tháng 8
- Thời gian thu hoạch vụ thứ tư là vào tháng 10 và tháng 11.
Công dụng của trà Shan Tuyết cổ thụ
Do cây chè sống lâu năm và trải qua quá trình sinh trưởng dưới môi trường khắc nghiệt, đồng thời cùng với quá trình canh tác và chế biến cẩn thận, kỹ lưỡng mà không sử dụng chất hóa học. Cũng nhờ vậy mà, trà Shan Tuyết cổ thụ không chỉ mang đến tinh túy của trà tươi trọn vẹn mà còn vượt trội cả về hương vị lẫn công dụng so với những loại trà mạn bình thường. Trà Shan Tuyết cổ thụ cũng có dược tính và khoáng chất tốt hơn so với các loại trà khác. Uống trà cũng giúp làm đẹp da, chống lão hóa, thanh lọc, thải độc, với hương vị núi rừng giúp bạn thư thái, tinh thần thư giãn và tập trung hơn sau khi thưởng cho mình một ly trà Shan Tuyết cổ thụ.
Được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E có trong catechin, đặc biệt, trà Shan Tuyết cổ thụ còn chứa chất EGCG, giúp duy trì sự trẻ trung và duy trì vóc dáng mơ ước.
Không những vậy, các polyphenol trong trà không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thông qua việc làm giảm tổng lượng cholesterol và cả cholesterol xấu và nhiều lợi ích khác.
Giá thành trà Shan Tuyết cổ thụ
Trà Shan Tuyết cổ thụ có giá thành cao từ khoảng 1,1 - 2,4 triệu đồng/ 1kg. Đặc biệt, cũng có một số loại trà Shan Tuyết cổ thụ Việt Nam có giá thành tới 10 triệu đồng/ 1kg. Là loại trà quý hiếm, được nghệ nhân sản xuất kỹ lưỡng và nguyên liệu là những cây chè sống ở những vùng núi cao cheo leo và cây chè đó sống trên năm trăm năm tuổi. Cùng với đó là các giá trị về sức khỏe, hương vị tuyệt hảo cũng góp phần làm cho giá thành của loại trà thượng hạng này có giá cao.
Trà sen Tây Hồ là gì?
Trà sen Tây Hồ là một loại trà đặc biệt của Việt Nam, được ướp hương bằng hoa sen tươi. Trà có mùi thơm dịu nhẹ, thanh tao. Khi uống trà này, bạn sẽ thấy hương sen lan tỏa trong miệng và mang đến cho người uống cảm giác thư thái, dễ chịu. Ngoài ra, khi ngâm nhi trà sen sẽ thấy một chút chát ở đầu lưỡi nhưng lại có hậu vị ngọt ngào ở cuối họng, và kéo dài rất lâu.
Trà sen Tây Hồ được làm từ những bông sen được hái sớm vào buổi sáng sớm. Sau đó, người dân lấy gạo sen để ướp với trà Thái Nguyên cao cấp hoặc trà Shan Tuyết cổ thụ. Ướp trà cần nhiều thời gian, có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày, với 4 đến 7 lần ướp cho mỗi mẻ trà. Trà Sen Tây Hồ có cánh trà nhỏ, trà có mùi thơm tự nhiên của hoa sen, khiến người uống trà cảm thấy nhẹ nhàng và êm dịu. Các nghệ nhân cần 1 000 - 1 400 bông hoa sen đủ tiêu chuẩn để ướp cho 1kg trà bổ dưỡng và thơm ngon.
Trà ướp hoa sen Tây Hồ có 4 loại
Trà ướp hoa sen Tây Hồ cũng có 4 loại như:
- Trà ướp hoa sen Tây Hồ thượng hạng: Đây là loại trà dùng gạo sen để ướp trà Thái Nguyên cao cấp
- Trà ướp hoa sen Tây Hồ ướp xổi: Đây là loại trà sen được người dân dùng hoa sen tươi để ướp trà, sau một đêm cho trà vào bông hoa để ướp, thì trà có thể sử dùng. Trà có mùi tanh nhẹ của hoa sen, cách làm đơn giản những bảo quản được trong thời gian ngắn
- Trà ướp hoa sen Tây Hồ phổ thông: Đây là loại trà sen có giá thành rẻ hơn so với các loại khác, người ta dùng trà có lá già để hút hương hoa sen hiệu quả nhất. Khi pha trà có vị chát nhẹ sau đó có vị ngọt nhẹ
- Trà ướp hoa sen Tây Hồ giả: Là loại trà không có mùi hương bền, khi uống không có cảm giác thơm ngon, khô họng khi thưởng thức. Trà dùng hương liệu sen để ướp, nên chất lượng chắc chắn là kém xa khi dùng hoa sen tươi.
Đặc điểm của trà sen Tây Hồ
Hồ Tây là một địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội, ở đây có đất bùn giàu chất dinh dưỡng, cùng thời tiết thuận lợi, cây sen hấp thu mọi tinh túy từ trời đất, giúp những cây sen ở đây phát triển mạnh mẽ và có mùi hương rất đặc trưng. Trà sen Tây Hồ là một đồ uống tao nhã, cao quý và trà có nhiều đặc điểm như:
- Trà được làm từ loại trà Thái Nguyên cao cấp
- Trà Thái Nguyên được ướp với những bông sen Hồ Tây đạt tiêu chuẩn, giúp trà có mùi thơm độc đáo và hương vị thanh mát, khi uống trà có vị chát đầu lưỡi, hậu vị ngọt sâu ở cổ họng.
Công dụng của trà sen Tây Hồ
- Trà sen Tây Hồ khi thưởng thức giúp bạn thư giãn, tỉnh táo
- Trà sen Tây Hồ cũng có lợi cho sức khỏe và sức khỏe tim mạch ở người lớn tuổi
- Trà sen Tây Hồ giúp điều hòa và giảm đường huyết, giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường và hạn chế các tác động xấu đến sức khỏe
- Trà sen Tây Hồ giúp phòng ngừa bệnh gan, chống dị ứng
- Trà sen Tây Hồ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng
- Trà sen Tây Hồ hỗ trợ giảm cân.
Trà sen ngon phù hợp với nhiều đối tượng.
Trà sen Tây Hồ
Trà sen Tây Hồ có giá thành cao, tuy nhiên, giá cũng tùy vào nguyên liệu, kỹ thuật ướp trà mà giá thành cũng khác nhau. Trà sen Tây Hồ có giá thành khoảng 4- 13 triệu/kg là một loại trà đắt nhất nước ta hiện nay.
Trà Đinh Tân Cương
Trà Đinh Tân Cương là một loại trà độc đáo của Việt Nam, có màu trà vàng xanh đẹp mắt. Người đem giống trà này về vùng Tân Cương và nghiên cứu để tạo ra hương vị trà nổi tiếng là ông Đội Năm. Ông đã chọn giống trà ngon và phù hợp với địa phương này, và làm ra loại trà thơm ngon nổi tiếng cho đến bây giờ.
Đặc điểm của trà Đinh Tân Cương
Trà Đinh Tân Cương đã phát triển được nhiều năm, vẫn giữ được hương vị đặc trưng và ngon tuyệt vời, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Trà Đinh chỉ dùng 100% búp non để chế biến và cần 8 – 10kg nõn trà để làm ra 1 kg trà Đinh cao cấp. Người chế biến trà phải có kỹ thuật cao, vì một mẻ trà phải được làm liên tục trong 12 tiếng, và phải qua nhiều công đoạn khác nhau để đảm bảo chất lượng trà tốt nhất.
Trà Đinh có hương vị quyến rũ, dễ dàng chiếm được lòng các thực khách yêu trà từ lần đầu tiên. Trà có vị ngọt như cốm non, thơm nồng, béo ngậy, càng uống càng ngọt, đặc biệt là khi uống xong vị ngọt của trà vẫn còn lưu lại trong cổ họng rất lâu, khiến người ta không muốn ngừng uống. Trà Đinh được coi là loại trà ngon nhất và có giá thành cao nhất trong các loại trà Thái Nguyên và thường được dùng làm quà biếu tặng.
Công dụng của trà Đinh Tân Cương
Trà Đinh Tân Cương là một thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được nhiều người lựa chọn và đặc biệt là giới thượng lưu rất yêu thích. Trà Đinh Tân Cương được chế biến từ các dọt đinh của trà, do đó trà có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
- Trà Đinh Tân Cương giúp thanh lọc cơ thể
- Trà Đinh Tân Cương giúp làm đẹp da, chống lão hóa nhờ đọt trà có nhiều vitamin, amino axits
- Trà Đinh Tân Cương giúp làm đẹp da, phòng ngừa các vấn đề về bệnh tim mạch
- Trà Đinh Tân Cương giúp thải độc, thanh nhiệt
- Trà Đinh Tân Cương giúp giảm cân hiệu quả
- Ngoài ra, khi uống trà Đinh Tân Cương đúng cách, đúng liều lượng và sử dụng mỗi ngày còn giúp phòng ngừa các vấn đề về tim mạch, lưu thông máu huyết, giúp cải thiện trí nhớ, cải thiện tinh thần...
Giá thành của trà Đinh Tân Cương
Trà Đinh Tân Cương là một dòng trà cao cấp, vừa có hương vị thơm ngon vừa có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Trà Đinh Tân Cương được làm từ các đọt trà tươi ngon chất lượng nhất, được lựa chọn kỹ lưỡng cùng quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Điều này giúp tạo nên một hương vị tuyệt vời mà các loại trà như trà móc câu hay trà nõn tôm đều không có được.
Trà Đinh Tân Cương có giá thành cao khoảng 2,5 - 3 triệu/kg.