Công dụng của nghệ tươi. Cách bảo quản nghệ tươi
Nghệ tươi là một gia vị sử dụng trong ẩm thực rất quen thuộc, bên cạnh đó, nghệ tươi còn mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe.
Công dụng của nghệ tươi
Nghệ là một thực phẩm thường được dùng trong ẩm thực, nghệ có mùi thơm đặc trưng, ngoài làm gia vị trong các món ăn, nghệ còn mang đến một số công dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng nổi bật của nghệ:
Làm đẹp da
Nghệ là một nguyên liệu thường được dùng để làm đẹp da, làm mờ sẹo, giúp vết thương nhanh hồi phục. Nghệ hỗ trợ trong việc làm đẹp như:
- Hoạt chất curcumin có tính kháng viêm, ngừa sẹo và giúp vết thương nhanh phục hồi. Bên cạnh curcumin, hiện nay người ta còn tìm thấy nhiều chất có tác dụng tương tự curcumin trong nghệ như: turmerin, cyclocurcumin, turmeron, curcumon...Vì vậy, nghệ rất tốt cho da, đẵ biệt là hỗ trợ làm mờ vết thâm và vết sẹo.
- Nghệ kết hợp với dầu dừa trộn đều đắp lên da cũng giúp dưỡng ẩm, cấp ẩm cho da
- Nghệ tươi còn hỗ trợ làn da bị nám
- Nghệ còn biết biết là nguyên liệu dùng để trị mụn hiệu quả, bạn có thể làm mặt nạ nghệ, dầu dừa và nước ép dưa leo, sau đó thoa lên vùng mụn và rửa sạch.
Có lợi cho não
Hoạt chất curcumin trong nghệ cũng có tác dụng tích cực giúp tăng cường chức năng não. Ngoài ra, curcumin được xem là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi và giúp cải thiện trí nhớ.
Hỗ trợ trị đau dạ dày, cải thiện tiêu hóa
Nghệ là một thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong việc chữa dạ dày rất hiệu quả.
Trong nghệ tươi có chứa hàm lượng curcumin cao, tinh bột, tinh dầu 1- 5%, cacbon không no 1%, canxi oxalat, paratolyl metylcacbinol 5%, chất béo, long não hữu tuyến 1%.... Nghệ mang đến những tác dụng đối với dạ dày như:
- Nghệ tươi có chứa curcumin có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, giúp tạo một lớp màng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày, bên cạnh đó còn giảm các vét loét, giảm kích thích dạ dày
- Nghệ tươi giúp thức đẩy túi mật tiết dịch mật nhiều hơn, cũng giúp nâng cao hoạt động tiêu hóa đồ ăn và hấp thu dưỡng chất và chất béo nhất định
- Nghệ cũng giúp diệt các vi khuẩn ở niêm mạc dạ dày, giảm các vấn đề như ợ hơi, đầy hơi
Do đó, nghệ tươi cũng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa và hỗ trợ điều trị dạ dày.
Cải thiện đề kháng
Nghệ có đặc tính chống viêm, nó cũng giúp kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch trong cơ thể, nghệ giúp nâng cao đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm và các bệnh nhiễm trùng
Đặc tính kháng viêm
Nghệ có chứa hoạt chất curcumin là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nghệ còn cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, sắt, kali... Do đó, việc bổ sung nghệ cũng giúp điều trị một số vấn đề như đau bụng, đau dạ dày, diệt khuẩn...
Nghệ tươi bảo quản được bao lâu?
Nghệ tươi nếu bạn biết cách quản quản thì có thể dùng tới 2-3 tháng bằng cách cho nghệ tươi vào giấy bạc, quấn kỹ và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc bảo quản nghệ tươi còn phụ thuộc nhiệt độ, môi trường xung quanh, nếu bảo bản nghệ ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nơi nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp thì có thể bảo quản trong 2-3 tuần.
Nghệ tươi để lâu có sử dụng được không?
Nghệ tươi nếu bạn bảo quản đúng và không bị hư hỏng thì bạn có thể dùng chế biến trong thời gian lâu hơn. Khi bạn thấy nghệ có dấu hiệu hư hỏng, bị khô, bị thối, nhão, mùi khó chịu thì bạn bỏ ngay, không nên sử dụng. Khi sơ chế nghệ tươi bạn gọt sạch lớp vỏ ngoài rồi hãy chế biến nhé, vì có thể vỏ ngoài gây kích ứng cho da hay khó tiêu.
Cách nhận biết nghệ tươi bị hư hỏng
Nghệ tươi hư hỏng sẽ thường có những điểm sau:
- Củ nghệ mềm: Bạn cầm bóp nhẹ thấy nghệ có vết thâm đen hoặc mềm so với ban đầu
- Xuất hiện nấm trên củ nghệ: Bạn nhìn bề mặt củ nghệ nếu có nấm đen hay nấm mốc xuất hiện thì nghệ đã bị hỏng
- Mùi khó chịu: Đây là dấu hiệu rõ ràng để phát hiện nghệ bị hư
- Củ nghệ nhăn nheo, khô: Khi bạn bảo quản không đúng cách nghệ bị khô mất nước nhăn nheo nên cũng không nên sử dụng.
Khi nghệ đã bị hư hỏng, bạn nên bỏ ngay, không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những các bảo quản nghệ tươi
Bảo quản nghệ tươi xay
Nghệ tươi xay là một loại gia vị thường dùng để nấu các món nước sốt hoặc cà ri. Bạn có thể mua nghệ tươi xay sẵn hoặc mua củ nghệ tươi về nhà tự xay để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Khi xay sử dụng không hết bạn có thể cho nghệ tươi xay vào túi zip, hộp thủy tinh có nắp đậy kín, sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Vậy nhưng bạn cũng nên sử dụng sớm để tránh nghệ bị hư hỏng, tốt nhất nên xay đúng lượng nghệ cần thiết.
Bảo quản nghệ tươi trong tủ lạnh
Bảo quản nghệ tươi trong tủ lạnh bạn có thể làm như sau:
- Mang củ nghệ đi rửa với nước sạch, để ráo hoặc lau khô bằng khăn sạch
- Cho củ nghệ vào hộp thực phẩm có nắp đậy, túi zip
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2- 7 độ C
Tuy nhiên, bạn nên mua số lượng nghệ cần thiết để sử dụng, tránh lãng phí hư hỏng trong lúc bảo quản, ngoài ra sử dụng nghệ tươi khi mới thu hoạch sẽ đảm bảo các dưỡng chất hơn là bảo quản trong thời gian lâu.
Bảo quản nghệ tươi ngâm mật ong
Nghệ tươi ngâm mật ong nguyên chất là cách để tăng dưỡng chất và hương vị. Nghệ tươi ngâm mật ong có tác dụng kháng viêm, ngừa bệnh đau dạ dày, giúp da khỏe mạnh...
Khi bảo quản nghệ tươi ngâm mật ong bạn nên dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, ngoài ra bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lời kết
Nghệ tươi là một thực phẩm có nhiều công dụng với sức khỏe con người, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về nghệ.