Khoai Lang Sấy Có Lợi Ích Gì? Chứa Bao Nhiêu Calo?
Khoai lang sấy nếu ăn hợp lý và đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Khoai lang sấy chứa bao nhiêu calo?
Khoai lang sấy là loại khoai lang tươi được chế biến bằng cách sấy khô, trong 100g khoai lang sấy dao động từ 142 - 160 calo. Đây là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin và chất xơ,..., tùy vào loại khoai lang và phương pháp chế biến mà lượng calo này có thể thay đổi.
Khi chế biến, nhà sản xuất có thể thêm các phụ gia để làm dậy lên hương vị, điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến lượng calo của sản phẩm. Bạn có thể tự làm khoai lang sấy tại nhà để kiểm soát hàm lượng calo và giảm thiểu năng lượng dư thừa, hoặc lựa chọn những sản phẩm sấy không chứa nhiều gia vị.
Những lựa chọn này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời bảo toàn được hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của khoai lang sấy.
Khoai lang sấy dẻo chứa bao nhiêu calo?
Khoai lang sấy dẻo là món ăn vặt thơm ngon và vui miệng, nó được sơ chế và chế biến nên đã giảm lượng nước vốn có cũng như vỏ ngoài cũng hay được loại bỏ, để sản phẩm trong đẹp hơn. Trong 100g khoai lang sấy dẻo nguyên chất, bổ sung thêm bất cứ nguyên liệu nào khác thường có khoảng 104 calo. Trong khi khoai lang sấy dẻo được thêm các gia vị như mật ong, lượng calo có thể tăng lên đáng kể lên đến 600 calo.
Cách chế biến, nguyên liệu thêm vào hay các gia vị thêm vào khoai lang sấy dẻo cũng làm lượng calo thay đổi. Do đó, để biết chính xác lượng calo trong khoai lang sấy dẻo là không thể, vì vậy khi mua bạn có thể nhìn trên bao bì sản phẩm sẽ có bảng thông tin thành phần được nhà sản xuất đưa ra và bạn có thể tham khảo để chọn loại phù hợp.
Do đó, để kiểm soát lượng calo khi tiêu thụ khoai lang sấy dẻo, quan trọng là xem xét cách chế biến và các thành phần cụ thể mà món ăn này được tẩm thêm. Việc tự chế biến khoai lang sấy dẻo cũng là cách kiểm soát lượng calo, tránh tiêu thụ sản phẩm quá nhiều calo có thể làm bạn tăng cân.
Khoai lang sấy có lợi ích gì?
Khoai lang sấy không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Nhờ nó được làm từ khoai lang, mà khoai lang là thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin B, vitamin C... cùng protein, axit amin, kẽm, sắt,... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giúp giảm cân
Khoai lang sấy còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân. Với lượng chất xơ cao và có calo thấp, khoai lang sấy không chỉ giúp hạn chế mỡ trong máu và gan nhiễm mỡ, mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này không chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả mà còn hạn chế mỡ dư thừa tích lũy trong cơ thể.
Bạn có thể bổ sung khoai lang sấy vào chế độ ăn uống để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và hỗ trợ quá trình giảm cân, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.
Có lợi cho dạ dày
Với hàm lượng vitamin B, vitaminC, potassium, beta carotene - tiền chất của vitamin A, và canxi, cùng chất xơ dồi dào, khoai lang sấy giúp giảm axit dạ dày, giảm đau và hạn chế viêm loét.
Do đó, khoai lang sấy nếu được sử dụng hợp lý thì nó cũng có lợi cho những ai đang bị các vấn đề về dạ dày.
Ngừa tình trạng táo bón
Để ngăn ngừa táo bón, việc sử dụng khoai lang sấy là một giải pháp tự nhiên hiệu quả. Khoai lang sấy chứa chất xơ, vitamin C và các axit amin có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa, giúp việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất từ các thực phẩm bạn nạp vào diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhờ vậy mà các vấn đề như táo bón, đầy hơi và khó tiêu được hạnc chế.
Cải thiện hệ miễn dịch
Khoai lang sấy giàu vitamin D, thành phần này giúp nâng cao sức đề kháng, có lợi cho sức khỏe xương và phòng các vấn đề có liên quan đến xương khớp, tim mạch, thần kinh,... Từ đó giúp nâng cao sức khỏe tổng thể và phòng tránh bệnh tật.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Khoai lang sấy có hàm lượng kali cao, đây là chất có thể hỗ trợ hoạt động của tim mạch, giảm co thắt, giảm sưng tấy và bảo vệ sức khỏe tim mạch và thận. Khi bạn tiêu thụ khoai lang sấy đúng cách cũng là một cách để bạn bảo vệ tim mạch cũng như thần kinh.
Bên cạnh đó, khoai lang cũng có chứa polyphenol và anthocyanin giúp chống lại quá trình oxy hóa, nhờ vậy giảm nguy cơ bị tim mạch do lưu thông máu gây nên.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Nhờ các hoạt chất carotenoid, carotenoidc cps, mà khoai lang sấy có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn chặn sự biến động đột ngột của huyết áp, hỗ trợ phòng ngừa bệnh đái tháo đường và giảm mỡ máu.
Hỗ trợ giảm căng thẳng
Ăn khoai lang sấy còn giúp giảm căng thẳng, giảm stress, mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn, giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt áp lực từ công việc.
Như vậy, khoai lang sấy không chỉ là một lựa chọn ẩm thực hấp dẫn mà còn là một phần quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe hàng ngày.
Ăn khoai lang sấy có béo không?
Việc ăn khoai lang sấy có tăng cân hay không tùy thuộc vào việc bạn ăn bao nhiêu, chọn ăn khoai lang sấy như thế nào và cả lượng calo bạn nap vào trong ngày. Trung bình một người trưởng thành cần 2 000 calo/ ngày, một bữa khoảng 667 calo. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu giảm cân thì nên ưu tiên ăn khoai lang tươi luộc hay hấp, như vậy vừa ngon lại đầy đủ dưỡng chất.
Còn nếu bạn thích ăn khoai lang sấy thì bạn nên chọn khoai lang sấy nguyên vị, không thêm bất cứ gia vị nào khác, Như vậy bạn sẽ không lo ngại nhiều về lượng calo quá cao. Trên thị trường có 3 loại khoai lang sấy chính, mà hàm lượng calo trong mỗi loại cũng thay đổi:
- 100g khoai lang trắng có khoảng 119 calo
- 100g khoai lang vàng có khoảng 119 calo
- 100g khoai lang tím có khoảng 109,2 calo
Khoai lang tím có lượng calo thấp hơn 3 loại còn lại, nên bạn cũng có thể chọn nó thay vì hai loại khoai kia. Đặc biệt, để ăn bất kỳ thực phẩm nào không tăng cân thì bạn phải ăn một lượng vừa phải, kết hợp ăn uống điều độ, thể thao thường xuyên, kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày, như vậy sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hoặc giảm cân hiệu quả.