Uống Rau Má Giúp Giảm Cân Không? Cách Dùng Rau Má Giảm Cân Hiệu Quả
Rau má có nhiều chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, ngoài ra, nó còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Rau má là gì?
Rau má (tên khoa học là Centella asiatica) là một loại thực vật thảo mọc ở nơi ẩm ướt, thung lũng và thường được tìm thấy ở khu vực nhiệt đới. Nó còn được biết đến với tên gọi khác như tích tuyết thảo, liên tiền thảo. Cây rau má có nhiều rễ thường mọc ở nơi đất tơi xốp, nền đất ẩm, râm mát và có thể được dùng trong ẩm thực hoặc làm dược liệu.
Đặc điểm của cây rau má:
- Cây rau má thường mọc dưới dạng lá mảnh và có cuống dài từ 5- 20cm. Lá của nó thường có hình tròn ( hay hình thận với cuống dài), lá có nhiều gân, bề mặt lá trơn
- Rễ chùm, có màu trắng kem
- Thân nhỏ, gầy, có màu xanh lục, mấu thân đều có rễ ăn xuống mặt đất
- Hoa có màu phớt hồng, màu trắng hoặc đỏ nhẹ, mọc từng chùm
- Quả có hình mắt lưới chi chít, dày đặc, quả khoảng 3 tháng sinh trưởng sẽ chín
Rau má đã được sử dụng trong y học truyền thống và nó có một số ứng dụng trong lĩnh vực y học hiện đại. Rau má theo một số nghiên cứu cho biết, nó chứa nhiều hoạt chất có lợi như centellosid, hydrocotulin, glycosid asiaticosid, những chất này giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy tái tạo tế bào, giúp vết thương nhanh lành, thải độc mát gan.
Trong Đông y, rau má là một thảo dược có tính hàn, vị đắng, rau má có nhiều tác dụng vào can, thận và tỳ, nhờ vậy mà nó có nhiều tác dụng tích cực để chứa sỏi thận, kiết lỵ, bệnh vàng da, đau mắt nhờ nó giúp giải độc cơ thể.
Ngoài ra, rau má cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng, serum hoặc toner, nhờ rau má có nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường đàn hồi cho da....
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g rau má
Rau mà là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong 100 gam rau má có chứa những thành phần dinh dưỡng như:
- Nước 88.2 g
- Beta caroten 1.3 g
- Protein ( đạm) 3.2 g
- Cellulose 4.5 g
- Tinh bột 1.8 g
- Sắt 3,1 g
- Canxi 2.29 g
- Vitamin B1 0.15 g
- Vitamin C 3.7 g
- Phốt pho 2 mg
- Mangan
- Kẽm
- Magie
- Sterol
- Saccharides
- Saponin
- Flavonol
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau tùy cách trồng, khu vực trộng và mùa thu hoạch mà có thể thay đổi.
Uống rau má có giúp giảm cân không?
Rau má được cho là có nhiều chất dinh dưỡng như các hợp chất như saponin, beta carotene, sterol, flavonol, các khoáng chất như kẽm, canxi, magie, mangan, sắt, photpho và các vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, vitamin K....các thành phần dinh dưỡng này còn phụ thuốc khu vực cây rau má sống cũng như theo mùa mà có sự thay đổi.
Rau má là một thực phẩm có lượng calo thấp. Trong 100g rau má chứa khoảng 20 calo, lượng calo này rất thấp, do đó bạn có thể thêm rau má vào thực đơn giảm cân của mình. Rau má còn có hàm lượng vitamin B, rất có lợi cho việc giảm cân, nó giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn. Bên cạnh đó, carbs cũng giúp giải độc gan, chuyển hóa chất béo thành năng lượng rất tốt.
Không những vậy, rau má hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ:
- Chứa các chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình giảm cân và ngừa béo phì
- Hàm lượng chất xơ cao, cùng các vitamin, do đó dùng rau má giúp hạn chế thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, nhờ đó bạn cũng hạn chế việc nạp đồ ăn vào cơ thể
- Quá trình phá hủy liên kết khi chuyển hóa nước rau má hỗ trợ thải mỡ ra ngoài nhanh hơn.
Tuy nhiên, để đạt được kết quả giảm cân hiệu quả, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống cân đối và hợp lý, kết hợp với việc tập luyện thể chất đều đặn. Sự kết hợp này sẽ giúp tăng cường quá trình đốt cháy calo và giúp giảm cân nhanh chóng.
Cách làm các nước rau má giảm cân hiệu quả
Bạn có thể kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, thể thao đều đặn cùng việc uống nước rau má, tuy nhiên bạn chỉ nên uống khoảng 1 tháng, sau đó dừng khoảng 2 tuần - 4 tuần, sau đó có thể tiếp tục sử dụng.
Nước rau má đậu xanh
Nguyên liệu:
- Sữa tươi không đương 50ml
- Đậu xanh bóc sạch vỏ 1 nắm
- Rau má tươi 100g
- Đường ăn kiêng
- 1 ít muối
Cách làm:
- Rau má mang đi nhặt sạch, lấy lá ngon và tươi, cho vào chậu rửa sạch với nước, tiếp tục cho vào chậu nước có thêm muối hạt, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút thì vớt để ráo
- Đậu xanh ngâm với nước ấm khoàng 1-2 tiếng, rửa sạch
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước nấu chín mềm, vớt bỏ bọt sôi
- Đậu xanh chín mềm thì chia làm 2 phần, 1 phần để vào ly tán nhuyễn, 1 phần xay
- Cho rau má và 100ml nước lọc, xay nhuyễn, lọc lấy nước
- Cho đậu xanh, đường, sữa tươi, 1 tí muối và nước rau má vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Rót nước ra ly có đậu xanh tán nhuyễn sẵn, thưởng thức ngay hoặc thêm đá lạnh.
Trà rau má
Nguyên liệu:
- Rau má tươi
- Nước lọc
Cách làm:
- Rau má mang đi rửa sạch với nước, tiếp tục cho vào chậu nước có thêm muối hạt, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút thì vớt để ráo
- Mang rau má đi phơi khô
- Cho một ít rau má và nước lọc vào ấm, đun sôi
- Thưởng thức trà rau má khô thay nước lọc hàng ngày, sùng khoảng 1 tuần để giảm cân.
Nước rau má nguyên chất
Nguyên liệu:
- Rau má tươi, chọn loại có lá nhỏ, đồng đều và tươi 250g
- Chanh tươi 1/2 trái
- Muối 1/2 thìa cà phê
- Đường dành cho người ăn kiêng
Cách làm:
- Rau má mang rửa sạch với nước, sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút, vớt ráo
- Cho rau má và một ít nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Dùng rây lọc lấy phần nước
- Cho nước rau má ra ly, thêm một ít nước cốt chanh, đường ăn kiêng và 1 tí muối, khuấy đều, nêm nếm cho vừa uống
- Thưởng thức.
Có thể uống 1 ly nước rau má trước bữa sáng và bữa tối khoảng 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ giảm cân, còn những ai bị đau dạ dày thì không nên dùng chanh trước bữa ăn.
Khi giảm cân bằng rau má cần lưu ý những gì?
Giảm cân bằng rau má là một phương pháp an toàn, tuy nhiên bạn cần lưu ý:
Đối tượng sử dụng
Rau má không phải ai cũng có thể sử dụng được, bạn cần lưu ý:
- Nếu bạn đang bị tiêu chảy, đau bụng hay đầy hơi không nên dùng rau má
- Không dùng rau má có người có tiền sử bị gan, hay đã từng bị các bệnh tổn thương da...
- Khi đang có vấn đề về sức khỏe hay đang trị bệnh, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng rau má
- Không dùng rau má cho bà bầu, đặc biệt 3 tháng đầu mang thai.
Sử dụng liều lượng phù hợp
Mỗi ngày theo các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên uống khoảng 40g rau má, tương đương 1 ly nước rau má, chỉ dùng trong khoảng 1 tháng và cần nghỉ 2- 4 tuần. Việc lạm dụng quá nhiều rau má sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ cho cơ thể như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa....
Chọn mua rau má chất lượng
Việc quan trọng nữa đó chính là bạn cần mua rau má chất lượng, khi chọn mua rau má cần nhớ:
- Chọn rau má không có mùi lạ, mùi thuốc sâu, chọn rau má tươi, cần rửa sạch và ngâm nước muối trước khi dùng để chế biến
- Chọn rau má có khích thước đồng đều,không bị dập, thối hỏng
- Cuống rau má xanh tươi
- Chọn mua ở những cửa hàng hay siêu thị uy tín để tránh mua loại rau má kém chất lượng.