Thế Nào Là Cặn Rượu Vang? Cách Xử Lý Cặn Rượu Vang
Cặn rượu vang có thể xuất hiện trong quá trình lên men rượu. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ về cặn rượu vang và cách xử lý cặn trong chai rượu vang.
Rượu vang là gì?
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men chủ yếu từ nho ( ngoài ra có thể làm từ quả táo, trái giác, nam việt quất...). Rượu vang có một lịch sử lâu đời và phong phú, được sử dụng trong nhiều nền văn hóa khác nhau. Rượu vang cũng có nhiều loại và hương vị khác nhau, tùy thuộc vào giống nho, khu vực trồng, quá trình sản xuất và cách bảo quản. Là một đồ uống có cồn, nhờ quá trình lên men nên nó chứa 100% nước ép nho nguyên chất và không chứa bất kỳ thành phần tạo vị như enzym, chất dinh dưỡng hay các loại đường khác.
Rượu vang không chỉ là một thức uống ngon miệng, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu uống vừa phải.
Cặn rượu vang là gì?
Cặn rượu vang là những tinh thể nhỏ li ti, được sinh ra trong quá trình sản xuất hoặc lưu trữ rượu vang. Có thể hiểu nó là chất lơ lửng trong nước nho sau khi lên men. Cặn rượu vang có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, như sự tương tác của các chất có trong nho và môi trường lên men, sự kết tủa của acid tự nhiên trong nho, hoặc nó có thể xuất hiện một cách tự nhiên hay do quá trình sản xuất xử lý thô sơ. Cặn rượu vang có các hạt chất bám vào bề mặt nho, tế bào nấm men và các tạp chất từ môi trường.
Cặn rượu vang hoàn toàn tự nhiên và là tinh thể tartrate, hợp chất tự nhiên có trong nho. Chúng không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của rượu vang. Thậm chí, một số lượng cặn phù hợp có thể làm tăng sự phong phú và đa dạng của hương vị.
Tuy nhiên, khi lượng cặn quá lớn, nó có thể gây trở ngại cho trải nghiệm thưởng thức, mất thẫm mỹ, làm rượu đục, uống vào cảm giác có thể bị lợn cợn trong miệng gây, do đó, cặn rượu cần được kiểm soát để đảm bảo hương vị và chất lượng của rượu vang.
Nguyên nhân chính hình thành cặn rượu vang
Cặn rượu vang có thể xảy do do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên chủ yếu được hình hình do 3 lý do sau:
- Do các polymer tannin lắng cặn, loại cặn rượu này thường thấy ở một số loại rượu vang trưởng thành, rượu đã được bảo quản trong một thời gian dài. Bạn cũng có thể hiểu nếu rượu vang ngon thì mới có loại cặn rượu này
- Do các muối khoáng axit kết tủa. Quá trình này xảy ra trong khi ủ rượu và lên men.
- Do các mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho gây nên. Ví dụ như dùng nho đỏ để làm rượu vang, sau khi lên men thì hạt và vỏ nho được vớt ra. Tuy nhiên, có nhiều mảnh vỏ nhỏ không được vớt hết, do đó nó hình thành cặn.
Loại rượu vang nào dễ có cặn?
Thực tế, loại rượu vang nào qua quá trình lên men và ủ rượu xong đều dễ bị hình thành cặn. Một số loại rượu vang có thể xuất hiện cặn rượu như rượu vang hồng, rượu vang đỏ, rượu vang trắng.
Một số nhà sản xuất cho rằng, rượu vang ngon thì mới có cặn, cho nên khi đóng chai, họ không lọc kỹ, vẫn để lại phần cặn rượu vang ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà sản xuất muốn rượu vang trong veo, muốn chai rượu vàng hoàn hảo và tăng tính thẫm mỹ nên đã lọc sạch phần cặn rượu này. Đó là lý do, một số loại rượu vang có cặn rượu, còn một số rượu vang lại trong veo như vậy.
Những chai có tuổi rượu trên 10 năm thường sẽ có cặn muối kết tủa. Và những chai rượu vang này là những chai rượu vang chất lượng, hương vị thơm ngon, giá thành cao, là những chai rượu vang giá trị.
Cách lọc cặn rượu vang đơn giản, hiệu quả
Mặc dù lọc cặn rượu vang nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên nó cần một quy trình tỉ mỉ, đòi hỏi người làm phải có kiến thức nhất định. Dưới đây là những bước cặn rượu vang bạn có thể tham khảo:
Sử dụng cặn rượu vang có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Khi sử dụng những chai rượu vang có cặn rượu thì không ảnh hưởng tới sức khỏe, nên bạn có thể yên tâm.
Cặn rượu vang hình thành trong quá trình sản xuẩt, ngâm và ủ rượu vang. Những chất này hoàn toàn tự nhiên, là một phần của rượu vang, do đó, khi uống rượu vang có cặn rượu này hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe.
Cặn rượu vang chỉ làm chai rượu mất thẫm mỹ thôi, do màu rượu đục, màu không đẹp như vốn có. Do đó, nhiều nhà sản xuất đã lắng và lọc bỏ hoàn toàn phần cặn rượu này.
Để lắng nước nho
Khi nho đã được lên men, nước nho được lắng dựng để giúp tách cặn ra một cách tự nhiên. Chờ cho nước nho lắng lại, nước nho trong veo thì tách riêng phần nước và phần cặn ở đáy riêng ra. Phần dưới là cặn, phần trên là phần rượu vang cần lấy.
Dùng các chất lọc
Để quá trình lọc cặn rượu vang dễ dàng và nhanh chóng, người ta có thể dùng các chất lọc. Một số chất lọc được dùng như sợi cao su, sợi diatomat, sợi cellulose. Các sợi lọc này giúp quá trình lọc cặn rượu thuận lợi hơn. Quá trình này thường làm thông qua hệ thống lọc cơ học, chỗ rượu vang chảy qua các sợi lọc này, sau đó thu được nước nho đã được tách cặn.
Dùng thùng gỗ sồi để lọc cặn rượu
Cho rượu vào trong thùng gỗ sồi là cách lọc cặn rượu truyền thống. Các sợi gỗ sồi có bề mặt li ti, giúp tách cặn rượu một cách đơn giản và tự nhiên. Khi dùng thùng gỗ sồi để lọc cặn rượu cần nhiều thời gian, để cho cặn lắng đọng xuống đáy thùng.
Dùng hệ thống lọc cơ học
Dùng hệ thống lọc cơ học để lọc cặn rượu là phương pháp hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng. Các hệ thống máy móc được dùng lực cơ học và áp suất để cho rượu chảy qua các sợi lọc. Lúc này cặn rượu được loại bỏ sạch sẽ và tiết kiệm thời gian hơn so với phương pháp thủ công truyền thống.
Tuy nhiên, việc lọc cặn rượu này cần giữ lại một lượng cặn rượu vừa đủ để tăng độ phong phú và đa dạng trong hương vị, không những vậy khi lọc cần đúng kỹ thuật để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của rượu.