Công Dụng Của Nước Ép Cải Kale. Nên Uống Bao Nhiêu Nước Ép Cải Kale Trong Ngày?
Nước ép cải kale là một thức uống giàu dinh dưỡng và thơm ngon, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cải kale
Trong 67g cải kale có những chất dinh dưỡng như:
- Canxi: 9% RDA
- Chất xơ: 2 gram
- Magie: 6% RDA
- Mangan: 26% RDA
- Đồng: 10% RDA
- Kali: 9% RDA
- Vitamin A: 206% RDA
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B6: 9% RDA
- Vitamin C: 134% RDA
- Vitamin K: 684% RDA
- Chất xơ: 2g
- Protein: 3g
- Tinh bột: 4g
- Phốt pho
- Sắt ( sắt và phôtpho: 3% RDA)
RDA( Recommended dietary allowance) là theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày
Trong đó, chất xơ và vitamin C trong cải xoăn rất cao, trong 67g cải xoăn cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, chất xơ khi ăn vào sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân cũng như ổn định bệnh đái tháo đường.
Còn vitamin C trong 67g chứa khoảng 134% nhu cầu vitamin C mỗi ngàym trong khi hoa quả họ cam trong 131g chỉ bổ sung cho cơ thể khoảng 113%. Do đó, nếu bạn không ăn cam, bưởi, quýt thì bạn có thể bổ sung 67g cải xoăn vào thực đơn để cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể.
Cải xoăn còn bổ sung nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6....và các chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng...
Mỗi ngày uống nước ép cải kale có công dụng gì?
Cải kale là một loại rau cải có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến những lợi ích tích cực cho sức khỏe. Một số lợi ích của việc uống cải kale mang lại như:
Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa
Cải kale chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C, polyphenol, kaempferol, flavonoid và quercetin, giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các gốc tự do, phòng ngừa tổn thương DNA, chống viêm, hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch.... Cải kale cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Cải thiện sức khỏe mắt
Zeaxanthin và lutein là 2 chất chống oxy hóa quan trọng để mắt sáng khỏe. Trong cải xoăn lại chứa cả hai dưỡng chất này, giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Một số nguyên cứu do Đại học Southampton - Anh cho rằng cung cấp lutein và zeaxanthin đầy đủ cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng cũng như đục thủy tinh thể.
Do đó, bạn có thể thêm cải kale hay bột cải kale vào thực đơn của gia đình để giúp tăng cường thị lực, hạn chế nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Có lợi cho não bộ
Cải kale thực sự là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và hỗ trợ sức khỏe não. Cải kale chứa một số lượng nhất định của axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho sức khỏe não, có khả năng giảm đường huyết, ngừa suy giảm trí nhớ. Flavonoid và sắt có tác dụng hạn chế nguy cơ bị đột quỵ, cùng vitamin K giúp sản sinh ra hợp chất kiểm soát cấu trúc trục não spongolipids.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Cải kale chứa ít calo và chứa nhiều nước, vitamin, và khoáng chất. Nó có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Thực phẩm này cũng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình giảm cân.
Bên cạnh đó, chất xơ trong cải kale cũng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân an toàn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thành phần của bột cải kale chứa các hợp chất hỗ trợ hấp thu axit mật, từ đó làm giảm mức cholesterol có hại trong máu. Ngoài ra, cải kale rất giàu vitamin C, K và axit béo omega-3. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều tốt cho tim mạch và kiểm soát cholesterol. Cải xoăn cho chứa sequinrate axit mật, hoạt động để hạn chế cholesterol tái hấp thu vào máu.
Theo Đại học Yonsei, Hàn Quốc nghiên cứu cho rằng thường xuyên bổ sung 1 ly nước ép cải xoăn trong 12 tuần có thể giúp giảm cholesterol xấu 10% và tăng cholesterol tốt 27%. Không những vậy, cải xoăn có các thành phần có lợi cho tim mạch như omega 3, vitamin C, và vitamin K.
Có lợi cho bệnh đái tháo đường
Cải kale có hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ giảm glucozo trong máu của người mắc bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, hàm lượng mangan trong cải kale cũng giúp giảm tình trạng kháng insulin, đặc biệt đối với người bị đái tháo đường type 2, điều này giúp người bệnh ổn định đường huyết.
Các chất chống oxy trong cải kale như vitamin C và axit alpha-linolenic cũng có lợi cho người bị đái tháo đường và giảm biến chứng liên quan đến bệnh lý này.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Cải kale là một nguồn cung cấp canxi tốt và giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Nước ép cải kale có thể được coi là một phương pháp hữu ích để bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Một ly nước ép cải kale có thể cung cấp lượng canxi tương đương với một ly sữa.
Không những vậy, hàm lượng kali trong cải kale cũng giúp duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương.
Tốt cho tiêu hóa
Cải kale hấp thu các axit giúp chất béo được tiêu hóa dễ dàng, tiếp đó được tái hấp thu vào máu và dùng lại. Nhờ vậy mà nồng độ cholesterol toàn phần cũng được giảm đáng kể, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài ra, chất xơ trong cải kale cao, cũng góp phần giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Nên uống bảo nhiêu nước ép cải kale trong ngày?
Nước ép cải kale là một thức uống lành mạnh, tuy nhiên, bạn cũng nên uống điều độ, đúng cách và đúng liều lượng. Bạn chỉ nên uống từ 2 – 3 lần/ mỗi tuần, mỗi lần uống khoảng 100 – 150ml, không được lạm dụng.
Cải kale có chứa lượng vitamin K cao, là một chất có khả năng hỗ trợ đông máu, cho nên nếu đang uống thuốc làm loãng máu thì bạn không nên tự ý sử dụng cải kale nhé, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Thời điểm tốt nhất để uống nước ép cải
Nước ép cải kale cũng cần uống đúng thời điểm trong ngày, khi uống đúng thời gian thì sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Thời điểm tốt nhất uống nước cải kale là 30 phút trước khi ăn, lúc này bụng bạn đang đói, sẽ giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn và cách này cũng giúp bạn hạn chế việc ăn quá nhiều cũng là cách giúp bạn kiểm soát calo và giảm cân
Ngoài ra, bạn có thể uống sau khi ăn 1-2 tiếng, thời điểm này cũng là một cách bổ sung nước ép cải kale rất tốt.
Uống nước ép cải kale mỗi ngày tốt không?
Bạn không nên uống nước ép cải kale mỗi ngày, nước ép cải kale cần được sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, không nên uống quá nhiều.
Chỉ nên uống 2- 3 ly/ tuần, mỗi lần uống một lượng vừa phải từ 100- 150ml. Tối đa chỉ uống 3- 4 ly/ tuần.
Ngoài ra, thay vì uống nước cải kale hàng ngày, bạn nên xem xét việc bổ sung thêm các loại thực phẩm khác vào chế độ ăn uống, để giúp cân đối và đa dạng hơn thực đơn hơn.
Lưu ý khi dùng cải kale
Cải xoăn là thực phẩm dễ sử dụng và có thể chế biến thành các món ăn hay thức uống dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:
- Sử dụng cải xoăn sạch, chất lượng, không chưa thuốc trừ sâu
- Ăn cải xoăn với liều lượng vừa phải, không lạm dụng ăn hay uống quá nhiều, nên loại bỏ lá già để tránh đắng hoặc dai
- Cải xoăn mềm và dễ chín, nên không được nấu quá lâu sẽ làm hao hụt nhiều dưỡng chất vốn có
- Có thể thêm dầu oliu hay tiêu xay để tăng hương vị
- Người dị ứng với rau cải không nên ăn.
Cải xoăn không phù hợp cho những đối tượng như:
- Người bị bệnh tuyến giáp
- Người bị thận
- Phụ nữ mang thai
- Người dùng thuốc chống đông máu.