Nước Mắm Chay Là Gì? Lý Do Nên Sử Dụng Nước Mắm Chay
Nước mắm chay là một sản phẩm thay thế cho nước mắm truyền thống được làm từ cá hoặc hải sản.
Nước mắm chay là gì?
Nước mắm chay là một sản phẩm thay thế cho nước mắm truyền thống được làm từ cá hoặc hải sản. Nước mắm chay không chứa các thành phần từ động vật và được sản xuất để phù hợp với chế độ ăn chay hoặc để tránh tiêu thụ các sản phẩm từ động vật.
Người sản xuất thường sử dụng các nguyên liệu thực phẩm thay thế như nấm, hạt điều, thơm ( dứa hay khóm), nước dừa...tùy vào loại nước mắm mà nguyên liệu có thể thay đổi, Sự kết hợp các nguyên liệu này giúp tạo ra một loại nước mắm có hương vị và màu sắc tương tự như nước mắm cá truyền thống. Quá trình sản xuất nước mắm chay thường được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm cuối cùng vừa ngon, vừa an toàn thực phẩm.
Nước mắm chay có nhiều ứng dụng trong nấu ăn, nó có thể làm nước chấm, làm mắm để ướp các nguyên liệu, nó thường được sử dụng trong các món ăn chay, kể cả món ăn mặn thông thường.
Vì sao nên sử dụng nước mắm chay?
Bạn nên chọn mua và sử dụng nước mắm chay vì nhiều lý do sau:
Có lợi cho sức khỏe
Nước mắm chay là một loại nước chấm không chứa các thành phần động vật như cá, tôm,… Theo nhiều nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều thịt, cá mà không cân bằng các dưỡng chất cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp... Do đó, chúng ta thường nghe các chuyên gia khuyến nghị nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày.
Do đó, ngoài việc ăn nhiều rau xanh, trái cây lành mạnh thì nước mắm chay cũng thân thiện với sức khỏe, bạn có thể dùng nó để thay thế cho nước mắm làm từ cá.
Hương vị thơm ngon, quyến rũ
Nước mắm chay có hương vị không thua kém gì so với nước mắm mặn thông thường, nước mắn chay có vị mặn vừa, hương thơm dịu nhẹ và có màu nâu nâu quyến rũ. Nước mắm chay thường được làm từ các nguyên liệu thực vật như đậu nành, dứa ( thơm), hạt điều...tùy vào mỗi loại mà nguyên liệu được điều chỉnh cho phù hợp.
Chế biến đa dạng, kết hợp cùng nhiều món ăn
Nước mắm chay có thể kết hợp với nhiều món chay khác để mâm cơm chay thêm đầy đủ hương vị. Nước mắm chay có thể ăn kèm với cơm, bún, bánh mì, cháo, hoặc làm nước chấm cho các món rau củ quả luộc, rau sống, món chiên, xào...
Các món ăn mặn dùng nước mắm mặn thông thường, bây giờ bạn có thể thay thể bằng nước mắm chay mà vẫn đảm bảo được độ ngon của món ăn đó.
Có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nước mắm chay có chứa nhiều chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu thực vật như nấm, đậu hũ, hạt điều, rau củ quả kết hợp với nhau,… Nước mắm chay cũng có thêm các gia vị như tỏi, ớt, .., giúp tăng hương vị.
Ngoài ra, nước mắm chay còn giúp những người ăn chay có thể giảm bệnh tật do ăn uống, đặc biệt với phái đẹp ăn chay dùng nước mắm chay còn giúp duy trì sắc đẹp, nhờ nguồn nguyên liệu lành mạnh nên nước mắm chay còn hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe làn da.
Dễ bảo quản
Nước mắm chay thường được đóng chai chắc chắn và nắp đậy kín đáo, giúp bảo quản lâu dài và dễ dàng lưu trữ. Khi sử dụng bạn chỉ cần mở nắp, sau khi dùng xong đậy nắp chặt lại là xong, rất đơn giản.
Có mấy loại nước mắm chay
Như đã nói, nước mắm chay là loại nước mắm được làm từ loại thực vật như nước dừa, nấm, dứa ( thơm), hạt điều...kết hợp với nhau tạo thành một loại nước mắm có màu sắc và hương vị tương tự nước mắm mặn, hoặc có thể nói rằng một số nước mắm chay còn có hương vị tuyệt vời hơn cả nước mắm mặn.
Tuy vào mỗi nguyên liệu cũng như công thức của mỗi nhà sản xuất mà nước mắm chay có nhiều mùi vị, hương vị khác nhau. Một số loại nước mắm chay nổi bật như:
Nước mắm chay truyền thống
Là một loại nước mắm chay được chế biến từ các nguyên liệu như muối, hương nước mắm, đậu nành...kết hợp với công thức ủ, tạo nên một loại nước mắm chay có hương vị truyền thống và hấp dẫn.
Nước mắm nấm rơm
Nước mắm nấm rơm là một loại nước mắm được làm từ nước cốt nấm rơm, nước, muối, chất điều vị và các nguyên liệu khác. Nguyên liệu rấm rơm là loại nấm được trồng trên rơm, trong quá trình sản xuất nông trại được chăm sóc kỹ lưỡng nên nấm tươi ngon và chất lượng, vì vậy khi lấy nước cốt nấm rơm làm nước mắm, có mùi thơm đặc trưng và hương vị đậm đà.
Nước mắm nấm rơm được sử dụng như một loại gia vị để chấm với các món ăn như gỏi cuốn, bún, cơm, bánh xèo, hay được dùng để làm nước chấm cho món ăn. Nước mắm có màu đỏ nâu. Nó cũng có hương vị như nước mắm thông thường và được xem là một trong những loại nước mắm thơm ngon và độc đáo.
Nước mắm chay trái thơm
Nước mắm trái thơm với nguyên liệu chính là muối ăn, đạm đậu nành, thơm ( dứa hay khóm), chất điều vị...qua quá trình ủ đạt chuẩn, nước mắm trái thơm tạo nên một hương vị đặc trưng, vị chua ngọt và ngon hơn một số loại nước mắm thông thường khác.
Nước mắm chay trái điều
Nước mắm chay trái điều là một loại nước mắm chay được chế biến từ hạt điều và một số nguyên liệu khác, nước mắm làm từ hạt điều thường không chứa các chất bảo quản hay hóa chất. Là loại nước mắm chay thơm ngon và đậm vị.