Sự Khác Nhau Giữa Bột Cacao Và Bột Socola
Bột cacao và bột sô cô la là hai sản phẩm có nguồn gốc từ hạt cacao.
Bột cacao là gì?
Bột cacao là một loại bột được chế biến từ quả cacao, chính xác là hạt ca cao nghiền mịn. Bột ca cao thường có màu nâu sẫm hoặc nâu nhạt, đôi khi qua xử lý kiềm hóa hay thêm các nguyên liệu khác mà bột ca cao có thể có màu đen, màu nâu đỏ...
Bột ca cao là một thức uống thơm ngon hấp dẫn và giàu dưỡng chất.
Bột socola là gì?
Bột socola là một dạng sản phẩm được chế biến từ bột ca cao, đường, sữa và bơ ca cao, hỗn hợp này có một tỷ lệ khác nhau tùy vào các loại bột socola. Socola dạng bột dễ dàng sử dụng trong nấu ăn, làm bánh, hoặc pha chế nước uống. Đây là một sản phẩm hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau.
So sánh bột cacao và bột socola
Bột cacao và bột sô cô la là hai sản phẩm có nguồn gốc từ hạt cacao, tuy nhiên chúng có những sự khác biệt cơ bản về thành phần và hương vị như:
Về bản chất
- Bột ca cao là dạng bột được nghiền mịn từ chocolate liquor sau khi đã loại bỏ phần bơ ca cao
- Bột socola là sự kết hợp giữa bơ ca cao và bột ca cao, thường chứa thêm đường và sữa, tỷ lệ khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.
Về độ ngọt
Độ ngọt của bột ca cao còn dựa vào quá trình xử lý kiềm như:
- Loại chưa qua xử lý kiềm: Bột có vị đắng đặc trung của ca cao, lâu lâu ta vẫn cảm nhận nó có vị chua nhẹ
- Loại đã qua xử lý kiềm: Bột ca cao sẽ ít đắng hơn so với loại chưa xử lý kiềm, màu sắc cũng sậm hơn
Bột socola có độ ngọt tùy vào loại bột socola, 3 dòng socola đen, socola nâu, socola trắng, tùy vào khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn cho phú hợp.
Về màu sắc
- Bột ca cao thường có màu nâu nhạt tự nhiên, có mùi hương socola đậm, và nó có tính axit
- Bột socola có nhiều loại, như bột socola nâu, bột socola trắng và bột socola đen, các loại này dựa vào màu sắc và tỷ lệ thành phần để phân biệt, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng.
Cách nhận biết bột cacao nguyên chất và bột cacao pha
Để chọn mua bột cacao chất lượng bạn nên chọn những cửa hàng, nhà sản xuất uy tín, tránh mua hàng kém chất lượng. Việc phân biệt bột cacao nguyên chất và bột cacao pha bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:
Mùi vị
- Bột ca cao nguyên chất: Khi vừa thưởng thức bạn sẽ thấy nó hơi đắng, nhưng hậu vị lại cảm nhận vị béo nhẹ
- Bột ca cao pha: Có vị ngọt và thơm từ sữa, mùi ca cao chỉ thoang thoảng, nhẹ.
Màu sắc
- Bột ca cao nguyên chất: Có màu đồng đều, màu bột đậm và tươi
- Bột ca cao pha: Do đã bị trộn nên màu không tươi, màu nhạt hay nâu đỏ, trong bột còn có các đốm nhạt do các chất độn vào.
Mùi thơm
- Bột ca cao nguyên chất: Có mùi hương tự nhiên
- Bột ca cao pha: Có nhiều mùi như vani, sữa, socola.
Khi pha với nước
- Bột ca cao nguyên chất: Khi cho bột vào trong nước, bột sẽ hòa tan nhanh chóng và hơi lỏng, nước có mùi thơm ca cao đặc trưng, khi nếm thử sẽ thấy rất đậm đà
- Bột ca cao pha: Không có mùi thơm và bột đặc do bị trộn thêm các ngũ cốc.
Khi dùng bột cacao cần lưu ý điều gì?
Bột ca cao chỉ tốt khi bạn biết cách sử dụng, dùng với liều lượng phù hợp và chất lượng bột tốt. Khi uống ca cao bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Không dùng quá 4 thìa ca cao nguyên chất hoặc quá 40g trong ngày
- Nên uống sau bữa ăn sáng khoảng 60 phút, hoặc sau khi rèn luyện thể chất.
- Không lạm dụng uống quá nhiều có thể gây mất ngủ, căng thẳng, tim đập nhanh
- Không nên uống trước khi đi ngủ vì lượng caffein trong ca cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn
- Không thêm nhiều đường hay sữa khi uống ca cao.