Người Bướu Cổ Dùng Rau Má Được Không?
Rau má có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của rau má
Rau mà là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong 100 gam rau má có chứa những thành phần dinh dưỡng như:
- Nước 88.2 g
- Beta caroten 1.3 g
- Protein ( đạm) 3.2 g
- Cellulose 4.5 g
- Tinh bột 1.8 g
- Sắt 3,1 g
- Canxi 2.29 g
- Vitamin B1 0.15 g
- Vitamin C 3.7 g
- Phốt pho 2 mg
- Mangan
- Kẽm
- Magie
- Sterol
- Saccharides
- Saponin
- Flavonol
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau tùy cách trồng, khu vực trộng và mùa thu hoạch mà có thể thay đổi.
Bướu cổ là bệnh gì?
Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là một bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, thông thường người mắc bệnh sẽ có một khối lồi nhô ra ở phần cổ. Bướu cổ cũng có nhiều loại, trong đó được chia làm 3 loại:
- Bướu cổ lành tính
- Rối loạn nội tuyến giáp
- Ung thư
Bướu cổ lại là bệnh lý chiểm tới 80% trên tổng các bệnh về tuyến giáp.
Bướu cổ lành tính là do tuyến giáp tăng kích thước tuy nhiên không ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp. Do đó, nếu bướu cổ bình thường thì cũng không nhất thiết phải mổ, tuy nhiên, nếu bướu làm mất thẩm mỹ, gây khó khăn trong việc ăn uống thì nhiều người chọn cắt bướu.
Người bướu cổ nên ăn uống sao cho đúng?
Việc ăn uống mỗi ngày cũng có vai trò quan trọng để cải thiện bệnh bướu cổ kết hợp điều trị y tế. Nếu để cơ thể người bệnh thiếu các chất như protein, iot và năng lượng thì nó sẽ tác động xấu đến bệnh lý. Vậy nên người bướu cổ cần lưu ý:
- Thường xuyên bổ sung đầy đủ muối iot, hay các nhóm giàu iot như hàu, ngao, sò...
- Nên tránh ăn các thực phẩm có thể làm giảm hấp thu iot của cơ thể
- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, giàu protein, vitamin, hydrocacbon và năng lượng, bên cạnh đó nên tập thể thao thương xuyên.
Người bướu cổ có sử dụng rau má được không?
Người mắc bệnh bướu cổ cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, vitamin K để giúp tăng cường chức năng tuyến giáp. Một trong các thực phẩm đó chính là những loại rau xanh đậm màu. Các lại rau không chỉ tốt cho những người bình thường, mà nó còn rất tốt cho người bị bướu cổ, bạn có thể dùng rau bina, rau muống, rong biển, rau ngót, đặc biệt vừa bổ rẻ như rau má.
Rau má được coi là một loại thảo mộc có nhiều dưỡng chất và giúp cải thiện lưu lượng máu, hỗ trợ hệ thần kinh, củng cố động mạch cũng như tĩnh mạch. Đồng thời, rau má còn giúp cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng, giảm tình trạng rối loạn hệ thần kinh và đột quỵ. Do đó bạn có thể uống nước rau má để cải thiện chứng bướu cổ.
Lưu ý:
- Chỉ uống một lượng vừa đủ, không được lạm dụng uống quá nhiều
- Chỉ uống 1 cốc nước rau má/ ngày tương đương 40g rau má/ ngày
- Không được uống liên tục trong 1 tháng
Khi lạm dụng uống nhiều nước rau má còn gây ra một số tác dụng phụ như phát ban, dị ứng, ngứa.... Người bệnh cũng có thể thấy đau bụng, buồn nôn.... do đó, những người bị bướu cổ nên tham vấn bác sĩ trước khi dùng, để bác sĩ hướng dẫn cụ thể,
Người bệnh bướu cổ nên tránh thực phẩm nào?
Một số thực phẩm không tốt cho người bướu cổ như:
Đậu nành
Đậu nành có hàm lượng Isoflavone dồi dào, đặc biệt trong sữa đậu nành, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới bệnh bướu cổ. Mặc dù, các loại đậu khác có lợi cho bệnh nhân bướu cổ nhưng đậu nành lại khác, nó có tính kháng giáp, thường tăng lên khi cơ thể bạn bị thiếu lượng i ốt. Do đó, người bệnh nên hạn chế dùng các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành...
Đồ uống có cồn
Các thực phẩm có cồn cũng không tốt cho người bệnh bướu cổ.
Các chất gây nghiện, chất kích thích như bia, cà phê, rượu, đồ uống có gas...thường có tác động xấu đến sự cân bằng của cơ thể. Điều này sẽ làm các loại thuốc điều trị bướu cổ bị giảm hiệu quá. Vì vậy, người bị bướu cổ nên tránh các thực phẩm này.
Họ cải
Người bướu cổ nên tránh ăn các loại rau họ cải, vì nó có chứa hợp chất lưu huỳnh, khi hợp chất này bị phá vỡ nó sẽ tạo ra isothiocyanates hấp thu lượng iot mà tuyến giáp cần. Một số rau họ cải như bắp cải, súp lơ xanh, cải ngọt, cải xoăn...
Bên cạnh đó, bắp cải còn có chất goitrin có tác động không tốt với bệnh lý bướu cổ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các loại rau họ cải bằng cách cắt nhỏ rau ra, cho ngâm với nước kỹ để giảm bớt isothiocyanates.
Trái cây chứa sắc tố
Người bệnh bướu cổ cần tránh dùng các loại trái cây có chứa sắc tố flavon như lê, táo, nho, quýt, cam....những loại trái cây này khi vào cơ thể sẽ phân giải thành axit ferulic và axit glycero benzoic. Hai chất này gây ức chế chức năng của tuyến giáp, điều này sẽ làm bệnh nặng hơn.