Khô cá sặc là gì? Cách chế biến món khô cá sặc ngon
Khô cá sặc có mùi vị đặc trưng, thịt cá giòn, dai và có vị ngọt đậm đà.
Khô cá sặc là gì?
Cá sặc là một loại cá nước ngọt có tên khoa học là Trichopodus Pectoralis, thuộc họ cá sặc vện (Nandidae), phân bố ở các sông, hồ, đầm lầy, những cánh đồng cạn ở miền Trung và Nam Bộ( Cà Mau, Kiên Giang)... của Việt Nam. Cá sặc có thân dài, mảnh mai, có màu vàng hoặc nâu, với các đường dọc trên thân,
Cá sặc là loại cá có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá sặc được sử dụng để chế biến các món ăn như chiên xù, nướng, sốt chua ngọt, kho, rim...
Tuy nhiên, khi sử dụng cá sặc trong ẩm thực, người tiêu dùng cần chú ý chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ nguồn tài nguyên cá trong tự nhiên.
Có mấy loại các sặc
Có 6 loại cá sặc, tùy thuộc vào hình dạng và màu sắc mà cá sặc rất dễ phân biệt:
- Cá sặc rằn (còn gọi là cá sặc bổi)
- Cá sặc điệp
- Cá sặc cẩm thạch
- Cá sặc gấm
- Cá sặc lửa
- Cá sặc gấm.
Cách chọn mua khô cá sặc chất lượng
Để chọn mua khô cá sặc chất lượng, bạn nên lưu ý các yếu tố sau đây:
Xuất xứ và thương hiệu
Chọn khô cá sặc từ những thương hiệu có uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Không nên chọn mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Giá thành hợp lý
Giá cả của khô cá sặc không nên quá rẻ so với giá thị trường, cũng không nên quá cao. Bạn nên tìm hiểu về giá cả thị trường và so sánh giá với các sản phẩm khác để chọn mua sản phẩm với giá hợp lý.
Màu sắc
Chất lượng của khô cá sặc phụ thuộc vào màu sắc của sản phẩm. Khô cá sặc chất lượng thường có màu sắc đồng đều, không bị trắng hay bị thâm đen, bẩn mốc.
Hương vị
Khô cá sặc chất lượng có mùi thơm đặc trưng là cá ngon, còn loại cá kém chất lượng hay cá chết ngộp cá khá là tanh, và có độ mặn vừa phải. Bạn nên chọn mua khô cá sặc được ướp muối vừa phải, có nhiều loại người ta bán ở chợ, do không bảo quan trong ngăn mát nên người dân ướp cá khá mặn, vì vậy khi chế biến sẽ kém ngon hơn.
Độ ẩm
Khô cá sặc nên được phơi khô đến độ ẩm phù hợp, không quá khô hoặc quá ẩm. Nếu khô cá sặc quá khô, sẽ làm giảm hương vị, độ béo và độ dai của sản phẩm, còn quá ẩm sẽ dễ dẫn đến hỏng sản phẩm.
Chọn khô cá sặc sấy khô
Khô cá sặc thường phơi nguyên con và vì vậy nên nó cũng khá tanh so với các loại cá khô được phile làm sạch kỹ càng khác.
Vì vậy, nếu chọn cá phơi khô nên người chế biến không bảo quản kỹ, dễ bị dính bụi bẩn thì sản phẩm sẽ kém ngon hơn, còn nếu cá sấy khô bằng máy thì đảm bảo độ khô chuẩn cũng như sạch sẽ hơn.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua khô cá sặc có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng, không nên mua những sản phẩm không có thông tin về ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.
Thành phần dinh dưỡng của cá sặc
Về thành phần dinh dưỡng của khô cá sặc, món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:
- Omega-3
- DHA
- Chất béo
- Chất đạm
Ngoài ra, khô cá sặc còn chứa nhiều chất khoáng và vitamin, bao gồm vitamin A, B, canxi... Tuy nhiên, vì khô cá sặc có thể chứa nhiều muối, vì vậy cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của bạn khi sử dụng món ăn này để tránh các tác dụng phụ không tốt đến sức khỏe.
Cách chế biến khô cá sặc ngon nhất
Khô cá sặc chiên
Đây là cách làm món khô cá sặc chiên dễ làm và nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- Khô cá sặc: khoảng 200g
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá: 1 cọng
- Dầu ăn: khoảng 500ml
- Đường, ớt
Hướng dẫn:
- Ngâm khô cá sặc trong nước khoảng 30 phút cho nó mềm lại và bớt độ mặn của cá.
- Sau khi ngâm xong, xả nước và để ráo khô.
- Đun nóng dầu trong chảo, đợi đến khi dầu nóng, thả khô cá sặc vào chảo chiên.
- Chiên khô cá sặc trong dầu đến khi chúng có màu vàng và giòn. Lưu ý không nên chiên quá lâu vì khô cá sặc có thể bị cháy.
- Sau khi chiên xong, vớt khô cá sặc ra khỏi dầu và cho lên đĩa.
- Rắc hành lá lên trên khô cá sặc để tạo mùi thơm và tạo sự bắt mắt cho món ăn.
- Dùng khô cá sặc chiên nóng kèm với nước chấm mắm me hoặc nước mắm pha chua ngọt, cay nhẹ.
Lưu ý: khi chiên khô cá sặc, cần đảo ngược khô cá sặc một vài lần để chúng được chiên đều mà không bị cháy.
Gỏi khô cá sặc
Đây là cách làm món gỏi khô cá sặc:
Nguyên liệu:
- Khô cá sặc: 200g
- Xoài xanh gần chín: 1 trái
- Hành tím: 1 củ
- Ngò rí: 1 bó
- Rau răm: 1 bó
- Tỏi: 3 tép
- Ớt đỏ: 2 quả
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước chanh: 1 muỗng canh
Hướng dẫn:
- Ngâm khô cá sặc trong nước khoảng 30 phút cho nó mềm lại. Sau đó, rửa sạch khô cá sặc và để ráo.
- Tiếp theo, cho khô cá sặc vào chảo chiên với dầu nóng đến khi khô cá sặc có màu vàng và giòn. Sau đó, vớt khô cá sặc ra để ráo dầu
- Xoài mang gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ, hành tím băm nhỏ, ngò rí và rau răm rửa sạch và cắt nhỏ.
- Tỏi và ớt đỏ băm nhỏ.
- Pha nước mắm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và nước chanh với nhau thêm 1 ít nước lọc đánh đều, tiếp tục cho tỏi và ớt băm vào nêm chua ngọt vừa ăn.
- Trộn khô cá sặc với xoài, hành khô, ngò rí, rau răm, tỏi và ớt đỏ trong một tô lớn.
- Rưới nước chấm lên trên món gỏi và trộn đều.
- Trang trí món gỏi với thêm một chút ngò rí và rau răm.
- Cho ra đĩa và thưởng thức
Món gỏi khô cá sặc có vị giòn, thơm và ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức nó như một món ăn nhẹ hoặc kèm với cơm trắng.
Khô cá sặc kho tóp mỡ
Khô cá sặc kho tóp mỡ là một món ăn dân dã của người dân miền Trung và miền Nam - Việt Nam. Đây là một món ăn có hương vị đậm đà, béo ngậy và thơm ngon, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như khô cá sặc, tóp mỡ, tỏi, ớt và gia vị.
Dưới đây là cách chế biến món khô cá sặc kho tóp mỡ:
Nguyên liệu:
- 200g khô cá sặc
- 200g tóp mỡ
- 1 củ tỏi
- 2-3 quả ớt
- Muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến:
- Ngâm khô cá sặc trong nước ấm khoảng 30 phút để làm mềm.
- Sau đó, đem khô cá sặc để ráo và rắc đều 1 ít tiêu.
- Cắt tóp mỡ thành từng miếng vừa ăn.
- Băm nhuyễn tỏi và xắt ớt thành những miếng nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo đảo nóng, sau đó cho tỏi và ớt vào phi thơm.
- Cho khô cá sặc vào chảo đảo đều với tỏi và ớt.
- Tiếp theo, cho tóp mỡ vào chảo, khuấy đều với khô cá sặc.
- Cho thêm nước mắm, đường và chút nước vào chảo, đảo đều và đun lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để khô cá sặc và tóp mỡ thấm đều gia vị.
- Nêm thêm gia vị nếu cần, tắt bếp và dọn món ăn ra đĩa.
Món khô cá sặc kho tóp mỡ có thể được dùng kèm với cơm nóng, rau luộc, cháo hoặc bánh mì. Đây là món ăn rất ngon và thường được dùng trong các bữa ăn hoặc khi có khách đến chơi.
Công dụng nổi bật của khô cá sặc
Những công dụng nổi bật của cá sặc có thể kể đến như:
- Cải thiện khả năng hoạt động của mắt
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Nâng cao độ chắc khỏe cho xương khớp
- Làm chậm quá trình lão hóa da...
Lời kết
Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết chi tiết hơn về công dụng, dinh dưỡng và cách chế biến khô cá sặc.