Hạt Điều Sống Có Ăn Được Không? Các Món Ăn Ngon Từ Hạt Điều Sống
Hạt điều là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên liệu hạt điều sống có ăn được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Hạt điều sống có ăn được không?
Hạt điều là một thực phẩm được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn hạt điều chưa qua chế biến vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc.
Trong hạt điều chưa qua chế biến ( hạt điều sống) có chứa chất nhựa phenolic urushiol, chất này tồn tại ở giữa 2 lớp vỏ bọc hạt điều. Khi ăn hạt điều sống đồng nghĩa với việc bạn sẽ hấp thụ chất nhựa phenolic urushio này, nó có thể gây ra các tình trạng như tiêu chảy, dị ứng, ngứa da... Nghiêm trọng hơn là còn có trường hợp tử vong khi ăn quá nhiều urushiol.
Vì vậy, bạn không nên ăn hạt điều sống, hạt điều chưa qua chế biến, chỉ nên ăn những loại đã được rang, sấy... để bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Hạt điều được chế biến ở nhiệt độ cao, giúp chúng loại bỏ được các chất độc hại.
Cách phân biệt hạt điều sống
Để phân biệt hạt điều sống và hạt điều đã rang, bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản. Thường thì hạt điều nhân trắng đã chế biến và đã trải qua các bước xử lý để tránh bị sâu mọt. Loại hạt điều này thường được đóng gói kín và hút chân không để bảo quản dễ dàng hơn và sử dụng trong các món ăn như salad, sữa hạt, hay làm bánh...
Tuy nhiên, để nhận biết chính xác bạn có thể nhìn và nếm thử hạt điều. Hạt điều sống thường có cảm giác mềm hơn so với hạt đã rang, có vị ngọt nhẹ và không có hương thơm béo ngọt như khi đã được rang. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa hạt điều sống và hạt đã rang, từ đó tránh được việc sử dụng hạt điều chưa qua chế biến trong các món ăn của mình.
Các món ăn bổ dưỡng từ hạt điều sống
Hạt điều sống có thể chế biến ra nhiều món ăn và thức uống bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo một số công thức dưới đây:
Ức gà xào hạt điều
Nguyên liệu:
- 100g hạt điều sống
- 300g ức gà
- 1 củ hành tây
- Ớt chuông 1 trái
- Hành tím băm 1 thìa
- Tỏi băm 1 thìa
- Muối
- Dầu ăn
- Hạt nêm
- Xì dầu
- Dầu mè
- Dầu hào
- Rượu trắng
- Đường
Cách làm:
- Hạt điều loại bỏ hết phần vỏ ngoài, rửa sạch, sau đó rang chín
- Ức gà rửa sạch, cắt miếng
- Ớt chuông và hành tây rửa sạch, hành tây cắt múi cau, ớt chuông cắt miếng vuông
- Cho ức gà ướp cùng gia vị như tỏi băm, muối, rượu, dầu mè, xì dầu, dầu mè, đường, trộn đều, ướp 15- 20 phút
- Cho dầu ăn vào chảo, cho ức gà vào xào săn, cho thêm hạt điều vào xào đều, sau đó cho ra đĩa
- Chảo vừa xào bạn cho hành tím vào xào thơm, tiếp đó cho ớt chuông và hành tây vào xào, nêm muối, hạt nêm, tiêu xay vào cho vừa miệng
- Cuối cùng cho ức gà và hạt điều vào, đảo đều đến khi nguyên liều chín hết, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Chè hạt điều
Chè hạt điều cũng là một món ăn hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- Hạt điều sống 200g
- Bột năng 700g
- Nước cốt dừa 2 chén
- Đường
- Lá dứa
Cách làm:
- Hạt điều tách bỏ hết phần vỏ, rửa sạch, rang thơm
- Nước cốt dừa cho vào nồi, đun sôi sau đó cho 1 ít đường và muối
- Cho nước cốt dừa vào phần bột năng, rồi trộn đều bột, nhào đến khi bột mịn là được
- Tách bột thành từng cục vừa phải, cán mỏng bột sau đó cho hạt điều rang vào làm nhân, sau đó vo tròn lại
- Đun nước lọc sôi, cho phần hạt điều vừa làm xong vào, khi hạt điều nổi lên mặt nước thì vớt ra
- Cho qua một chậu nước lạnh để hạt giòn hơn
- Cho đường vào nồi, lá dứa rửa sạch cho vào cùng nồi đường, có thể thêm vài lát gừng tươi, đun sôi
- Cho hạt điều nhồi bột năng vào cùng, đun sôi rồi tắt bếp
- Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa lên trên
- Có thể ăn nóng hay thêm đá lạnh tùy ý.
Chả cá thát lát sốt hạt điều
Nguyên liệu:
- 50g hạt điều nhân
- 300g chả cá thát lát
- 2 quả cà chua
- Hạt tiêu
- Hành lá
- Thì là
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Dầu canola 2 thìa
Cách làm:
- Chả cá thát lat cho vào tô, thêm nước mắm, thì là cắt nhỏ, dầu và hành lá vào trộn đều, ướp 5- 10 phút
- Cà chua rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn, hạt điều tách ra làm đôi
- Hành lá và thì là rửa sạch, cắt nhỏ
- Chả cá bạn làm thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó chiên trong nồi chiên không dầu khoảng 10 phút
- Cho dầu vào chảo, cho hành tím và đầu trắng hành vào phi thơm, cà chua băm nhuyễn cho vào và đun sôi, thêm hạt nêm vào
- Cho chả cá đã chiên vào cùng, thêm nước mắm, hạt nêm, để nhỏ lửa và đun cho chả cá ngấm
- Khi nước sốt gần cạn thì cho hạt điều vào đun thêm 2 phút
- Cuối cùng rắc hành lá và thì là vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cho chả cá ra đĩa, thưởng thức.
Hạt điều tẩm mật ong
Nguyên liệu:
- Hạt điều sống 200g
- Mật ong nguyên chất 3 thìa
- Đường 50g
- Nước 100ml
- 1 ít muối
- Bột quế 1/2 thìa
Cách làm:
- Hạt điều tách sạch vỏ và rửa sạch, để ráo
- Cho chảo nóng thì cho hạt điều vào rang chín, sau đó cho hạt ra đĩa
- Cho đường, mật ong và nước vào chảo đun cho hỗn hợp hoài quyện với nhau
- Cho hạt điều vào chung, hạ lửa nhỏ và đảo đến khi hạt điều ngấm đều
- Cuối cùng rắc bột quế vào và tắt bếp
- Cho hạt điều ra khay, để nguội, có thể thêm 1 ít muối tinh lên bề mặt nếu thích
- Thưởng thức.
Sữa hạt điều mè đen
Nguyên liệu:
- 4- 5 hạt điều
- 400mk nước
- 2 thìa mè đen
- Muối
- Mạch nha
Cách làm:
- Mè đen rửa sạch và loại bỏ bụi, tạp chất nếu có, cho vào rây và ngâm khoảng 6- 8 tiếng
- Hạt điều tách sạch phần vỏ lụa, rửa sạch
- Cho hạt điều, mè đen và nước vào máy xay, xay mịn
- Cho hỗn hợp vào nồi sạch, đun sôi, sau đó hạ lựa nhỏ, đun 5 phút, nhớ vớt bỏ phần bọt nổi
- Cho mạch nha và muối vào, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp
- Cho sữa ra ly, thưởng thức.
Sữa hạt điều, kỷ tử và hạt chia
Nguyên liệu:
- 15g hạt điều
- 1/2 thìa hạt chia
- 5g kỷ tử
- 200ml nước nóng khoảng 80 độ C
Cách làm:
- Hạt điều tươi bạn mang đi ngâm với nước muối khoảng 2- 2,5 tiếng, sau đó loại bỏ hết phần vỏ ngoài, rửa sạch
- Cho hạt điều vào nồi hấp chín
- Cho hạt chia, đường phèn, hạt điều hấp và nước vào máy, xay nhuyễn hỗn hợp
- Lọc lấy phần nước, bỏ phần bã.
Khi dùng hạt điều cần lưu ý
Bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Hạt điều có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, khó thở hay thậm chí có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của người có tiền sử dị ứng các hạt
- Hạt điều ăn nhiều sẽ làm tăng cân do nó có lượng chất béo và calo cao
- Người bị sỏi thận hay có vấn đề tới oxalate không nên ăn hạt điều
- Ăn nhiều hạt điều cũng có thể làm bạn bị tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng...
Tốt nhất bạn nên ăn đúng cách và đúng liều lượng để nhận được những tác dụng tốt nhất từ hạt điều.