Nấm mối là gì? Công dụng và cách chế biến nấm mối
Nấm mối là loại nấm có rất nhiều chất dinh dưỡng, là loại nấm mọc tự nhiên nên nó mang lại giá trị kinh tế cho người dân.
Nấm mối là gì?
Nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae, có tên khoa học là Termitomyces Albuminosus, tên gọi của nấm có lẽ xuất phát từ nơi nấm mọc và sinh trưởng - đó chính là nơi có nhiều con mối sinh sống. Nấm mối thường mọc ở nơi có độ ẩm vừa phải và thường mọc ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Nai,... nấm thường mọc ở dưới tán lớn như cây cao su, mọc ở bờ rào, bờ tường...
Nấm mọc sau những cơn mưa đầu mùa đến tháng 6 âm lịch, vì vậy mới có nhiều người dân đi săn nấm mối về bán, vì giá trị của nấm mối rất cao. Những ổ mối thường to như trái dừa, ổ có màu ngả vàng hoặc màu trắng. Nấm này chỉ mọc tự nhiên hiện nay chưa có phương pháp để nuôi trồng nhân tạo.
Công dụng tuyệt vời của nấm mối
Nấm mối được coi là một loại thực phẩm dinh dưỡng, giàu chất xơ, protein và các khoáng chất như canxi, sắt.... Tuy nhiên, vì có nhiều loại nấm giả giống như nấm mối, nên khi sử dụng nấm mối tươi, cần kiểm tra kỹ và mua ở các cửa hàng đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của nấm mối:
- Bồi bổ sức khỏe, làm thực phẩm ngon và bổ dưỡng
- Sử dụng trong làm đẹp, ở Osaka chiết xuất nấm mối, nha đam, rau ngót, bí đỏ là mỹ phẩm dành cho da bị dị ứng.
- Tăng cường sức đề kháng, tăng miễn dịch
- Chống lão hóa,
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Giải độc gan
- Điều hòa kinh nguyệt
- Giảm lượng đường trong máu.
Thành phần dinh dưỡng của nấm mối
Nấm mối là một loại nấm rất tốt cho sức khỏe. Nấm mối chứa nhiều chất dinh dưỡng như
- Protein
- Chất xơ
- Canxi
- Phốt pho
- Sắt
- ...
Nấm mối cũng có chứa một số hoạt chất có tác dụng tăng sức đề kháng, tốt cho xương, tốt cho người mắc tiểu đường và người lớn tuổi cần bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong máu.
Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, cần tiêu thụ nấm mối đúng cách và không lạm dụng quá mức để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm mối.
Cách chế biến nấm mối bổ dưỡng và ngon nhất
Dưới đây là một số món ăn chế biến từ nấm mối ngon nhất.
Nấm mối nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- Nấm mối 500g
- Giấy bạc
- Hành lá
- Tiêu xanh
- Muối
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
- Nấm mối cắt chân mang đi rửa với nước lọc pha muối loãng, sau đó rửa sạch và để ráo
- Pha hỗn hợp: Tiêu xanh giã nhuyễn, hành lá cắt khúc, muối, ớt vào một cái chén, sau đó khuấy đều
- Cho nấm mối vào đảo đều cho nấm ngấm gia vị
- Lấy giấy bạc ra trải đổ hỗn hợp nấm vào và bọc kín
- Cho vào lò vi sóng nướng khoáng 20 phút
- Cho ra đĩa, xé giấy bạc theo 1 đường dài, để nguyên giấy bạc và thưởng thức thôi,
Nấm mối kho tiêu
Nguyên liệu:
- Nấm mối 200g
- Tiêu xanh 2 cành
- Đường
- Tiêu xay
- Muối
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hành
- Bột ngọt
Cách chế biến:
- Nấm mối mang đi cắt rễ, rửa với nước lọc pha muối loãng, sau đó vớt ra để ráo
- Cho dầu ăn vào nồi, phi hành tím băm nhuyễn cho thơm thì cho nấm lên kho nhỏ lửa, thêm 1/2 chén nước
- Thêm đường, muối, tiêu xay, nước mắm, thêm 1 tí nước lọc, cho tiêu xanh vào
- Kho 5-7 phút cho nước sệt lại, thì bạn nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Cháo nấm mối nấu tôm
Nguyên liệu:
- Nấm mối 2g
- Gạo tẻ 100g
- Tôm tươi 30g
- Nước mắm
- Tiêu
- Hành lá
- Muối
- Hành tím
Cách chế biến:
- Nấm mối mang rửa sạch với nước pha muối loãng, sau đó vớt để ráo
- Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng
- Gạo ngâm 30 phút
- Cho chảo lên bật bếp, cho gạo lên rang, thêm 1 ít hành tím vào và rang cho gạo có màu ngả vàng
- Tôm mang rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn, ướp cùng 1/2 thìa nước mắm, 1 ít tiêu, ướp 5 phút
- Cho chảo lên thêm 1-2 thìa dầu ăn cho hành tím vào phim thơm thì cho nấm mối vào xào
- Gạo rang thì cho vào nồi, đổ nước lọc vào và hầm tới khi gạo nở mềm
- Tôm cho vào xào với 1 muỗng dầu và 1 ít hành tím phi vàng
- Khi cháo đã chín, cho nấm mối và tôm vào cùng, nêm 2 thìa muối khuấy đều, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp
- Múc cháo ra tô, rác hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách bảo quản nấm mối
- Điều đầu tiên bạn chọn mua những cây nấm tươi và còn nguyên không bị hư và dập.
- Thứ hai, bạn nên bỏ những gốc, ụ bị ố vàng hoặc dập, để tránh nó sẽ làm hỏng các cấy nấm khác
- Thứ ba, bạn nên bảo quản nơi thoáng mát, tốt nhất thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ nấm được lâu hơn.
Lời kết
Nấm mối là loại nấm rất tốt, giá trị dinh dưỡng cao, hãy cùng tham khảo những món ăn về nấm mối trên đây để đãi cả nhà nhé.