Quy Trình Sản Xuất Trà Túi Lọc
Trà là một loại thức uống có mùi vị hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trà túi lọc có gì nổi bật?
Trà không chỉ là một đồ uống bổ dưỡng mà còn là một nét văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại khiến cho việc thưởng thức trà trở nên khó khăn hơn. Với một vài gói trà lọc và một ít nước nóng, bạn đã có thể tận hưởng một ly trà nóng ấm. Trà lọc là một giải pháp tiện lợi, mang lại nhiều lợi ích như:
- Tiết kiệm thời gian: Bạn không cần phải chuẩn bị trà, dụng cụ pha trà, hay đợi trà ngâm đủ vị, chỉ cần một phút nhúng gói trà lọc vào ly nước sôi là bạn đã có một lý tà nóng hổi, bạn chỉ cần thưởng thức.
- Có lợi cho sức khỏe: Búp trà được chọn lọc kỹ lưỡng, xử lý sạch sẽ có thể được thêm với các loại thảo mộc khác. Những thành phần này đều rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp.
- Giá cả phải chăng: Vì lượng trà đã được định lượng sẵn vừa với lượng nước uống nên cũng dễ dàng cho bạn khi pha cũng như không gây lãng phí. Hơn nữa, mặc dù có nhiều bước sản xuất nhưng giá cả lại khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng.
Quy trình sản xuất trà túi lọc
Quy trình sản xuất trà túi lọc gồm các bước sau:
Chọn nguyên liệu
Để làm trà túi lọc thì người ta sử dụng chè là nguyên liệu chính, ngoài chè thì cũng có thể bổ sung một số thảo mộc khác, giúp trà thơm và ngon hơn. Các búp chè tươi được hái và chọn lựa kỹ để giúp thành phẩm đạt chất lượng cao.
Sau đó chè sẽ được sơ chế, làm sạch và làm tiếp các công đoạn tiếp theo. Các nguyên liệu cần chỉnh cho chính xác tỷ lệ và cho vào máy trộn đều.
Giai đoạn làm héo trà
Đây là một bước quan trọng để tạo điều kiện có các chất trong chè biến đổi. Quá trình làm héo chè cũng giúp giảm độ ẩm và sẽ bảo quản được lâu hơn. Trong bước này chè phải có màu sắc xanh non như lúc mới hái, sau đó lá chè sẽ chuyển sang màu xám sáng bóng khi được làm héo. Giúp chè bớt hăng, thơm dịu nhẹ và khi cho chè vào tay nắm bạn sẽ có cảm giác ráp tay và chè rơi ra ngoài từ từ.
Diệt men
Bước này giúp loại bỏ quá trình lên men tự nhiên của chè.
Các enzyme có trong lá chè có thể làm chuyển hóa một số chất trong trà, nhất là khi có độ ẩm và nhiệt độ phù hợp. Do đó, việc loại bỏ hoạt động của các enzyme này giúp cố định mùi hương, hương vị và giúp lá trà mềm.
Gia công cơ học
Gia công cơ học là quy trình quan trọng trong sản xuất trà túi lọc. Bước này giúp làm dập các tế bào trong lá chè, giúp chè được lên men đều, ổn định trong điều kiện và trong thời gian giống nhau. Quá trình này gồm cắt, vò trà, nghiền trà, sàng trà, nhờ đó mà lá trà có màu sắc đồng nhất và khi pha có hương vị đặc trưng.
Ủ chè
Quá trình ủ chè là bước tận dụng độ ẩm và nhiệt độ có sẳn trong khi chế biển để biến đổi vị chè, tăng mùi hương và màu sắc cho sản phẩm cuối cùng. Bước này cũng cần vào yếu tố thủy phần của hàm lượng nước có trong lá chè ( thủy phần), như:
- Hàm lượng nước có trong lá chè cao, độ ẩm khoảng 60- 61%, có nghĩa là chè đã được vò những chưa được sấy sơ cần theo dõi thời gian ủ từ 4- 5 tiếng
- Hàm lượng nước có trong lá chè trung bình, độ ẩm khoảng 18- 20%, tức là lá chè đã được sấy sơ thì bước này kéo dài khoảng 18- 24 tiếng
- Hàm lượng nước có trong lá chè thấp, độ ẩm khoảng 9 - 10%, lúc này chè đã được sấy qua lần cuối cùng thời gian để ủ trà khoảng 24- 48 tiếng
Chế biến trà túi lọc khi sấy khô cần 2 bước:
- Bước sấy sơ chè để giảm độ ẩm xuống khoảng 18- 20%, sấy khoảng 15 phút với mức nhiệt 90- 95 độ C
- Sấy khô lần cuối cùng để giảm độ ẩm xuống khoảng 7- 9%, sấy khoảng 15 phút với mức nhiệt 80- 65 độ C
Ủ chè cần những bước sau:
- Sau khi chè đã được vò có độ ẩm khoảng 60- 61%, nhiệt độ khoảng 45- 50 độ C, thì ủ khoảng 2-3 tiếng
- Khi chè được sấy sơ, độ ẩm khoảng 18- 20%, nhiệt độ khoảng dưới 65 độ C, thì ủ khoảng 5 - 6 tiếng
- Sau khi chè đã sấy khô, độ ẩm khoảng 7 - 8%, nhiệt độ khoảng dưới 65 độ C, thì ủ khoảng 8 - 12 tiếng, việc ủ trà giúp trà tăng màu sắc và hương vị.
Ướp hương cho trà
Ướp hương cho trà giúp tăng mùi hương cho trà, các chất thơm sử dụng cũng tự nhiên, an toàn và lành tính. Một số hương liệu thường được dùng để ướp hương như các loại hoa sen, hoa nhài,...các loại hương liệu sẽ được nghiền và trộn với tỷ lệ phù hợp.
Đóng gói
Sau khi trà được ướp hương thì tiến hành giai đoạn tiếp theo đó là đóng theo tỷ lệ 1,5 - 3g vào các túi lọc, sau đó luồn chỉ và tem sản phẩm. Quy trình này có máy móc hiện đại hỗ trợ nên khá đơn giản.
Túi lọc dùng để đựng trà cần dùng loại chuyên dụng, để không ảnh hưởng với chất lượng trà khi pha cũng như an toàn đối với người dùng. Còn vỏ ngoài cũng là giấy polyerhylene cuộn, có thể chống thấm nước và giữ sạch trà.
Bảo quản
Sau khi đã hoàn thành thành phẩm cuối cùng, thì cho vào các hộp giấy, sau đó mang bảo quản ở nơi thoáng mát. Rồi mang ra thị trường tiêu thụ.