Phụ Nữ Sau Khi Sinh Ăn Hạt Điều Được Không?
Phụ nữ sau khi sinh có ăn được hạt điều không? Là một thắc mắc của một số người, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Phụ nữ sau khi sinh ăn hạt điều được không?
Hạt điều là một loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, phù hợp cho nhiều đối tượng. Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy hạt điều có hại cho phụ nữ sau sinh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt điều là loại hạt được khuyến khích cho phụ nữ sau khi sinh. Điều này là bởi vì hạt điều là nguồn dinh dưỡng phong phú, không chỉ cung cấp năng lượng mà còn cung cấp protein, carbohydrate, chất béo và nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết, mà lại không ảnh hưởng đến sữa mẹ.
Trong 100g hạt điều có chứa nhiều dưỡng chất như:
- Năng lượng: 605 calo
- Chất đạm: 18.4g
- Chất xơ: 0,6g
- Chất béo: 46.3g
- Vitamin B6: 0.417mg
- Vitamin E: 0.9mg
- Vitamin K: 34.1mg
Đặc biệt, hạt điều cũng cung cấp nhiều khoáng chất như:
- Natri: 12mg
- Canxi: 28mg
- Magie: 292mg
- Kali: 660mg
- Đồng
- Kẽm...
Phụ nữ sau sinh ăn hạt điều có lợi ích gì?
Hạt điều là một loại hạt giàu protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và các vitamin. Ăn hạt điều sẽ giúp bản thân người mẹ và bé có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Một số lợi ích của hạt điều như:
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Trong dầu hạt điều có khoảng 75% chất béo không bão hòa, khi tiêu thụ hạt điều nguyên chất đúng cách và đúng liều lượng ( mỗi lần ăn tối đa 100g hạt điều) thì nó còn giúp thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn lấy lại vóc dáng mơ ước.
Bạn nên ăn hạt điều 2 lần mỗi tuần, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, ít ăn đồ chứa nhiều tinh bột, đường, dầu mỡ.... Việc này không chỉ giúp bạn giảm cân, mà còn giúp bạn có sức khỏe tốt và cho con bú dễ dàng hơn.
Cải thiện trí nhớ
Phụ nữ sau khi sinh cũng dễ gặp phải tình trạng ảnh hưởng tới hệ thần kinh, điều này có thể làm các mẹ bị đau đầu và huyết áp thấp. May mắn thay, hạt điều chứa magiê, một thành phần quan trọng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và ổn định huyết áp. Bổ sung hạt điều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày không chỉ giúp cải thiện sự hoạt động của hệ thần kinh mà còn nâng cao trí nhớ.
Bảo vệ tim mạch
Hạt điều có nhiều axit béo tốt cho tim mạch, giúp giảm huyết áp và giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, hạt điều cũng có chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin như kali, vitamin B6, vitamin B9, vitamin E... giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Phụ nữ sau sinh thường dễ bị các vấn đề về tim mạch như đau tim, bệnh mạch vành,... Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí dinh dưỡng Anh cho biết, ăn hạt điều hơn 4 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim và mạch vành đến khoảng 37%.
Hỗ trợ xương khỏe mạnh
Hạt điều chứa hàm lượng canxi dồi dào, giúp bảo vệ sức khỏe xương và răng, giúp củng cố khung xương. Đây còn là một lợi ích quan trọng cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ vậy, hạt điều còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe mà còn đảm bảo phát triển và bảo vệ sức khỏe của thai nhi thông qua việc cung cấp lượng canxi đầy đủ qua sữa mẹ. Với các dưỡng chất này có lợi cho sức khỏe và lượng lượng sữa của mẹ bỉm.
Khi ăn hạt điều cần lưu ý
Hạt điều là một loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và phụ nữ sau sinh cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến liều lượng và lời khuyên, hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn hạt điều. Phụ nữ sau sinh mỗi tuần chỉ nên ăn hạt điều khoảng 3- 4 lần, mỗi lần ăn thì ăn khoảng 7 - 10 hạt điều và nên chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.
Bạn cũng nên tránh ăn hạt điều vào bữa chính vì sẽ làm cơ thể nóng và khó tiêu hóa. Bạn nên ăn hạt điều cùng với nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận với dị ứng hạt điều, nhất là bị sốc phản vệ một tác dụng phụ nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Nếu bạn ăn hạt điều và có các triệu chứng như sưng lưỡi, môi, khó nói, khó thở, huyết áp đột ngột giảm, suy nhược và ngất xỉu, bạn cần ngừng ăn ngay và đến bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra. Trước khi ăn hạt điều, bạn nên kiểm tra cơ địa của mình và hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hạt điều là một loại hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường nguồn sữa, chất béo từ dầu của hạt điều có nhiều chất chống oxy hóa. Vì vậy, sau khi sinh, ăn hạt điều sẽ làm cho sữa mẹ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu bạn dễ bị dị ứng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hạt điều nhé!