Hạt Mít Luộc Bao Nhiêu Calo? Ăn Hạt Mít Luộc Có Béo Không?
Hạt mít luộc có vị bùi béo, ăn rất ngon miệng nên được nhiều người yêu thích, nhưng liệu ăn hạt mít luộc có gây tăng cân không?
Hạt mít luộc bao nhiêu calo?
Mít là loại trái cây thơm ngon mà bạn có thể ăn cả múi, xơ và hạt. Hạt mít được dùng để luộc, rang, nướng, hoặc rim ngũ vị hương,.. tạo nên những món ăn hấp dẫn, Trong đó hạt mít luộc là cách đơn giản nhất. Hạt mít luộc vị bùi béo, thơm và chứa nhiều calo dù kích thước khá nhỏ.
1 hạt mít nặng trung bình 30g chứa từ 53 đến 57 calo. Nếu bạn ăn 100g hạt mít thì nó bổ sung khoảng 190 calo, mà 100g múi mít chỉ chứa khoảng 96 calo. Điều này cho thấy năng lượng trong hạt mít cao hơn so với múi mít.
Hạt mít chứa khoảng 40% tinh bột, còn lại là chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác. Đáng chú ý là hạt mít không chứa chất béo, làm cho nó trở thành một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ăn hạt mít luộc có béo không?
Tùy thuộc vào mức độ tập luyện mà mỗi người cần lượng calo khác nhau, tuy nhiên trung bình một người lớn cần khoảng 1 800 đến 2 000 calo. Khi lượng calo nạp cơ thể mỗi ngày vào vượt quá lượng calo tiêu hao, cơ thể sẽ tích tụ năng lượng từ đó hình thành mỡ và dẫn đến tăng cân. Mặc dù năng lượng từ một hạt mít không thể gây tăng cân, nhưng thực tế khi chúng ta ăn vặt hay ăn hạt mít thường thì mọi người không ăn dưới 2- 3 hạt.
Để đốt cháy năng lượng từ 100g hạt mít (tương đương hơn 3 hạt), bạn cần chạy bộ ít nhất 30 phút hoặc nhảy dây 15 phút. Việc ăn hạt mít luộc có làm bạn tăng cân hay không còn dựa vào nhiều yếu tố như số lượng hạt mít bạn ăn, tổng lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày, mức độ hoạt động thể chất. Nếu bạn ăn đủ lượng calo trong ngày, sau đó ăn thêm 10 - 15 hạt mít luộc mỗi ngày và ít vận động, thì đều này sẽ khiến bạn dễ dàng tăng cân.
Nếu bạn chỉ ăn 3 - 4 hạt mít để bổ sung năng lượng, cũng có thể ăn nhiều hơn nhưng bạn tập thể dục để tiêu hao calo thì sẽ không khiến bạn tăng cân. Không những vậy, nếu bạn biết cách sử dụng thì hoàn toàn có thể ăn 1-2 hạt mít luộc khi đói dù đang trong chế độ giảm cân. Trong 4 hạt mít luộc cung cấp 2g chất xơ, 8g chất đạm và 44g carbs, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát sự thèm ăn, từ đó dễ dàng quản lý lượng calo.
Thành phần dinh dưỡng của hạt mít
Hạt mít nếu bạn ăn đúng cách, đúng liều lượng kết hợp thể dục thể thao thì nó không làm bạn tăng cân, hạt mít có nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong 100g hạt mít có chứa các chất dinh dưỡng nổi bật bao gồm:
Chất xơ
Chất xơ trong hạt mít giúp cải thiện hệ tiêu hóa, loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi đường ruột, bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ cho quá trình giảm cân và đốt cháy mỡ thừa. Do đó, nếu ăn hạt mít đúng cách cũng có thể hỗ trợ việc giảm cân.
Magie
Cung cấp khoảng 17.9% nhu cầu magie hàng ngày, đây là một khoáng chất giúp chức năng tế bào thần kinh được duy trì, góp phần vào quá trình phát triển xương, giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường và có thể ức chế các gốc tự do.
Vitamin B1
100g hạt mít đã có thể cung cấp khoảng 25% nhu cầu hàng ngày, thành phần này giúp bổ sung năng lượng, hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh, cải thiện tiêu hóa và tim mạch.
Vitamin B2
Bạn có thể bổ sung 28.6% nhu cầu vitamin B2 hàng ngày nếu tiêu thụ 100g hạt mít, giúp duy trì sức khỏe tế bào, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời nó cũng giúp chống lại gốc tự do gây hại cho tế bào.
Photpho
Phốt pho cũng là một thành phần quan trọng trong cơ thể, với 100g hạt mít đồng nghĩa với việc bạn có thể bổ sung khoảng 14.3% nhu cầu phốt pho mỗi ngày, giúp cải thiện sức khỏe xương và răng, giúp cơ thể sản xuất năng lượng, củng cố miễn dịch và sửa chữa các tế bào. Cho nên việc ăn hạt mít giúp bổ sung một lượng dinh dưỡng cần thiết này cho cơ thể.
Carbohydrate
Carbohydrate là một dưỡng chất có trong thực phẩm bạn nạp vào cơ thể, sau đó cơ thể dùng nó để tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả. Ăn hạt mít thì lượng carbohydrate giúp bổ sung năng lượng để duy trì hệ thần kinh trung ương cũng như cơ bắp.
Khi ăn hạt mít cần lưu ý
Mặc dù hạt mít luộc mang lại nhiều lợi ích, nhưng hạt mít có thể gây ra một số ruit ro không mong muốn đến sức khỏe của bạn, như:
Chứa chất kháng dinh dưỡng
Hạt mít sống chứa các chất kháng dinh dưỡng mạnh như tannin và chất ức chế trypsin, có thể gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Tannin: Là một loại polyphenol xuất hiện trong nhiều loại thực vật, nó có thể liên kết với kẽm và sắt, khiến các khoáng chất này cơ thể khó hấp thu.
- Chất ức chế trypsin: Là một loại protein có trong đậu nành, hạt đu đủ và hạt mít, nó cản trở việc tiêu hóa chất đạm và tiêu hóa thực phẩm.
Để giảm các vấn đề này bạn nên ăn hạt mít đã được nấu chín.
Tương tác với thuốc
Nếu bạn đang dùng các loại thuốc có nguy cơ gây xuất huyết, thì không nên tự ý ăn hạt mít. Chiết xuất từ hạt mít có thể làm chậm hoặc ngăn đông máu, nên nó làm tăng nguy cơ xuất huyết khi sử dụng chung với các loại thuốc chống đông máu. Các loại thuốc này bao gồm:
- Aspirin
- Thuốc chống đông máu
- Thuốc chống kết tập tiểu cầu
- Thuốc kháng viêm không steroid (như ibuprofen hoặc naproxen)
Do đó, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này cần cẩn trọng khi ăn hạt mít, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Gây tình trạng xì hơi
Hạt mít nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng chướng bụng, do nó chứa nhiều carbs. Khi tiêu hóa hạt mít nó hình thành khí metan và hydro. Điều này làm bạn xì hơi có mùi khó chịu, làm ảnh hưởng tới người xung quanh hay làm bạn cảm thấy thiếu tự tin.