Lý Do Nên Dùng Cải Kale Để Giảm Cân. Cách Dùng Sinh Tố Cải Kale Giảm Cân Hiệu Quả
Cải kale có nhiều chất xơ, ít calo có thể giúp kiểm soát cảm giác no và giảm cảm giác đói, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Lý do nên dùng cải kale giảm cân
Lý do nên chọn cải kale để giảm cân như:
67g cải xoăn kale chứa nhiều dinh dưỡng
Cải xoăn kale có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong 67g cải xoăn kale ( 1 cốc) có chứa những chất dinh dưỡng như:
Trong đó: RDA( Recommended dietary allowance) là theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày
- Canxi: 9% RDA
- Magie: 6% RDA
- Mangan: 26% RDA
- Đồng: 10% RDA
- Kali: 9% RDA
- Vitamin A: 206% RDA
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B6: 9% RDA
- Vitamin C: 134% RDA
- Vitamin K: 684% RDA
- Chất xơ: 2g
- Protein: 3g
- Tinh bột: 4g
- Phốt pho
- Sắt
Trong đó, chất xơ và vitamin C trong cải xoăn rất cao, trong 67g cải xoăn cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, chất xơ khi ăn vào sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân cũng như ổn định bệnh đái tháo đường.
Còn vitamin C trong 67g chứa khoảng 134% nhu cầu vitamin C mỗi ngàym trong khi hoa quả họ cam trong 131g chỉ bổ sung cho cơ thể khoảng 113%. Do đó, nếu bạn không ăn cam, bưởi, quýt thì bạn có thể bổ sung 67g cải xoăn vào thực đơn để cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể.
Cải xoăn còn bổ sung nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6....và các chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng...
Giảm sự thèm ăn
Trong cải kale có hàm lượng chất xơ dồi dào, khi dùng cải kale giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế nạp đồ ăn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, nhờ vậy mà giúp bạn giảm cân. Trong 67g cải kale có chứa 2g chất xơ chiếm 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày.
Bổ sung cho cơ thể trong quá trình giảm cân
Cải kale có nhiều khoáng chất, các loại vitamin và chất chống oxy hóa, hàm lượng canxi trong 1 chén rau cải xoăn tương tự 1 ly sữa và nó còn chứa nhiều sắt hơn so với thịt bò khi so sánh cũng trọng lượng. Ngoài ra, cải xoăn còn có nhiều chất xơ, protein, giúp bạn ăn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế việc thèm ăn, kiểm soát lượng đồ ăn nạp vào cơ thể và từ đó giảm cân an toàn. Vitamin C hỗ trợ tổng hợp carnitine trong cơ thể để đốt cháy mỡ thừa.
Thực phẩm này cũng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình giảm cân.
Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cải kale, một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng, có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, mangan, canxi, kali, đồng, magie...bột cải kale giúp cơ thể hấp thu dễ dàng và dễ sử dụng hơn so với cải kale tươi. Bột cải kale có chứa dưỡng chất thực vật glucosinat, các dưỡng chất trong bột cải kale không chỉ tăng cường giá trị dinh dưỡng mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
- Có lợi cho não bộ: Các chất dinh dưỡng như omega 3, flavonoid và sắt có trong cải kale giúp tăng cường trí nhớ, có lợi cho hoạt động của não bộ
- Bổ sung các chất chống oxy hóa: Bột cải kale chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C, polyphenol và flavonoid, giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các gốc tự do, phòng ngừa tổn thương DNA. Bột cải kale cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa.
- Có lợi cho tim mạch: Một số nghiên cứu cho rằng thường xuyên bổ sung 1 ly nước ép cải xoăn trong 12 tuần có thể giúp giảm cholesterol xấu 10% và tăng cholesterol tốt 27%. Dùng bột cải kale cũng hỗ trợ giảm cholesterol và phòng ngừa nguy có bị bệnh tim
- Tốt cho mắt: Cải kale có chứa nhiều zeaxanthin và lutein là 2 thành phần quan trọng để mắt sáng khỏe, giúp tăng cường thị lực
- Hỗ trợ cho xương khớp chắc khỏe: Hàm lượng canxi cao, gần bằng canxi trong sữa, cải thiện xương khớp
- Hỗ trợ giảm cân: Cải kale có lượng calo thấp, chất xơ cao và ít chất béo. Nhờ đó mà giúp giảm cân an toàn và tốt cho hệ tiêu hóa
- Có lợi cho bệnh đái tháo đường: bột cải kale có hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ giảm glucozo trong máu của người mắc bệnh đái tháo đường
- Làm đẹp da: Cải kale có nhiều dưỡng chất và nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da, giúp da đàn hồi và làm chậm quá trình lão hóa. Do đó, bạn có thể thêm vào thực đơn của mình ly nước ép cải kale, sử dụng đều đặn, đúng cách và đúng liều lượng thì nó còn giúp cải thiện tình trạng mụn, giúp da khỏe mạnh hơn
- Thải độc: Cải kale chứa chất kiềm hóa giúp thải độc và làm sạch cơ thể
- Có lợi cho phụ nữ mang thai: Nếu bà bầu sử dụng đúng cách và theo hướng dẫn của bác sĩ, cải kale có chứa axit folic và sắt có lợi cho thai nhi, giúp bé phát triển tốt trong thai kỳ và vitamin K trong cải kale cũng thúc đẩy lượng máu đến tử cung mẹ bầu.
- Cải thiện đề kháng: Cải kale có hàm lượng vitamin C dồi dào, còn cao hơn cả họ cam quýt, nhờ vậy nên cải kale giúp nâng cao sức đề kháng.
Ưu điểm và nhược điểm của cải kale
Ưu điểm của cải kale
Cải kale có nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe con người, đó cũng là những ưu điểm của cải kale:
- Chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh tật, còn chứa glucosinolate cao
- Có hàm lượng lưu huỳnh cao, hoạt chất lưu huỳnh hoạt động như một chất giải độc, giúp thải độc và bảo vệ sức khỏe của gan
- Cải kale còn hỗ trợ cải thiện suy giảm nhận thức, hạn chế nguy cơ bị Alzheimer.
Nhược điểm của cải kale
Cải kale không phù hợp với tất cả mọi người, ngoài ra cần ăn đúng cách và liều lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều có thể gây một số tác dụng phụ như:
- Vitamin K trong cải kale cao, có công dụng hỗ trợ đông máu, nên nó không phù hợp cho những người dùng thuốc làm loãng máu
- Người có vấn đề về tuyến giáp, hay tuyến giáp hoạt động kém không nên dùng cải kale vì nó có lượng goitrogen cao.
Cách làm sinh tố cải kale giảm cân
Sinh tố cải kale, táo và cần tây
Cần tây là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin K, giàu chất khoáng như kali, folate lại ít calo, thường được dùng để làm các thức uống detox thơm ngon và được nhiều người yêu thích.
Còn cải kale thì có lượng vitamin và chất xơ dồi dào, khi kết hợp cần tây và cải xoăn là một thức uống hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Kết hợp cần tây, táo là một thức uống ngon và giảm cân hiệu quả, ngoài ra, nó còn giúp dưỡng da, thanh lọc cơ thể.
Nguyên liệu:
- Cần tây 2 nhánh
- Cải xoăn 5 lá
- Đá viên 1/2 chén
- Táo xanh 1 trái
- Sữa tươi không đường 1/2 ly
- Mật ong nguyên chất 1-2 thìa
Cách làm:
- Cải kale mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, cắt khúc
- Cần tây rửa sạch, cắt nhỏ
- Táo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút, vớt ra, cắt nhỏ và bỏ hạt
- Cho cần tây, táo xanh, mật ong nguyên chất, sữa tươi, mật ong, cải kale và đá viên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Cho sinh tố ra ly và thưởng thức.
Sinh tố cải kale và ổi
Cải kale kết hợp cùng ổi là một thức uống có lượng vitamin C cao.
Nguyên liệu:
- Cải kale 5 lá
- Đá viên 1/2 chén
- Ổi 1 trái
- Mật ong nguyên chất 1- 2 thìa
- Nước cốt chanh 1 thìa
Cách làm:
- Cải kale mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, cắt khúc
- Ổi rửa sạch, bỏ hạt và cắt nhỏ
- Cho ổi, cải kale và đá viên vào máy xay xay nhuyễn, cho mật ong và nước cốt chanh vào
- Rót ra ly, khuấy nhẹ và thưởng thức.
Sinh tố cải kale và táo
Táo là một loại trái cây thường được áp dụng trong thực đơn giảm cân, nhờ táo có lượng chất xơ dồi dào, ít calo. Khi kết hợp cùng cải kale, thì thức uống này không những ngon, bổ dưỡng mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Cải kale 2-3 lá
- Táo đỏ 1 trái vừa
- Nước cốt chanh 1/2 trái
- Mật ong nguyên chất 1-2 thìa
- Đá viên 1/2 chén
Cách làm:
- Cải kale mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, cắt nhỏ
- Táo rửa sạch, cũng ngâm với nước muối loãng 5 phút, sau đó cắt nhỏ bỏ hạt
- Cho cải kale, táo, nước cốt chanh, mật ong và đá viên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Cho sinh tố ra ly và thưởng thức.
Sinh tố cải kale và dưa lưới
Sinh tố cải kale và dưa lưới hỗ trợ giảm cân và làm đẹp rất tốt
Nguyên liệu:
- Cải kale 200g
- Dưa lưới 1/2 trái
- Cam 2 trái
- Dưa chuột 1 trái
- Mật ong nguyên chất 1 thìa
Cách làm:
- Cải xoăn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, dùng dao rọc bỏ phần gân trên lá, lấy hai bên mặt lá, cắt nhỏ
- Dưa lưới rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt khúc
- Cam rửa sạch, vắt lấy nước cốt
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi cắt khúc
- Cho mật ong, dưa lưới, cải kale, dưa chuột, đá viên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Rót ra ly và thưởng thức.
Sinh tố cải kale, gừng tươi và táo
Sinh tố cải kale, gừng tươi và táo vừa ngọt vừa thơm, là thức uống bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- Cải kale 5 lá
- Đá viên 1/2 chén
- Táo 1 quả
- Gừng tươi 1/2 củ
- Nước cốt chanh 1/2 trái
Cách làm:
- Cải kale và táo mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, cắt khúc
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho gừng, táo, đá viên và cải kale vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Rót sinh tố ra ly, thêm nước cốt chanh và thưởng thức.