Gợi Ý Cách Nhận Biết Trà Búp, Trà Móc Câu, Trà Nõn Tôm Và Trà Đinh
Trà xanh Thái Nguyên là một thức uống quen thuộc của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết rõ về những tên gọi khác nhau của các loại trà Thái Nguyên.
Cách nhận biết trà búp, trà móc câu, trà nõn tôm, trà đinh
Trà Thái Nguyên là một thức uống quen thuộc của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết rõ về những tên gọi khác nhau của các loại trà Thái Nguyên.
Trà Thái Nguyên được coi là "đệ nhất danh trà" nơi tập trung tinh hoa trà Việt Nam, trà Thái Nguyên mang những đặc trưng riêng, trà thường có hương vị thơm, ngậy, với hương cốm độc đáo không bất cứ nơi nào sánh được. Là đặc sản của tỉnh Thái Nguyên, chỉ cần thử một lần chắc chắn sẽ không quên mùi thơm của hương cốm non, vị chát nhẹ đầu lưỡi và hậu vị ngọt dài lâu khi uống trà.
Trà Thái Nguyên là tên gọi chung cho trà được canh tác trà, thu hoạch trà và chế biến trà ở tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, không phải nơi nào ở Thái Nguyên cũng có thể trồng được trà. Ở Thái Nguyên có những vùng trà với các dòng sản phẩm trà cao cấp, chất lượng như: Trà Tân Cương, trà La Bằng...
Để biết cách phân biệt các loại trà khác nhau thì bạn có thể tham khảo cách sau:
Qua hình dáng
Phân loại dựa vào hình dạng của trà có thể giúp nhận diện các loại trà như trà búp, trà móc câu, trà nõn tôm, và trà đinh một cách dễ dàng. Mỗi dạng trà đều mang những đặc điểm độc đáo riêng:
Trà đinh
Trà đinh là một loại trà cao cấp, để sản xuất trà, người dân phải chọn lựa những đọt non nhất, chất lượng nhất ( 1 đọt trà ). Trà sau khi chế biến xong sẽ săn lại, nhỏ, mảnh và có hình giống những cái đinh, nên mới gọi là trà đinh. Trà đinh có màu xanh đen.
Trà búp
Đây là loại trà truyền thống, trà búp được làm từ nguyên liệu chính là 1 búp non, 2 - 3 lá liền kề từ cây trà già. Khi chế biến trà, trải qua quá trình sao, màu sắc của trà trở nên đậm hơn so với các loại trà khác.
Trà móc câu
Được chế biến từ phần đọt trà và 2 lá non liền kề. Trà sau khi được vò sẽ trở nên xoăn nhẹ và khi sao ở nhiệt độ cao, lá trà cong một cách tự nhiên như lưỡi câu, nên người ta thường gọi là trà móc câu, đây cũng là dòng trà nổi tiếng ở nước ta. thường các móc này sẽ kết nối vào nhau. Màu sắc của trà móc câu thường là màu xanh hơi ngả sang vàng.
Trà nõn tôm
Trà nõn tôm được thu hoạch theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá, tức là mỗi búp trà chỉ có một đọt non và một lá non liền kề. Trà nõn tôm thông thường sẽ non hơn trà móc câu. Sau khi sao và sấy khô, trà nõn tôm sẽ cong lên tạo hình dạng giống như tôm, và rất đều.
Qua màu nước trà khi pha
Một trong những cách để phân biệt các loại trà là dựa vào màu nước trà khi pha. Mỗi loại trà có màu nước trà riêng biệt và giúp người thưởng trà dễ phân biệt chúng:
Trà xanh
Còn gọi là lục trà, là một loại trà phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ trà có hương vị truyền thống, trà xanh có màu đậm hơn so với những loại trà khác. Nước trà có màu vàng đậm.
Trà đinh
Nguyên liệu làm trà chính là yếu tố quyết định mức giá của trà đinh. Đối với loại trà khác như trà móc câu, trà tôm thì vẫn có tỷ lệ lá già có thể trộn lẫn cùng búp non, thì trà đinh là được chế biến từ 100% búp non tốt nhất. Trà khi pha có nước trà trong veo, màu nước vàng xanh đẹp mắt.
Trà móc câu
Màu nước trà có vẻ nhạt màu so hơn trà xanh thông thường. Nhưng chính điều này làm cho chè móc câu nổi bật và dễ nhận ra hơn.
Trà nõn tôm
Nước trà nõn tôm có màu đặc trưng. Với nguyên liệu tương tự trà móc câu, cũng là chọn những đọt và lá nón, nên màu nó nhẹ hơn một chút.Trong trường hợp của trà nõn tôm, chất lượng không phụ thuộc hoàn toàn vào độ xanh của nước trà.
Nước trà nõn tôm thường có màu xanh nõn chuối nhạt, nằm giữa màu xanh lá cây và màu vàng. Nếu pha trà theo phương pháp truyền thống, nước trà có thể có màu vàng nhiều hơn. Chè Thái Nguyên truyền thống thường có cánh trà bạc, nước trà đục nhẹ và có màu vàng sáng. Tuy nhiên, cũng có một số loại trà mới hiện nay thường có màu xanh hơn so với truyền thống.
Qua mùi hương và vị
Ngoài việc quan sát hình dáng, chúng ta có thể tận dụng màu sắc của nước trà để phân biệt giữa các dòng trà. Sự đa dạng trong gam màu nước trà không chỉ là trải nghiệm cần khám phá mà còn là một cơ hội cho những người sành trà để tận hưởng sự đặc sắc trong từng giọt trà.
Trà Đinh
Trà Đinh cũng là một dòng trà cao cấp, vị ngọt đọng dư lại và lưu luyến tại đầu lưỡi và cổ họng như một bản tình ca thanh thoát. Vị trà béo ngậy và hơi chát tạo nên một cảm giác cân bằng, tinh tế. Mùi thơm của trà đinh, là hương cốm dịu dàng, bạn sẽ cảm nhận được trong từng giọt trà.
Trà búp
Uống trà búp là một hành trình thưởng thức trà đầy sắc màu, mang đến hương vị đậm đà và hương thơm dịu, như một chuyến phiêu lưu qua các tầng lớp của trà. Đặc trưng của trà búp truyền thống là có vị trà đậm đà.
Trà móc câu
Trà móc câu có vị chát, mang lại một trải nghiệm mạnh mẽ hơn so với trà đinh. Nhưng đây không chỉ là vị chát, mà còn là một sự hòa quyện của vị ngọt, trà còn có hương thơm tinh tế, mặc dù trà móc câu không lan tỏa mùi thơm như trà đinh, nhưng nói về mùi hương thì nó lại thơm hơn trà đinh.
Trà nõn tôm
Trà nõn tôm, một phẩm trà cao cấp với vị chát nhẹ nhàng, không chát nhiều như trà móc câu. Những người thích uống trà, khi thưởng thức sẽ tinh tế nhận ra mùi hương của trà cũng đậm hơn.