Trà Túi Lọc Là Gì? Ưu Điểm Của Trà Túi Lọc
Trà túi lọc là loại trà nguyên chất được nghiền nhỏ và đóng gói vào trong túi lọc. Có thể là trà xanh, trà ô long...
Trà túi lọc là gì?
Trà túi lọc là một loại trà được bọc trong túi lọc bằng giấy hoặc vải nhân tạo. Đây là một sản phẩm thích hợp cho nhiều người vì có thể uống trà một cách tiện lợi mà không cần phải sơ chế trà, các dụng cụ pha trà, các bước pha trà cầu kỳ... Trà túi lọc là một dạng sản phẩm hiện đại hơn so với trà khô, tuy nhiên nó đã chiếm được lòng tin của những người yêu trà và muốn tiết kiệm thời gian.
Trà được dùng nhiều trong cuộc sống đương đại ngày nay, mỗi loại tà túi lọc mang đến những công dụng khác nhau giúp mang lại cảm giác thư giãn, tinh thần minh mẫn và bổ sung năng lượng. Trà khô với nguyên liệu chính là từ búp và lá trà tươi, còn trà túi lọc có thêm cành trà được cắt nhỏ. Khác biệt lớn giữa trà túi lọc và trà khô nằm ở quy trình chế biến và thành phần. Quá trình chế biến và sản xuất trà túi lọc gần giống như trà khô, chỉ khác ở công đoạn cuối trà được cắt nhỏ và bọc vào trong túi lọc.
Túi lọc giúp đựng trà, lọc và giữ lại xác trà, giúp việc pha trà sạch sẽ và giúp trải nghiệm uống trà trở nên dễ dàng hơn.
Trà túi lọc có đặc điểm gì?
Trà túi lọc là loại trà được làm từ lá trà tươi, xay nhỏ và đóng gói trong những túi nhỏ. Mỗi loại trà có lượng khác nhau trong mỗi túi, tùy thuộc vào độ hòa tan của trà. Nhà sản xuất sẽ chọn trọng lượng phù hợp cho mỗi loại trà.
Bạn chỉ cần cho một túi trà vào cốc nước nóng và đợi từ 2- 3 phút, tùy theo loại trà. Sau đó bạn có thể lấy túi trà ra và thưởng thức ngay, hoặc có thể thêm các nguyên liệu khác theo sở thích.
Vì có kích thước nhỏ và được đóng trong hộp chắc chắn, nên trà túi lọc rất dễ dàng vận chuyển và bảo quản. So với trà lá, trà túi lọc có lợi thế là bạn chỉ cần mang theo một số túi trà và một ít nước nóng là có thể pha được một ly trà. Tuy nhiên, trà lá sẽ có mùi thơm và vị ngon hơn, vì không bị ảnh hưởng bởi quá trình xay trà.
Do đó, chọn trà túi lọc hay trà lá phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu cũng như thời gian của từng người. Nếu là quán chuyên bán các loại trà sữa và trà trái cây, thì nên dùng trà lá vì pha trà thường xuyên.
Nếu là quán bán cà phê nhưng cũng có menu trà, trà sữa, thì nên dùng trà túi lọc vì tiện lợi hơn.
Những người yêu trà và đam mê về trà sẽ sử dụng trà lá vì nó giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của trà.
Thành phần của trà túi lọc
Trà túi lọc gồm hai phần quan trọng: Trà và túi lọc.
Túi lọc giúp loại bỏ phần thừa, xác hay vụn của trà, làm cho việc pha trà trở nên thuận tiện hơn. Trong trà có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, cũng như mùi hương từ các thành phần tự nhiên hoặc hương liệu. Những yếu tố này tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn về hương vị cho các loại trà túi lọc.
Có rất nhiều loại trà túi lọc như trà túi lọc ô long, trà túi lọc vỏ bưởi, trà túi lọc hoa đậu biếc...
Công dụng của trà túi lọc
Có rất nhiều loại trà túi lọc, như lục trà túi lọc, trà ô long túi lọc, trà sen túi lọc... mỗi loai sẽ có những lợi ích khác nhau. Tùy vào mục đích của người dùng mà bạn có thể chọn những loại trà phù hợp. Trà túi lọc có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Chứa các chất chống oxy hóa
- Giảm căng thẳng, giúp tinh thần tỉnh táo
- Giúp hơi thở thơm mát hơn
Ngoài ra, bã trà còn giúp làm đẹp như trị thâm quầng, làm dịu vùng da bị cháy nắng, hoặc sử dụng trong gia đình như khử mùi tử lạnh, làm phân bón cho cây, khử mùi giày...
Ưu điểm của trà túi lọc
Trà túi lọc là một loại trà được đóng gói trong những túi nhỏ, có thể pha nhanh chóng và tiện lợi. Một số ưu điểm của trà túi lọc là:
- Bạn không cần phải dùng ấm, lọc, hay các dụng cụ để pha trà, chỉ cần một ly nước nóng và một túi trà là đủ.
- Bạn có thể mang trà túi lọc đi bất cứ đâu, không lo bị cồng kềnh hay hỏng hóc.
- Bạn có thể thưởng thức nhiều loại trà khác nhau, từ trà xanh, trà đen, trà oolong, đến trà thảo mộc, trà hoa, trà trái cây, v.v...
- Bạn có thể điều chỉnh độ đậm nhạt của trà theo sở thích, bằng cách ngâm túi trà nhiều hay ít thời gian.
- Bạn có thể tái sử dụng túi trà để làm nhiều công dụng khác, như khử mùi hôi, ướp thịt,...
Lưu ý khi sử dụng trà túi lọc
Một số lưu ý và cách bảo quản trà túi lọc mà bạn có thể tham khảo như sau:
- Bạn nên bảo quản trà túi lọc ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Bạn nên đậy trà túi lọc trong hộp kín, có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản
- Bạn nên tránh để trà túi lọc dưới ánh nắng trực tiếp và gần các nguồn nhiệt
- Bạn nên ngâm trà túi lọc trong nước nóng ở nhiệt độ từ 65 - 75 độ C ( tùy từng loại trà), tối đa là 5 phút. Nếu ngâm quá lâu, trà sẽ bị cháy, mất hương vị và tạo ra các chất có hại.
- Bạn nên uống trà túi lọc ngay sau khi pha, không để qua đêm hay để lâu ngoài không khí.
- Bạn nên uống trà túi lọc sau khi ăn, không uống khi đói. Một số loại trà sẽ kích thích tiêu hóa, gây cảm giác say, mệt mỏi...
- Bạn nên uống trà túi lọc vừa phải, không uống quá nhiều. Các loại trà xnah túi lọc, trà đen túi lọc... có chứa caffeine và tanin, nếu uống quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, đau đầu, lo âu, rối loạn tiêu hóa.
- Bạn nên tránh uống trà túi lọc khi dùng thuốc, vì trà có thể gây phản ứng với một số loại thuốc. Bạn nên cách ít nhất 2 giờ giữa việc uống trà và uống thuốc.
Một số câu hỏi khi dùng trà túi lọc
Có nên sử dụng trà túi lọc hàng ngày?
Trà là một thức uống lành mạnh và trà túi lọc cũng không ngoại lệ.
Bạn có thể sử dụng trà túi lọc hàng ngày để vừa giải khát vừa hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá đặc và quá nhiều, chỉ uống trà với liều lượng vừa đủ, kết hợp với việc ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao để mang lại kết quả tối ưu. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi các loại trà khác nhau thay vì chỉ dùng một loại.
Có mấy loại trà túi lọc?
Trà túi lọc có rất nhiều loại, từ trà thảo mộc, trà lá... một số loại phổ biến như:
- Trà ô long túi lọc
- Trà xanh túi lọc
- Hồng trà túi lọc
- Trà gừng túi lọc
- Trà vỏ bưởi túi lọc
- Trà đông trùng hạ thảo túi lọc
- Trà hoa cúc túi lọc
- Trà bạc hà túi lọc...
Cách pha trà túi lọc
Nguyên liệu:
- 1 túi trà túi lọc bạn thích
- 1 ly nước nóng
Cách pha:
- Nước đun sôi bạn cho vào ly thủy tinh hay ly gốm sứ, sau đó bạn để nước hạ nhiệt độ khoảng 70- 80 độ C - tùy loại trà bạn pha
- Sau đó cho trà túi lọc vào
- Hãm khoảng 1- 3 phút, cho trà hòa tan vào nước
- Nhúng lên nhúng xuống túi trà 2- 3 lần, rồi lấy túi trà ra
- Thưởng thức ly trà nóng hoặc thêm đá lạnh, hay nguyên liệu khác tùy ý bạn.