Táo tây là gì? Những công dụng tuyệt vời của táo tây
Táo tây là một giống táo rất được ưa chuộng, ở Việt Nam hầu hết hay gọi là táo hay Bôm.
Táo tây là gì?
Táo tây (Malus domestica) là một loài trái cây rất được ưa chuộng trên nhiều quốc gia. Ở Việt Nam một số nơi gọi nó là Bôm, từ "bôm" là phiên âm từ tiếng Pháp "pomme" có nghĩa là táo. Nó có nhiều ý nghĩa về mặt tôn giáo trong văn hóa của Kitô giáo, Hy Lạp và Bắc Âu.
Là một loại quả có nguồn gốc từ vùng Trung Á và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới như Châu Á và Châu Âu. Táo tây có vị ngọt và giòn, thường được ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn như bánh táo, nước ép táo, rượu táo,...
Táo tây có nhiều màu sắc khác nhau như: màu xanh, màu đỏ cam và màu đỏ, còn thịt táo cũng có màu hơi vàng hay màu trắng, hương vị của táo cũng có loại ngọt có loại vị chua chua ngọt ngọt.
Táo chưa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Là 4 một trong 4 loại trái cây đứng đầu thế giới ( táo, nho, chuối và cam quýt).
Các loại táo tây phổ biến
Táo tây với hơn 7500 loại giống, rất nhiều quốc gia trồng.
Dưới đây là một số thông tin chi tiết về một số loại táo tây:
- Táo tây Ambrosia Mỹ: Táo tây Ambrosia có màu hồng, màu vàng kem hay đỏ ở vỏ ngoài, thịt giòn, ngọt và có hương vị thơm ngon.
- Táo tây Fuji Mỹ: Táo tây Fuji có nguồn gốc từ Nhật Bản, được trồng rộng rãi ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới. Loại táo này thướng trong là lớn, đường kích tới 75mm, có vỏ màu đỏ xen kẽ màu vàng kem, thịt giòn và ngọt, với hương vị đậm đà.
- Táo xanh Mỹ: Táo xanh cũng được gọi là táo Granny Smith, có màu xanh lá cây, vị chua và giòn rôm rốp, với hương vị đặc trưng và nhiều nước, ưu điểm không bị thâm đen khi cắt.
- Táo Gala: Táo tây Gala có nguồn gốc từ New Zealand, được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Loại táo này có màu đỏ và vàng, thịt giòn và ngọt.
- Táo tây ruột đỏ: Táo tây có ruột đỏ, có màu vỏ ngoài là màu đỏ hay đỏ sẫm và có hương vị ngọt. Khi cắt ra táo vẫn giữ được màu sắc nổi bật ban đầu.
Công dụng của táo tây đối với sức khỏe con người
Táo tây là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng của táo tây đối với sức khỏe:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Giúp làn da khỏe mạnh
- Tốt cho răng miệng
- Tăng cường sức đề kháng
- Bổ máu cho bà bầu và giúp trẻ không bị bệnh suyễn khi lớn
- Giúp tinh thần minh mẫn, ngăn chặn các bệnh thoái hóa thần kinh
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Làm giảm cholesterol trong máu và giảm xơ cứng động mạch
- Hỗ trợ giảm huyết áp
- Giúp kiểm soát cân nặng
Cách chế biến món ăn ngon từ táo
Salad táo
Nguyên liệu:
- 2 quả táo
- 50 bắp cải trắng
- 2 trái dưa leo
- 100g thịt xông khói
- Mật ong
- Dầu oliu
- Muối
- Hạt tiêu
- Hành tây
- Nước chanh
Các bước thực hiện:
- Táo rửa sạch, gọt vỏ và vỏ hạt, 1/2 trái cắt lát mỏng, cho nước cốt chanh và đường trộn đều với táo
- Làm nước sốt salad: 1/2 trái táo cắt nhỏ, hấp cách thủy cho chín mang trộn cùng hạt nêm, tiêu, mật ong, dầu oliu, đường, cho vào máy xay sinh tố
- Bắp cải rửa sạch và thái sợi mỏng
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt mỏng
- Thịt xông khói cắt lát mỏng, mang đi chiên qua
- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột, cắt lát mỏng
- Cho bắp cải, dưa leo, hành tây vào tô lớn, rưới nước sốt salad vào, nêm nếm vừa ăn
- Cho thịt xong khói vào đảo đều
- Cho salad ra đĩa và thưởng thức.
Bánh táo
Nguyên liệu:
- 6 quả táo
- 1 quả trứng gà
- 500g bột mì
- 200ml sữa tươi
- 10g bơ làm bánh
- 2 thìa nước chanh
- Dầu ăn
- Muối
- Đường cát
- Đường vàng
Cách làm bánh táo
- Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lự và trộn đều với 1 ít muối, nước chanh, đường cát và đường trắng
- Cho bột mì vào tô lớn, cho bơ, sữa tươi và 1/2 thìa muối vào, nhào bột đều
- Tiếp tục cho 1 ít nước và 1 quả trứng gà, trộn đều, cho bột mịn thì lấy bọc thực phẩm che kín và ủ bột 40-90 phú t( cho vào ngăn mát tủ lạnh)
- Mang bột ra trộn đều, cán bột thành một hình tròn vừa khuôn dày khoảng 3mm, khi đó cho bột nghỉ 30 phút nữa ( vẫn cho vào ngăn mát tủ lạnh), lưu ý phần vỏ sẽ bao quanh phần nhân
- Mang khuôn bánh ra, cho hỗn hợp táo vào giữa, sau đó lấy lớp vỏ bánh phủ lên phần nhân
- Cho bánh vào lò nướng ở 190 độ, canh bánh chín thì mang ra
- Cắt bánh thành miếng nhỏ cho ra đĩa và thưởng thức.
Pha nước táo bạc hà
Nguyên liệu:
- 1 quả táo
- 2 thìa trà xanh
- 5 lá bạc hà
- 1/2 thìa đường
- 1/2 thìa siro táo
- 1/2 thìa siro bạc hà
Cách làm trà táo bạc hà:
- Táo mang rửa sạch, lấy dao gọt vỏ ngoài và tách hạt, tiếp đó cắt táo thành hạt lựu
- Cho 300ml nước sôi 80-90 độ hãm trà xanh ( nhớ dùng nước sôi tráng trà đổ nước lần 1, lần 2 lấy nước trà thì hãm 5 phút)
- Lá bạc hà rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 3-5 phút vớt ra để ráo
- Lấy bình lắc ra đổ siro táo, siro bạc hà, đường đổ trà vào, tiếp đó cho 2-3 viên đá nhỏ vào, lắc đều
- Cho nước ra ly, thêm táo vào, thêm 1-2 lá bạc hà vào nếu thích
- Thưởng thức.
Cách chọn táo ngon nhất và chất lượng nhất
Để chọn được táo ngon nhất, bạn nên chú ý đến những yếu tố sau:
Màu sắc
Chọn táo có màu sắc đẹp, tươi sáng và không có vết đen hoặc mốc. Bạn lấy những trái táo có vỏ bóng, không có vết thâm, không bị dập. Ngoài ra, bạn có thể chọn những trái có vỏ sần sùi nhưng nhìn nó phải tươi.
Giá thành hợp lý
Táo có nhiều loại và giá cả cũng có chút chênh lệch, bạn nên tham khảo qua các trang website của các siêu thị hay nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng. Táo có mức giá trung bình, không quá rẻ, nên nếu loại rẻ thì bạn phải cân nhắc và kiểm tra kỹ nhé.
Mùi thơm
Chọn táo có mùi thơm dịu nhẹ và tự nhiên. Thêm nữa là táo chưa chín thì ít thơm hơn.
Trọng lượng
Chọn những trái táo có trọng lượng nặng hơn, vì điều này cho thấy chúng chứa nhiều nước và ít khô. Cách đơn giản hãy cần 2 trái lên và cảm nhận trọng lượng.
Độ cứng
Chọn táo có độ cứng vừa phải, hình dáng trong và nặng tay là loại táo chất lượng, ngoài ra, búng nhẹ nếu có âm thanh rõ thì nên chọn. Táo quá mềm thường bị mục hoặc không ngon.
Cuống quả táo còn tươi
Bạn nên chọn táo mới được thu hái và cuống táo còn tươi, những quả táo cũ để lâu sẽ bị héo cuống và cuống bị rụng ra.
Nên chọn trái táo không quá to cũng không nên quá nhỏ.
Hy vọng điều này giúp bạn chọn được táo ngon nhất!
Khi ăn táo tây cần lưu ý
Những lưu ý khi ăn táo bao gồm:
- Người nhạy cảm hay dị ứng khi ăn táo
- Không ăn táo khi đang dùng thuốc Fexofenadine hay thuốc kháng histamine
- Không được ăn hạt táo vì trong đó có chất độc xyanua
- Người tỳ vị hư hàn hay dạ dày kém như loét dạ dày thì hạn chế ăn
- Chọn mua táo ở cửa hàng uy tín và có thương hiệu, để đảm bảo chất lượng
- Khi ăn táo, nên ăn cả vỏ, vì vậy cần rửa thật sạch và ngâm bằng nước muối
- Tốt nhất nên chọn các loại táo trồng tự nhiên, theo phương pháp hữu cơ
- Không ăn táo quá nhiều trong ngày.
Lời kết
Táo tây rất ngon, giòn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hy vọng bài viết này giúp bạn độc hiểu thêm về táo tây.