Phụ nữ mang thai ăn khô mực có tốt không? Cách dùng khô mực cho bà bầu
Phụ nữ mang thai ăn khô mực liệu có tốt không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Phụ nữ mang thai ăn khô mực được không?
Phụ nữ mang thai có thể ăn khô mực, nhưng cần ăn đúng cách và đúng liều lượng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai nếu có thể ăn mực thì nên ăn mực tươi sẽ có lợi hơn mực khô. Do mực tươi có nhiều chất dinh dưỡng, không bị hao hụt hay biến đổi trong quá trình sơ chế và chế biến mực tươi thành mực khô như vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C, kẽm, natri, mangan, magie...
Tuy rằng mực khô có thể bị hao hụt những khoáng chất và vitamin trong quá trình chế biến, tuy nhiên khô mực vẫn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai như vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, canxi, photpho, protein, sắt... Vì vậy, ăn khô mực vẫn mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai như ngừa lõang xương, thiếu máu...
Thành phần dinh dưỡng của khô mực
Khô mực có nhiều dưỡng chất, trong 100g khô mực có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 291 calo
- Photpho: 287 mg
- Nước: 32,6g
- Canxi: 27 mg
- Vitamin B1: 0,13 mg
- Vitamin B3: 0,17 mg
- Vitamin PP: 6,8 mg
- Protein: 60,1 gram
- Sắt: 5,6 mg
- Lipid ( chất béo): 4,5g
- Chất đường bột: 2,5g
- Selen
- Kẽm
- Mangan
- Nó còn chứa cả testosterone ( hormone nam).
Phụ nữ mang thai ăn khô mực có tốt không?
Phụ nữ mang thai có thể ăn khô mực. Tuy nhiên, cần ăn đúng liều lượng, đúng cách, ngoài ra tùy vào tình trạng sức khỏe hay đặc điểm bệnh lý mà một số trường hợp phụ nữ mang thai không nên ăn khô mực, do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bacs sĩ trước khi ăn khô mực.
Khô mực có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ich cho sức khỏe như:
Giảm mệt mỏi cho phụ nữ mang thai
Khô mực có hàm lượng protein dồi dào, nó còn cao hơn mực tươi. Protein là một chất quan trọng tham gia vào việc hình thành các tế bào mới, nhất là các tế bào cấu tạo nên bào thai. Bên cạnh đó, protein cũng giúp cung cấp năng lượng và giúp phụ nữ mang thai giảm uể oải và mệt mỏi.
Cung cấp năng lượng cho em bé
Khô mực có hàm lượng chất sắt dồi dào, cụ thể trong 100g khô mực có chứa tới 5,6mg sắt. Sắt là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể con người, trong đó có phụ nữ mang thai. Do trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt giai đoạn sớm nhất của thai kỳ( hay là đoạn tam cá nguyệt thứ nhất), có thể bà bầu cần nhiều sắt để tạo thành ra hồng cầu để cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi,
Giảm tình trạng ốm nghén
Nhờ có lượng vitamin B2 dồi dào, mà mực khô giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn, nhờ vậy mà việc tạo hồng cầu diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, vitamin B2 còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng ốm nghén ở bà bầu.
Có lợi cho việc hình thành hệ xương cho em bé
Khô mực có hàm lượng photpho và canxi dồi dào, nó có công dụng tích cực trong việc phòng ngừa đau nhức xương khớp cho phụ nữ mang thai và nó còn hỗ trợ quá trình hình thành hệ xương cho em bé.
Phụ nữ mang thai ăn khô mực cần lưu ý những gì?
Khi phụ nữ mang thai ăn mực khô, cần tuân theo một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Mua khô mực ở nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng
Mẹ bầu nên hạn chế việc ăn mực khô, đặc biệt là mực đã qua chế biến không an toàn hoặc không rõ nguồn gốc.
Ưu tiên mua mực khô từ các nguồn cung cấp uy tín và có chất lượng đảm bảo. Tránh mua mực khô từ những nguồn không rõ nguồn gốc hoặc không được kiểm tra chất lượng. Những loại khô mực kém chât lượng có thể được làm từ những con mực hư hỏng sau đó được bỏ các chất phụ gia hay hóa chất để biến nó tươi ngon, làm người mua khó phân biệt. Mực hỏng, mực chết cũng có nguy cơ tiềm ẩn chứa các loại vi khuẩn, nấm...khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nếu phụ nữ mang thai muốn ăn mực khô hãy mua ở những thương hiệu uy tín, có giấy phép, đảm bảo rằng chúng đã qua quá trình chế biến sạch sẽ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Không nên tiêu thụ mực khô bị nấm mốc hoặc có dấu hiệu hỏng.
Không ăn quá 2 lần trong tuần
Phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng với liều lượng nhỏ và chỉ nên dùng dưới 2 lần/ tuần. Do trong khô mực có chưa một lượng nhỏ thủy ngân và các chất bảo quản. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều khô mực để tránh hấp thu các chất độc hại ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.
Không ăn khô mực nướng
Việc nướng khô mực khó tránh khỏi bị cháy khét, vì vậy việc ăn những phần cháy khét có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, bà bầu không nên ăn khô mực nướng, có thể ăn khô mực vằng cách xào, chiên...
Lời kết
Trước khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung thực phẩm mới, kể cả khô mực, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Họ sẽ xem xét cụ thể về tình trạng sức khỏe của bạn và có thể cung cấp lời khuyên cụ thể cho giai đoạn mang thai của bạn.
Tóm lại, mẹ bầu nên thận trọng khi ăn mực khô và nên được bác sĩ hướng dẫn để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.