Hồng yến là gì? Thành phần và công dụng của hồng yến
Hồng yến là một loại tổ yến có màu cam vỏ quýt, màu hồng hay màu vàng hoặc lòng đỏ trứng gà, là một trong những loại tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao.
Hồng yến là gì?
Hồng yến là một loại yến sào quý hiếm, giàu dinh dưỡng và mang lại giá trị kinh tế cao. Vì sản lượng khai thác hạn chế, cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên giá thành của hồng yến cao hơn so với yến trắng thông thường.
Hồng yến có tổ võng tròn, tổ to, nhiều sợi và dày, tổ thường có ít lông, trên tổ màu sắc không đồng nhất, mà xen lẫn với nhau, tổ hồng yến thường có màu hồng cam, màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà ( cái này được cho là do quá trình lên men và oxy hóa ở môi trường tự nhiên tạo ra). Hồng yến có mùi tanh tự nhiên.
Ngoài hồng yến thì chúng ta còn có yến huyết và yến trắng ( hay bạch yến), bạch yến thì khá phổ biến và được nuôi ở nhà yến, còn yến huyết và hồng yến thường khai thác ở tự nhiên, nên giá thành cao hơn yến trắng.
Thành phần dinh dưỡng của hồng yến
Hồng yến có chưa lượng protein cao, ngoài ra còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như các khoáng chất, các axit amin, các chất Arginine, Phenylalanine, Tyrosine, Valine, Glycol, Leucine, Aspartic Acid, Serine,….
Các nguyên tố như canxi, sắt, mangan, đồng, kẽm,Br, Cr, cụ thể :
- Proline (5.27 %)
- Axit aspartic (4.69 %)
- Phenylalanine (4,50%)
- Threonine (2.69 %)
- Histidine (2.09 %)
- Leucine (4.56 %)
- Lysine (1.75 %)
- Methionine (0.46 %)
- Tyrosine (3.58%) .
Công dụng tuyệt vời của hồng yến
Hồng yến có những tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, sau đây là một số công dụng nổi bật:
- Kích thích hệ tiêu hóa
- Bồi bổ sức khỏe cho người căng thẳng và suy nhược
- Tăng cường trí nhớ
- Tốt với phụ nữ có thái và trẻ em
- Tác dụng đối với bệnh huyết áp, cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp
- Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng
- Tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe
- Giúp cải thiện và tăng cường sinh lý
- Giúp chống lão hóa...
Cách nhận biết hồng yến thật giả
Hồng yến mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, vì vậy cũng sẽ có nhiều sản phẩm được làm giả như nhuộm màu, để nhằm bán được giá thành cao hơn. Để tránh mua hồng yến giả, kém chất lượng, vừa mua với giá cao mà chất lượng không đảm bảo, thì dưới đây là một số cách giúp bạn phân biệt được hồng yến chất lượng:
- Màu sắc hồng yến thật thì không đồng đều, có chỗ màu hồng, có chỗ màu cam, còn loại được nhuộm giả thường có màu đều, và đẹp
- Hồng yến chất lượng có sợi chắc chắn, rõ và to
- Nên mua ở cửa hàng, nơi sản xuất có thương hiệu và uy tín.
Cách làm hồng yến chưng đường phèn
Để chưng hồng yến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hồng yến 5g
- Nước lọc
- Đường phèn 1 thìa
- Gừng tươi thái sợi
Các bước chưng hồng yến như sau:
- Rửa sạch hồng yến bằng cách ngâm 20- 30 phút trong nước để loại bỏ các bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt yến.
- Cho hồng yến vào nồi chưng cách thủy và cho hồng yến vào chén đổ nước vừa đủ, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi hồng yến mềm.
- Sau đó, cho đường phèn và gừng sợi vào yến, nấu cho tan đường, tiếp tục đun nồi trong vài phút để hồng yến thấm đều vị ngọt.
- Tắt bếp, cho hồng yến vào chén và thưởng thức, hoặc chờ hồng yến nguội và cho vào hộp đựng kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.
Chú ý: Trong quá trình chưng hồng yến, cần phải đảm bảo vệ sinh, tránh chưng quá lâu làm mất chất dinh dưỡng của yến. Bảo quản hồng yến chưng được trong tủ lạnh để tránh hư hỏng.
Lời kết
Bài viết trên là những thông tin chi tiết về hồng yến, hy vọng giúp bạn hiểu biết thêm về loại yến bổ dưỡng này.