Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Và Thịt. Cá Và Thịt Loại Nào Tốt Hơn?
Cá và thịt đều là những thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình của mọi nhà. Nhưng nhiều người luôn thắc mắc, ăn cá và ăn thịt thì loại nào tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của thịt và cá
Cá và thịt đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của thịt
Thịt là nguồn chất đạm hoàn hảo, chứa hầu hết các loại axit amin thiết yếu. Thịt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và các khoáng chất như magie, sắt, kẽm, đồng, photpho, kali, natri, mangan, selen canxi, .
Ngoài ra, thịt bổ sung creatine, taurine, glutathione, đều là những hoạt chất sinh học có lợi, có khả năng giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và chống oxy hóa. Nhưng thịt lại chứa nhiều chất béo, có cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Vậy nên, nếu bạn ăn thịt quá nhiều có thể làm tăng tỷ lệ bị huyết áp và tim mạch.
Thành phần dinh dưỡng của cá
Cá là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chứa nhiều hàm lượng cao protein, axit amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại cá thường có hàm lượng chất béo ( lipid) và chất đạm tương đồng nhau. Những điểm đặc biệt của cá là giàu omega-3, có khả năng giảm cholesterol và chất béo trung tính, từ đó giúp ngừa bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Bên cạnh đó, cá còn cung cấp các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, natri, tocopherol, biotin, choline - đây đều là thành phần rất cấn thiết cho quá trình phát triển của trẻ em. Hơn nữa, cá biển cũng có lợi cho tuyến giáp nhờ nó chứa nhiều i ốt. Cá còn là thực phẩm chứa chất béo không no, giúp hạn chế tỷ lệ mắc phải bệnh tim mạch.
Việc thường xuyên bổ sung cá không chỉ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp giảm béo phì và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Cá và thịt loại nào tốt hơn?
Theo phó giáo sư- tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, làm việc ở viện công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH bách khoa Hà Nội, đã chia sẻ một số thông tin quan trọng để so sánh giá trị dinh dưỡng giữa cá và thịt. Để đưa ra quyết định sáng suốt, cần lưu ý những điểm sau:
- Không nên chỉ dựa vào lượng protein mà đánh giá thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, mà còn phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
- Cá có cấu trúc lỏng lẻo hơn. Khi chế biến, cá trở nên dễ nhai và dễ tiêu hóa hơn, giúp cơ thể dễ dàng phân giải các axit amin cần thiết. Điều này làm cho cá trở thành nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn thịt, đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi.
- Thịt lại có cấu trúc cơ học săn chắc và dai hơn, khiến quá trình tiêu hóa khó khăn hơn. Nếu so việc ăn 100g cá và 100g thịt, thì khi bạn ăn cá, nó sẽ giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất một cách hiệu quả hơn. Do đó, so với thịt, thì cá chứa nhiều dưỡng chất hơn, tốt hơn, cá cũng có lợi cho người già.
- Khoáng chất trong cá cũng phong phú và đa dạng hơn so với thịt. Tuy nhiên, cần cẩn trọng vì cá có nguy cơ tích tụ thủy ngân, chứa ký sinh trùng... nếu sống trong môi trường ô nhiễm, nhiễm kim loại hay thức ăn của chúng không đảm bảo. Đặc biệt, ruột cá thường chứa nhiều chất bẩn và ký sinh trùng, cần được loại bỏ trước khi chế biến.
Đảm bảo an toàn khi ăn cá
Khi tiêu thụ cá, cần chọn cá sống trong môi trường sạch và loại bỏ ruột cá để tránh nhiễm ký sinh trùng và các chất độc hại. Mật cá, đặc biệt là mật cá trắm, cần được loại bỏ, vì có thể gây ngộ độc và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Do đó, ngoài chọn nguồn thực phẩm chất lượng, bạn cần sơ chế sạch sẽ.
Không nên chỉ ăn cá, cần đa dạng trong chế độ ăn
Dù cá có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên chỉ ăn duy nhất cá mà bỏ qua các thực phẩm khác. Thịt và các thực phẩm khác đều rất quan trọng. Do đó bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau, để đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc ăn uống đa dạng cũng giúp bạn tăng hương vị và giúp bạn ăn ngon hơn.
Lời khuyên cho người cao tuổi
Nên ăn lượng thịt ít hơn, đặc biệt là thịt từ động vật bốn chân như bò, lợn, chó, dê,... và tăng cường tiêu thụ cá để có lợi cho sức khỏe.
Việc kết hợp cá và thịt trong chế độ ăn uống cân bằng sẽ mang lại lợi ích tối ưu cho sức khỏe, đồng thời giúp tận hưởng đa dạng hương vị và dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.
Cách lựa chọn thịt cá tươi, chất lượng
Việc lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua thực phẩm chất lượng:
Cách chọn thịt bò
Để chọn được thịt bò tươi sống chất lượng, bạn nên lưu ý những điểm sau:
- Thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, đều màu, không bị xỉn hay có vết thâm đen, không có mùi lạ, hôi. Khi ấn tay vào miếng thịt, thịt bò tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị lõm hoặc nhũn. Miếng thịt không bị nhớt hay dính tay, các sợi cơ của thịt đều nhau, vân mỡ xen kẽ đều trong các sợi thịt
- Mỡ bò có màu vàng nhạt, không nên chọn những miếng có mỡ màu đậm hoặc mỡ quá nhiều.
- Nên mua thịt bò ở các siêu thị, cửa hàng uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu mua thịt bò nhập khẩu, cần kiểm tra nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Mẹo nhỏ khi chọn thịt bò
- Chọn thời điểm mua: Nên mua thịt vào buổi sáng sớm khi các lò mổ vừa cung cấp thịt tươi
- Chế biến ngay: Khi mua thịt bò về bạn nên sơ chế và chế biến ngay
Bằng cách lưu ý những điểm trên, bạn sẽ có thể chọn được thịt bò tươi ngon, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của mình và gia đình.
Cách chọn cá
Để chọn được cá tươi ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Mắt cá tươi sẽ lồi, trong suốt, tránh cá có mắt lõm, đục
- Mang cá tươi thường có màu hồng hoặc đỏ tươi, không bị nhớt
- Vảy cá tươi bám chặt vào thân, nguyên vẹn
- Thịt cá có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi, hay khó chịu.
Cách chọn thịt heo
Thịt heo tươi ngon bạn nên lưu ý một số điểm như:
- Thịt heo sạch: Có màu hồng tươi, hay hồng nhạt tự nhiên, không nhão, không có mùi hôi, sơ thịt săn chắc, thịt có độ đàn hồi tốt, thớ thịt đều, không rỉ nước. Thịt heo sạch thường có lớp mỡ dày từ 1.5 – 2cm, dính chặt vào phần thịt.
- Thịt heo kém chất lượng: Thịt heo nuôi tăng trọng thường có màu hồng đỏ bất thường, lớp mỡ dưới da mỏng hơn 1cm lại không dính chặt. Còn thịt heo dùng hàn thê ướp thì có thể nhũn, không đàn hồi, màu hồng bầm. Trong khi thịt nhiễm giun sán thì quan sát sơ thịt màu sắc không tự nhiên, còn xuất hiện màu trắng đục hay những hạt gạo nhỏ, khi thấy thịt heo như vậy bạn tuyệt đối không mua.
Tóm lại, bạn nên ưu tiên mua thịt ở những nhà cung cấp uy tín, đã được chứng nhận an toàn thực phẩm, bên cạnh đó, chọn thịt heo được nuôi ở các trang trại cho ăn từ các nguồn thực vật tự nhiên.
Cách chọn thịt gà
Để chọn được thịt gà tươi ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Thịt gà tươi thường có màu hồng nhạt, hay màu trắng hồng, không có mùi hôi hay lạ, có độ đàn hồi tốt cũng như không bị nhũn, chảy nước. Gà không có vết thương hay trầy xước, thịt chắc
- Da gà tươi có màu vàng nhạt tự nhiên, hoặc trắng vàng nhạt.
- Không mua thịt gà có mùi hôi khó chịu, thịt mềm nhão, màu thịt bất thường.